รีวิว Huawei MATE 20 PRO สมาร์ทโฟนเรือธง ที่มาพร้อมกับนวัฒกรรมใหม่ๆ

0

Huawei Mate 20 Pro สมาร์ทโฟนที่รวบรวมเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาอยู่ในสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ไม่ว่าจะกล้องหลัง Leica จำนวน 3 เลนส์ หน่วยประมวลผล AI คู่แบบ Dual-NPU ชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานพร้อมๆกันครับว่าจะว๊าวมากขนาดไหน

SPEC Huawei Mate 20 Pro

 • หน้าจอแบบ OLED ขอบโค้ง ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K+ 3120×1440 พิกเซล
 • ชิปประมวลผล CPU HiSilicon Kirin 980 Octa Core ความเร็ว : 2.6 GHz / Dual-NPU
 • (GPU) แบบ Mali-G76
 • RAM ขนาด 6GB
 • ROM ขนาด 128GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie)
 • กล้องดิจิทัลด้านหลัง Leica 3 ตัว พร้อมไฟแฟลชLED
  • กล้องตัวแรก มาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด F/1.8 , + PDAF, Laser Focus
  • กล้องตัวที่ 2 มาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด F/2.2, (wide) + PDAF, Laser Focus
  • กล้องตัวที่ 3 มาพร้อมความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด F/2.4 Telephoto
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
 • มาตรฐานกันน้ำ / กันฝุ่น IP68 กันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร เวลานานสูงสุด 30 นาที
 • ลำโพงเสียงแบบ Stereo Speaker
 • แบตเตอรี่แบบขนาด 4200 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว SuperCharge 40W

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง
 2. อแดปเตอร์แบบ SuperCharge (40W)
 3. สาย USB Type-C
 4. หูฟังแบบ USB Type-C
 5. Dongle ตัวแปลงหูฟัง
 6. เข็มจิ้มถาดซิม
 7. เคสซิลิโคน
 8. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

Huawei Mate 20 Pro มากับหน้าจอขนาด 6.39 นิ้ว แบบจอโค้ง OLED ความละเอียด 2K+ QHD (3120×1440 พิกเซล) ความหนาแน่นพิกเซล 538 PPI มาตรฐานสี DCI-P3 อัตราส่วนแบบ 19.5:9 การแสดงผลของหน้าจอสวยมาก สามารถแสงสีได้ชัดเจนดูมีมิติมาก หรือใครไม่ชอบติ่งบนหน้าจอสามารถปิดทับด้วยโปรแกรมได้นะครับ

ความโดดเด่นของหน้าจออีกเรื่องคือ สามารถสแกนนิ้วผ่านหน้าจอได้ รองรับ 5 ลายนิ้ว และมีระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า(3D Face Unlock)จดจำจุดบนใบหน้าได้มากกว่า 30000 จุด เพิ่มความปลอดภัยและสแกนได้รวดเร็วแม้ที่แสงน้อย

ด้านบนขอบจอจะมีบริเวณรอยแหว่งขอจอ กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล ลำโพงสำหรับสนทนาและใช้เป็นลำโพงตัวเครื่องด้วย ไฟแสดงสถานะ และเซนเซอร์วัดแสง

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีไมค์สนทนา /  USB Type-C ใช้เป็นช่องออกเสียงของลำโพงหลักด้วย / ช่องถาดซิมการ์ด

ถาดซิมแบบ Hybrid นะครับ เลือกการใช้งานระหว่างสองซิมหรือเพิ่มหน่วยความจำ หน่วยความจำแบบใหม่  Nano Memory Card มีแยกขายต่างหากเผื่อบางท่านต้องการเพิ่มเติม

ด้านบนตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัวที่สอง และพอร์ตอินฟาเรด

ฝั่งขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม power ส่วนฝั่งซ้ายตัวเครื่องจะปล่อยโล่งๆครับไม่มีอะไร

ด้านหลังจะเน้นความโค้งมนบอดี้กระจกขอบโค้งแบบ 3D Glass เข้ากับสรีระของหน้าจอแบบขอบโค้ง เคลือบผิวสัมผัสแบบ Micro 3D Texture เพิ่มลวดลายเพิ่มความสวยงามและป้องกันลอยนิ้วมือเกาะได้ดีทีเดียว

 ฝาหลังฝังชิปสำหรับปล่อยชาร์จไฟให้กับเครื่องอื่นได้ด้วยนะ ระบบ Wireless Reverse Charging เป็นรุ่นแรกของโลกที่ใส่เข้ามาให้เช่นกัน

ตัวเครื่องสามารถป้องกันน้ำกันฝุ่นได้ในระดับ IP68 สามารถกันน้ำได้ลึกได้ถึง 1.5 เมตร เวลา 30 นาที

ระบบปฏิบัติการ

Huawei Mate 20 Pro จะมากับ Android 9 Pie ตั้งแต่แกะกล่องครับ ครอบทับด้วย EMUI 9 เน้นความเรียบง่ายใช้งานสะดวก การแจ้งเตือนต่างๆทำได้ดีไม่พลาดต่อการติดต่อ มีโหมดใช้งานง่ายมาให้ และยังมีธีมสวยๆไว้ให้โหลดมาใช้งานเช่นเดิม

