รีวิว huawei Y9 2019 มัลติมีเดียโฟน ครบทุกเรื่องในเครื่องเดียว กับค่าตัวที่สุดคุ้ม 6,990 บาท

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Extreme IT ทุกๆท่าน หลังจากที่ทาง huawei ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตระกูล Y ที่เน้นความคุ้มค่า ราคาไม่แพง แต่ตอบโจทน์การใช้งานในทุกๆด้าน ทั้งภาพและเสียง เดี๋ยวเรามาดูกันว่าทำไมผมถึงยกให้ huawei Y9 2019 เป็นมัลติมีเดียโฟน ที่ครบทุกเรื่องในเครื่องเดียวกับค่าตัวที่สุดคุ้มเพียง 6,990 บาท

หน้าจอ

huawei Y9 2019 มาพร้อมกับหน้าจอ huawei FullView Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+2340×1080 พิกเซล อัตตราส่วน 19.5:9 สัดส่วนหน้าจอ 82.8% เนื่องจากจอเป็นแบบ IPS LCD display การแสดงผลถือว่าสวยงามมากๆ การเกลี่ยสีและความมีมิติของภาพทำให้ดูสวยงามสบายตายิ่งขึ้น ตอบโจทน์สำหรับคนชอบดูหนัง หรือ ดูละครผ่านหน้าจอมือถือ

ถึงจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว แต่ตัวเครื่องก็ไม่ใหญ่มากจนเกินไปนะครับ ยังถือใช้งานมือเดียวสบายๆ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 162.4 x 77.1 x 8.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 173 กรัม

ด้านหลังตัวเครื่องเป็นพลาสติกเคลือบผิวคล้ายๆกระจก ฝาหลังมุมขอบโค้งมน 3D curved design เน้นความโค้งมนทำให้การหยิบจับใช้งานง่ายเข้ากับสรีระของอุ้งมือเรา

ระบบเสียง

มาพร้อมกับระบบเสียงเซอร์ราวด์แบบ Histen 5.0   ที่ช่วยยกระดับเสียงให้มีคุณภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจำลองเสียงแบบ 3 มิติ / เสียงแบบธรรมชาติแบบต้นฉบับ และเสียงมาตราฐาน สามารถเลือกโหมดหูฟังได้ เพื่อให้เข้ากับสภาวะรอบข้าง และยังมาพร้อมกับช่องเสียบหุฟังแบบ 3.5 มม. และจะมีโหมดวิทยุ FM มาให้ด้วยเช่นกัน

หรือใครชอบฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธ huawei Y9 2019 รองรับบลูทูธ A2DP นะครับ พร้อมกับรองรับ Codec  AptX HD ด้วย จะช่วยชดเชยคุณภาพเสียงผ่านหูฟังไร้สายให้เหมือนต้นฉบับมากที่สุด เสียงผ่านลำโพงตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แต่จะมีโหมดปาร์ตี้มาให้ สามารถเชื่อมต่อพร้อมกันได้สูงสุด 8 เครื่อง

ประสิทธิภาพการทำงาน

huawei Y9 2019 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Kirin 710 / GPU Mali-G51 MP4 ชิปตัวนี้จะมี GPU Turbo มาให้เรียบร้อยแล้วนะครับ และควบคุมด้วย AI Game Suite สามารถนำไปเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น

หน่วยความจำภายใน RAM 4 GB / ROM 64 GB รองรับ microSD CARD ได้สูงสุด 400 GB ถาดซิมแยกกันชัดเจน รองรับ 4G LTE ทั้งสองช่องถาดซิม(Fullnet com)

คอเกมส์ราคาประหยัดขอแนะนำเลย เล่นเกมส์ได้เต็มตาไปกับหน้าจอ 6.5 นิ้วแสดงผลได้สวยๆ เต็มอารมณ์ไปกับ GPU Turbo ช่วยให้เล่นได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น

กล้องถ่ายรูป

จอสวย เสียงดี เครื่องแรง ขาดไม่ได้เลยคือกล้องต้องสวย huawei Y9 2019 มาพร้อมกับเลนส์กล้อง 4 ตัว หน้า/หลัง และเป็น AI Camera ทั้งสี่ตัวเช่นกันครับ ข้อดีของ AI คือจะเข้ามาช่วยในการประมวลผลต่างๆให้เราถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นและสวยขึ้นนั้นเอง

กล้องหน้าความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล f/2.0 + f/2.4  สามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ และมีโหมด Perfect selfie สามารถปรับโทนสีผิว ทำให้หน้าเรียวได้ การเซลฟี่ผมว่าดูเป็นธรรมชาติดีนะ ยังคงเหลือริ้วรอยบนใบหน้าให้เราได้เห็นเป็นธรรมชาติดี

ภาพจากกล้องหน้า

กล้องหลัง ความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี AI ที่สามารถจำแนกฉากหลังได้มากกว่า 500 ฉาก และมีหมวดการถ่ายภาพ 22 หมวด เช่นถ่ายแมว ถ่ายท้องฟ้า ดอกไม้ อาหาร และ ภาพบุคคล ช่วงที่กดถ่ายแนะนำให้เปิด AI ไว้ตลอดนะครับ ถ้าไม่ชอบยังไงเรายังสามารถมาปิด AI หลังการถ่ายภาพได้ (บางคนอาจไม่ชอบสีจัด)

