7nm หลบไป IBM ผลิตชิปประมวลผลเทคโนโลยี 2nm ได้แล้ว !!

บางคนอาจจะเคยได้ยินเทคโนโลยี 7nm, 5nm หรือ 3nm ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตชิปประมวลผลซีพียู แต่ล่าสุด IBM จัดหนัก สามารถผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 2nm ได้แล้วครับ

ข้อมูลจาก IBM เผยว่าชิป 2nm มีประสิทธิภาพดีกว่าชิป 7nm ถึง 45% เมื่อใช้พลังงานเท่า ๆ กัน หรือในกรณีที่ความแรงเท่า ๆ กัน ชิป 2nm จะประหยัดไฟกว่าชิป 7nm ถึง 75% เลยทีเดียว

IBM คาดการณ์ว่าหากสมาร์ทโฟนเปลี่ยนมาใช้ชิปที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี 2nm แบตจะอยู่ได้นานขึ้นถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับชิป 7nm รวมถึงซีพียูสำหรับแล็ปท็อปก็จะได้รับประโยชน์ในเรื่องการประหยัดพลังงานด้วย

อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจะบอกว่าเทคโนโลยีเล็กขนาดนี้มันทำได้จริงเหรอ Ian Cultress จาก Anandtech จึงให้ความเห็นว่า ตัวเลข 2nm, 3nm หรือ 5nm ในชิปปัจจุบันนั้น ไม่ใช่ขนาดที่แท้จริงของกระบวนการผลิตชิปแบบ 3D แต่เป็นการเทียบกลับไปว่าหากผลิตด้วยเทคโนโลยีนี้ “จะเทียบเท่ากับกระบวนการผลิตชิปแบบ 2D ที่ขนาด 2nm”

ถึงมันจะไม่ใช่ตัวเลขที่บ่งบอกถึงขนาดการผลิตทรานซิสเตอร์ที่แท้จริง แต่พอบอกได้ว่าอย่างน้อยทรานซิสเตอร์ที่ได้จะมีขนาดเล็กลง สามารถเพิ่มทั้งความแรงและประหยัดพลังงานได้ดีขึ้น คาดว่าชิปประมวลผลเล็ก ๆ ที่วางอยู่บนนิ้วมือได้ จะมีจำนวนทรานซิสเตอร์มากถึง 5 หมื่นล้านตัว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า