Intel ยืนยันมาแน่ 10nm Cannonlake Processors ในไตรมาศที่ 2 ปี 2017

Intel ยืนยันมาแน่ 10nm Cannonlake Processors ในไตรมาศที่ 2 ปี 2017

Intel ออกมายันเองแล้วสินค้าตัวแรกในกลุ่ม 10nm products จะออกมาแน่ในไตรมาศที่ 2 ของปี 2017. โดยก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Intel นั้นอาจจะเปิดตัวล่าช้าในส่วนของ Cannonlake generation ไปถึงปี 2018 นั้นเหตุเพราะว่าการสายงานการผลิตทำไม่ทัน ตอนนี้ทาง Intel ออกมาแก้ข่าวว่าตัว 10nm chips นั้นได้กลับมาอยู่บนแผนงานเดิมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

intel

Intel’s 10nm Cannonlake Processors มาแน่ในไตรมาศที่ 2 ของปี 2017

เหตุที่มีข่าวว่าทาง Intel นั้นมี่ข่าวปัญหาทางด้านต้นทุนและหาวิธึในการทำตัว process nodes ให้เล็กลงนั้น ปัญหานี้ได้มีการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ทาง Intel ก็ได้เดินตามแผนเดิมเพื่อที่จะผลักดันตัว 10nm processors ให้แล้วเสร็จและทันกับการเปิดตัวของ Cannonlake ถึงกระนั้นก็ตาม เหตุการเช่นนี้ก็เคยเกิดขึ้นกับตัว 14nm Broadwell architecture และทาง Intel ก็ประสบปัญหาแผนงานต้องล่าช้าออกไปหลายเดือนอยู่เหมือนกัน ในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ desktop และ อุปกรณ์มือถือ
intel2

ที่ผ่านมานั้นแผนงานของทาง Intel จะเป็นแบบง่ายๆและเด่นชัด ที่จะออกตัว process node รุ่นใหม่และเล็กกว่าออกมาก่อน ที่ใช้กับตัวเทคโนโลจีรุ่นปัจจุบัน(ตัวโครงสร้าง)พร้อมกับการอัพเดทนิดหน่อย หลังจากนั้นจะค่อยมีการอัพเดทเทคโนโลจีรุ่นปัจจุบัน(ตัวโครงสร้างที่เล็กลง) ให้มารองรับตัว process node ที่พึ่งจะออกมา และเหตุการที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มันไม่เหมือนแต่ก่อนแน่นอน เพราะยิ่งทำก็ยิ่งเล็กลง จนกระทั้งไม่สามารถเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบ ค่อยเป็นค่อยไป (minor change) เพราะจากตัว Intel 14nm Broadwell CPUs ที่ต้องทำการเปลี่ยนแปลงขนาดให้เล็กลง เพื่อมาใช้กับ Skylake และเพื่อรองรับตัว Kaby Lake processors ที่กำลังจะออกมานั้น ไม่ใช่แค่การปรับเปลี่ยนเล็กน้อย แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงไปเป็นรุ่นใหม่นั้นเอง

และในตอนนี้ทาง Intel มีคู่แข่งที่สำคัญก็คือ โรงงานที่ไต้หวัน TSMC ซึ่งพัฒนาก้าวหน้าไปถึง 7nm node process ในอีกไม่ช้าในปี 2017 และยังจะตามมาด้วย 5nm process node ในปี 2020. ทาง Intel’s กำลังคิดค้นและหาสิ่งใหม่ๆที่ดีกว่านี้ หากว่าทาง Intel ต้องการทิ้งห่างจากคู่แข่ง เพราะถ้ายังมัวแต่มานั่งย่อส่วนตัว process node ไปเรื่อยๆ ก็ต้องมาเจอกับการย่อส่วนที่สำเร็จบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ (post-CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor-ความสำเร็จทางด้านคิดค้นตัว เซมิ-คอนดักเตอร์) technologies)  ด้วยวิธีและการคิดค้นใหม่ของทาง Intel เช่น spintronics (a field of electronics in which electron spin is manipulated to yield a desired outcome-เป็นผลลัพธ์ของ อิเล็กตรอนที่หมุนและการจัดการให้ได้ผลลัพธฺที่ต้องการ) และ  the quantum tunneling methods. (อุโมง quantum เป็นการจำกัดพื้นที่ให้คลื่นไฟฟ้าอยู่ในสิ่งที่กำหนด) หากแต่ว่าสองวิธีนี้สามารถทำสำเร็จ ไม่ว่าจะเรื่องต้นทุนการผลิตหรือการใช้พลังงานที่ลดน้อยลง แต่ข้อเสียก็คือ ยังช้ากว่าตัว  CMOS circuits

แต่ก็ยังมีเวลาอีกเป็นปีๆที่กว่าจะได้เห็นตัว 7nm chip จาก Intel. และตัว Intel’s 10nm Cannonlake ก็ได้ยืนยันแล้วว่าจะมาไตรมาศที่ 2 ของปี 2017. และเช่นเดียวกัน ในไตรมาศที่ 2 ของปีนี้ก็จะได้เห็น Kaby Lake, ที่จะใช้ตัวโครงสร้างของ 14nm families จาก Intel เป็นรุ่นสุดท้าย ก่อนที่ Ice Lake processors จาก Intel ก็จะมาช่วยตัว Cannonlake ในปี 2018 ก็ถูกยืนยันแล้วเช่นกัน และจะตามด้วยนวัตกรรม หรือสถาปัตยกรรมใหม่ๆที่มีรหัสชื่อ “Tiger Lake

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

เอบีม คอนซัลติ้ง จับมือ กรุงไทยการไฟฟ้า พัฒนาคลังสินค้า AI ดิจิทัลโซลูชันจากเอบีม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

กรุงเทพ, ประเทศไทย – XX พฤษภาคม 2565: เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร...

ทรูมันนี่ เจาะตลาด B2B เปิดตัว TrueMoney for Business โซลูชันการตลาดครบวงจรบนอีวอลเล็ท เพื่อตอบรับความต้องการของธุรกิจ

กรุงเทพฯ, 28 มิถุนายน 2565 – ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจาะตลาด B2B...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า