หน้าตาเมนูกล้องหลัง

AI ฉลาดจริง และประมวลผลได้รวดเร็ว

ภาพถ่ายจากกล้องหลัง

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาให้ในตระกูล Y นั้นคือ โหมดถ่ายภาพกลางคืน เนื่องจากเลนส์หลักค่ารูรับแสงอยู่ที่ f1.8 ทำให้การถ่ายภาพกลางคืนได้ดียิ่งขึ้น และทำงานพร้อมกับเทคโนโลยี AI ที่สามารถเปิดรับแสงได้นานถึง 6 วินาที ช่วยให้เก็บรายละเอียดของแสงได้ดียิ่งขึ้น เทคโนโลยีนี้จะอยู่ในสมาร์ทโฟนราคาแพงๆครับ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ตระกูล Y ได้นำมาใช้งาน และคุณภาพก็ดีด้วย ไม่ใช่สักแต่จะใส่มาแต่ภาพแย่

ภาพจากโหมดกลางคืน

ระบบปฎิบัติการ

Android 8.1 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.2 การแจ้งเตือนต่างๆทำได้ดีมากๆ และมีธีมสวยๆไว้ให้เปลี่ยนใช้งานฟรีๆ ฟังก์ชั่นการดูแลสุขภาพยังมีมาให้ใช้งานเช่นเดิมนะครับ เช่นการนับจำนวนก้าว ค่าเสียแคลลอรี่

จะมีโหมดใช้งานง่ายมาให้นะครับ สำหรับใครจะซื้อให้เด็กๆหรือญาติผู้ใหญ่ใช้งาน สามารถปรับเปลี่ยนสลับตำแหน่งของปุ่มนำทางได้ปกติ

คุณสมบัติพิเศษ

เซ็นเซอร์ต่างๆให้มาใช้งานครบมาก  Proximity sensor / Ambient light sensor / Digital compass / Gravity sensor / Gyroscope มีมาครบ และการนำทางผ่าน GPS จับสัญญาณได้รวดเร็วและนำทางได้แม่นยำดีครับ

ระบบความปลอดภัย จะมีระบบสแกนลายนิ้วมือ Fingerprint sensor 4.0 ที่สามารถปลดล็อคอุปกรณ์ในเวลาเพียง 0.3 วินาที และปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้ามาให้

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ huawei Y9 2019 ให้มาคือ 4000 mAh สามารถใช้งานได้ยาวนาน เท่าที่ผมใช้งานมาซักระยะ เช้าถึงเย็นแบตไม่เคยหมดซักทีครับต้องยอมรับว่าแบตอึดมากๆ สามารถเล่นเกมส์หรือดูหนังได้ต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง ถ้าเล่นเน็ตผ่าน 4G จะอยุ่ได้ยาวนานถึง 14 ชั่วโมงเลยครับ เนื่องจากราคาค่าตัวไม่สูงมากนักจึงไม่มีฟังก์ชั่นชาร์จเร็วมาให้นะครับ

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีมาให้ครบทุกชิ้น แกะกล่องพร้อมใช้งานได้เลยครับ จะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง
 2. ที่ชาร์จ
 3. สาย micro usb
 4. หูฟัง
 5. เคสใส
 6. ฟิมล์หน้าจอติดมากับเครื่องแล้ว
 7. เข็มจิ้มถาดซิม
 8. คู่มือการใช้งาน

SPEC huawei Y9 2019

 • จอ IPS LCD display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2340×1080 พิกเซล อัตตราส่วน 19.5:9
 • หน่วยประมวลผล Kirin 710 Octa Core + Mali G51
 • หน่วยความจำภายใน ROM 64GB รองรับ Micro SD 400GB
 • หน่วยความจำ RAM 4GB
 • รองรับการทำงาน 2 ซิม (Dual SIM) 4G LTE+4G LTE
 • กล้องหน้า ความละเอียด 16 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ Fingerprint sensor 4.0 และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh
 • ราคา 6,990 บาท

สรุป

huawei Y9 2019 มารอบนี้ถือว่าทำผลงานได้ดีมาก จอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ที่แสดงผลได้สวยงามจริงและยังมีโหมดถนอมสายตามาให้กรณีใช้งานกลางคืน ชิปประมวลผลตัวใหม่ที่มี GPU Turbo ช่วยให้การเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น กล้องหน้า-หลังคุณภาพดี สามารถนำออกไปเก็บภาพสวยๆในทริปวันหยุดได้สบายเลย ใช้งานได้ยาวนานกับแบต 4,000 mAh ครบทุกเรื่องในเครื่องเดียวจริงๆกับค่าตัวเพียง 6,990 บาท คุ้มมากๆ

ข้อพิจารณา

ไม่มีระบบชาร์จเร็วมาให้ / ไม่มี wifi 5.0

быстрый займ на карточку zaymi-bistro.ru займ на длительный срок онлайн

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า