รีวิว HUAWEI MediaPad M5 Pro ครบเครื่องเรื่องงานและความบันเทิง

0

HUAWEI ได้เปิดตัวแท็บเล็ตระดับ Hi-end รุ่นใหม่ล่าสุดออกมาทั้งหมดสองตัว จะมีรุ่น MediaPad M5 และ M5 Pro จะเข้ามาตอบโจทน์ของกลุ่มที่ต้องการตัวเครื่องไว้ทำงานและเพื่อความบันเทิงในเครื่องเดียวครับ จุดเด่นของ HUAWEI MediaPad M5 Pro ที่ผมจะรีวิวในรอบนี้คือ มันคือแท็บเล็ตที่สามารถใช้งานเกือบจะแทน Notebook ได้เลย รองรับการใช้งานแป้นคีบอร์ดและรองรับการใช้งานผ่านปากกา M-Pen ไม่ว่าจะส่งเมลล์ เขียน Blog หรืองานต่างๆก็ทำได้สะดวกมากขึ้น สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะปากกา M-Pen ก็รองรับการ ขีด-เขียน ได้เปรียบเสมือนปากกาจริงๆเลย รองรับแรงกดดันได้ถึง 4,096 ระดับ และพิเศษสุดๆคือแบตเตอรี่ที่ให้มาเยอะถึง 7500 mAh สามารถนำออกไปใช้งานนอกบ้านได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดก่อนเข้าบ้านครับ เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานจริงว่าจะเป็นยังไง

ระบบปฎิบัติการ

MediaPad M5 Pro มาพร้อมกับระบบปิบัติการ Android 8.0 ครอบทับด้วย EMUI 8.0 สามารถใช้งานได้ทั้งโหมด แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนทั่วไป  และโหมด PC

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2K 2560×1600 พิกเซล 359ppi อัตราส่วนหน้าจอ 16:10 และมาพร้อมกับ ClariVu 5.0 Technology จะช่วยในการปรับความคมชัดเพิ่มมากขึ้น ขอบจอแบบ 2.5D แสดงผลได้สวยงามมาก ค่าความสว่างหน้าจอสูง สามารถปรับโหมดสีตามความพอใจของเราได้เลย รองรับมัลติทัชได้ 10 จุด

แท็บเล็ตจอสวยแล้ว เสียงต้องดี HUAWEI MediaPad M5 Pro ใส่ลำโพงมาทั้งหมด 4 ตัว จูนเสียงโดย  Harman/Kardon ให้คุณภาพเสียงดีมากๆ ใครเคยใช้ M3 มาก่อนคงประทับใจเรื่องเสียงครับ และตัวนี้คุณภาพเสียงและมิติเสียงทำได้ดีกว่า M3 เยอะพอสมควร และรองรับไฟล์ Hi-Res AUDIO

ความพิเศษของ HUAWEI MediaPad M5 Pro จะมาพร้อมกับปากกา M-Pen นั้นเองครับ สร้างสรรค์งานได้อิสระ จะขีดหรือเขียนผลงานตามใจชอบ สามารถรองรับแรงกดดันได้ถึง 4,096 ระดับ ฟิลลิ่งในการขีดเขียนพอๆกับการใช้ปากกาทั่วไป ปากกาจะเป็นแบบคลิปหนีบ สามารถหมุตัวคลิปเพื่อจะชาร์จแบตของปากกาผ่าน usb-C ครับ ชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง สามารถใช้งานได้ยาวนาน 2 เดือน ที่ปากกาจะมีปุ่มกด 2 ปุ่ม

 

สำหรับคนที่จองล็อตแรก 120 คน จะได้รับ Keyboard M5 Folio มาให้นะครับ หรือจะซื้อแยกก็ได้ การเชื่อมต่อกับคีบอร์ดง่ายมากเพราะมีตำแหน่งมาเฉพาะมาให้ เพียงประกบตัวเครื่องลงไปก็จะพร้อมให้งานทันที และยังสามารถใช้งานเป็นฟลิปเคสได้

เนื่องจากตัวเครื่องรองรับทั้ง แท็บเล็ตและ PC Mode การใช้งานยิ่งจะเพิ่มความสะดวกมากขึ้น ตัวคีบอร์ดใช้งานดีมากๆครับ (แนะนำให้ลงแอ็พ เพิ่มเติมนะครับ) ฟิลลิ่งในการกดและตอบสนองพอๆกับโน็ตบุ๊คทั่วไป และจะมีปุ่มฟังก์ชั่นพิเศษมาให้ เช่น ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มบังคับการใช้ทัชแพด ปุ่มปรับระดับเสียง และความสว่างหน้าจอ เท่าที่ใช้งานมาสะดวกจริง สำหรับผมถือว่าตอบโจทย์มากๆ หิ้วออกไปใช้งานข้างนอกแทน โน๊ตบุ๊ค ได้เลยครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

มาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 960 Octa-Core / GPU Mali G71 MP8 หน่วยความจำภายใน RAM 4GB + ROM 64 GB รองรับ microSD CARD สูงสุด 256GB ไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมส์ ชิปตัวนี้ก้เอาอยู่ครับ

สามารถนำไปเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นพอสมควรครับ ส่วน PUBE ปรับได้ความละเอียดปานกลาง

รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE สามารถโทรเข้า-โทรออกได้ด้วยนะ และรองรับ WiFi 2.4-5.0 GHz สำหรับ BT จะรอรับเทคโนโลยี aptX ช่วยให้คุณภาพเสียงคมชัดยิ่งขึ้น

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f2.2 Fixed Focus

กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f2.2 Auto Focus(PDAF)

แบตเตอรี่

การใช้งานนอกบ้านถ้าแบตหมดเร็วแล้วยังต้องหิ้วที่ชาร์จไปด้วยทุกที่คงไม่สะดวก สำหรับ M5 Pro ให้แบตเตอร์รี่มามากถึง 7,500 mAh ใช้งานได้ยาวนานมากๆ เป็นสิ่งที่ผมประทับใจเลยครับ และแบตเตอรี่ยังรองรับชาร์จเร็วด้วยนะ

วัสดุและการออกแบบ

ตัวเครื่องถูกออกแบบมาเน้นความบางและเบา มีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 171.8×258.7×7.3 มม. น้ำหนัก 498 กรัม ถือว่าเบาและบางมากเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ 10.8 นิ้ว และแบตฝังมาเยอะถึง 7,500 mAh ครับ

ตัวเครื่องบางมาก

ลำโพงจะอยู่ตำแหน่งด้านหลังตัวเครื่อง จะแบ่งมุมทั้งสี่มุมเพราะมากับลำโพงสี่ตัว

ถาดซิมรองรับการใช้งาน 1 ซิม และเพิ่มหน่วยความจำแบบ micro SD ตำแหน่งปุ่มกดต่างๆ รวมไปถึงพอร์ตเชื่อมต่อ จะอยู่ฝั่งด้านข้างขวาทั้งหมดนะครับ

สรุป

หลังจากได้ทดลองใช้งานซักระยะ หน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2K 2560×1600 พิกเซล แสดงผลได้สวยงามครับ เสียงผ่านลำโพงตัวเครื่องทั้งสี่ตัว เวลาดูหนัง-ฟังเพลง มิติเสียงดีมาก รองรับระบบเสียง Hi-Res AUDIO จอสวย เสียงดี รองรับการใช้ปากกา ชิปประมวลผลที่ให้มาถอว่าเพียงพอสำหรับการใช้งาน อายุของการใช้งานแบตเตอรี่ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แบตขนาด 7500 mAh อึดมากๆ และยังรองรับชาร์จเร็วด้วยครับ

สำหรับค่าตัว 18,990 บาท กับประสิทธิภาพที่ได้ถือว่าคุ้มเลยครับ ตอบโจทน์การใช้งานทั้งทำงานและการบันเทิงได้ดีจริง

จุดเด่น

  • หน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2K 2560×1600 พิกเซล แสดงผลได้สวยงาม
  • ขนาดตัวเครื่องเล็กและบางมากเมื่อเทียบกับหน้าจอ 10.8 นิ้ว
  • ลำโพงสเตอริโอ 4 ตัว จูนเสียงโดย Harman/Kardon
  • ชิปประมวลผล Kirin 960 Octa-Core / GPU Mali G71 MP8
  • หน่วยความจำภายใน RAM 4GB + ROM 64 GB รองรับ microSD CARD สูงสุด 256GB
  • รองรับ 4G LTE สามารถโทรเข้า-โทรออกได้ปกติ
  • มีระบบสแกนลายนิ้วมือ
  • แบตเตอรี่ 7500 mAh รองรับชาร์จเร็ว

ข้อสังเกตุ

  • ช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ไม่มีนะครับ แต่ในกล่องจะมีตัวแปลงมาให้