ปรับหรือย้ายตำแหน่งของปุ่มนำทาง สามารถใช้งานแอพคู่ได้ครับ แยกการใช้งานระหว่างทำงานและเรื่องส่วนตัวโดยไม่ต้องพกหลายเครื่อง / การแบ่งหน้าจอใช้งาน ส่วนการปรับแต่งหน้าจอ ทั้งความละเอียดหน้าจอ ปรับสีให้เข้ากับสายตามของเรา หรือปรับขนาดตัวหนังสือ สามารถทำได้หมด

ประสิทธิภาพการทำงาน

Huawei Mate 20 Pro มาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด และเป็นรุ่นแรกของโลกที่ผลิตโดยสถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร นั้นคือ Kirin 980 ชิปเซ็ตประมวลผลแบบ 8 แกน (Octa-Core Processor) / หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Mali-G76 เป็นรุ่นแรกของโลกอีกแล้ว พร้อมกับเทคโนโลยี GPU Turbo และยังเป็นชิป NPU ประมวลผล AI เป็นแบบคู่ (Dual NPU) อีก ถ้ามองด้านเทคโนโลยีชิปประมวลผลของ Huawei Mate 20 Pro น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ฉลาดสุดแล้วในเวลานี้ ไม่ได้มีดีแค่ความแรงอย่างเดียว แรงแล้วต้องฉลาดด้วย ใช้ไฟน้อย ฉลาดในการประมวลผลเพื่อนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หน่วยความจำภายใน (RAM) ขนาด 6GB /  (ROM) ขนาด 128GB รองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ Nano Memory Card

ทดสอบความแรงผ่านโปรแกรมทดสอบยอดนิยม

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 จะมีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการในการถ่ายภาพเซลฟี่ ปรับโครงใบหน้า ปรับสีผิว รวมไปถึงถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ

ภาพจากกล้องหน้า

กล้องหลัง แบบ 3 ตัว แบ่งการทำงานตามนี้ เลนส์หลัก 40 ล้านพิกเซล f/1.8 และ เลนส์ Ultrawide 20 ล้านพิกเซล f/2.2 สุดท้ายคือ เลนส์ซูม 3X 8 ล้านพิกเซล f/2.4 มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ AIS (AI Image Stabilization) สามารถถ่ายภาพแบบ Super Marcro โฟกัสวัตถุได้ใกล้สุดที่ 2.5 เซ็นติเมตร และโหมดถ่ายวิดีโอแบบ AI Cinema ช่วยให้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอแบบ Real-Time

โหมดการถ่ายภาพตามนี้ครับ Aperture, Night, Portrait, Photo (Auto), Video, Pro และเข้าไปโหลดเพิ่มได้ข้างในอีกที

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง

มัลติมีเดีย

ระบบเสียงผ่านหูฟังแบบ Aolby Atmos ให้คุณภาพเสียงดีใช้ได้เลยครับ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมส์ และลำโพงตัวเครื่องก็เป็นลำโพงเสียงแบบ Stereo Speaker

สำหรับคนที่ชอบดูยูทูป สามารถปรับความละเอียดสูงสุดที่ 2K HDR ช่วยให้ภาพมีมิติ ดูสวยงามขึ้น โดยเฉพาะหน้าจอที่รองรับ HDR บอกเลยว่าแจ่มจริง

แบตเตอรี่

Huawei Mate 20 Pro มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 4200mAh ใช้งานแบบจุใจ เช้าถึงเย็๋นสบายๆ เพราะมี AI เข้ามาช่วยประมวลผลในการใช้งานแอ๊พไหนที่ใช้พลังงานเยอะจะแจ้งให้เราใช้เพื่อเข้าไปปิด หรือจะปิดแอพเองกรณีแอ๊พไหนที่เราไม่ค่อยใช้งานครับ มีเยอะแล้วยังสามารถแบ่งปันให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้ด้วยเทคโนโลยี Wireless Reverse Charging

แบตเตอรี่ของ Huawei Mate 20 Pro รองรับชาร์จเร็วแบบ SuperCharge ภายในกล่องจะแถมที่ชาร์จแบบ SuperCharge ขนาด (40W)  มาให้ในกล่อง ชาร์จจาก 0 ไปถึง 70% ภายใน 30 นาที

สรุป

Huawei Mate 20 Pro ได้รวบรวมเทคโนโลยีใหม่ๆมาให้เราได้ใช้งาน โดยเฉพาะชิปประมวลผลที่ไม่ใช่แค่แรงอย่างเดียวแต่ฉลาดด้วย ได้นำเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)มาช่วยประมวลผลการทำงานในทุกๆด้าน ตั้งแต่ประสิทธิภาพ กล้องถ่ายรูป รวมไปถึงการจัดสรรพลังงาน(แบตเตอรี่)ให้สอดคล้องการใช้งาน ช่วยให้แบตใช้ได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย เป็นที่ยอมรับอยู่แล้วว่ากล้องหลังของค่ายนี้เทพจริงและ Mate 20 Pro ก็ไม่ทำให้ผิดหวังอีกครั้งครับ ถ่ายงาย ไฟล์สวย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการถ่ายภาพ Huawei Mate 20 Pro สามารถช่วยให้ทุกคนถ่ายภาพสวยด้วยตัวเองครับ