รู้จัก iGPU ในซีพียู Ryzen 7000 Series – มาพร้อมตัว H.264 Encoder/Decoder !!

หลังจากที่หลายคนยังงง ๆ อยู่ว่า ทำไมตอนเปิดตัว Ryzen 7000 Series ทาง AMD ไม่พูดถึงชิปกราฟิกออนบอร์ดในตัวซีพียูเลย (อาจจะลืมหรือไม่ก็มีเวลาให้พรีเซนต์ไม่มากพอ) ล่าสุด เมื่อวานได้เปิดให้รีวิวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เรามาดูข้อมูลของตัวการ์ดจอกันสักหน่อยดีกว่าครับ

สำหรับชิปกราฟิกออนบอร์ดนี้ เป็นชิปสถาปัตยกรรม RDNA 2 เหมือนใน Radeon RX 6000 Series โดยออนบอร์ดในซีพียู Ryzen 7000 Series ทุกรุ่นจะมีแกนประมวลผล 2 CUs หากพูดกันตามความเป็นจริงคือค่อนข้างน้อย และไม่ได้เน้นประสิทธิภาพในการเล่นเกมหรือกราฟิกอะไรมากนัก

แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากออนบอร์ดในซีพียู Ryzen G-Series ที่ผ่านมา คือ AMD นำชิปกราฟิกไปใส่ไว้ใน IOD Die (ชิปที่ควบคุม input/output) ไม่ได้อยู่ในส่วนเดียวกับชิปประมวลผลของซีพียูอีกแล้ว ซึ่งทำให้ AMD สามารถเพิ่มขีดความสามารถของชิปกราฟิกออนบอร์ดได้ง่ายขึ้นในอนาคต

ตรงนี้ หากสังเกตดี ๆ การย้ายชิปกราฟิกออกมาข้างนอกชิปซีพียู ดูแล้วเหมือนของซีพียู Intel Gen 14 Meteor Lake ที่นำ GPU Tie ออกมาไว้นอกชิปซีพียู อย่างไรก็ตาม ข้อด้อยที่สำคัญก็อาจจะเป็นเรื่องของความหน่วงในการทำงานร่วมกับซีพียูที่อาจจะล่าช้าในการส่งข้อมูลผ่าน Infinity Fabric

อีกจุดเด่นหนึ่งที่สำคัญของชิปกราฟิกออนบอร์ดใน Ryzen 7000 Series คือ มาพร้อมตัว Encoder/Decoder H.264, H.265 และ AV1 !! ซึ่งขนาดการ์ดจอรุ่นเล็กอย่าง Radeon RX 6400 ยังไม่มีตัวถอดรหัสนี้มาให้ แต่ Ryzen 7000 iGPU กลับใส่มาให้อย่างน่าประหลาดใจ

ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อที่รองรับ ได้แก่ HDMI 2.1 และ DisplayPort 2.0 โดยเลือกต่อแบบ Type-C DP ก็ได้ หากเมนบอร์ดมีพอร์ตที่รองรับ ซึ่งการ์ดจอทางฝั่งค่ายเขียวอย่าง RTX 40 Series นั้น ไม่ได้รองรับ DP 2.0 นะครับ

งานนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควร สำหรับการเริ่มต้นนำ iGPU มาใส่ไว้ในซีพียูแบบธรรมดา เดี๋ยวคงต้องรอดูว่าพวก G Series จะอัปเกรดมาให้แรงขนาดไหน รวมถึงแอดอยากเห็นด้วยว่าตัว Encoder/Decoder ที่ใส่มาให้นั้น จะสามารถเปิดใช้งานในการไลฟ์สตรีมได้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า