Intel: จะไม่มี 200-Series Mobile Chipsets, เพิ่มอ็อฟชั่น Optane Memory ใน 100-Series Chipset ให้แทน

Intel: จะไม่มี 200-Series Mobile Chipsets, เพิ่มอ็อฟชั่น Optane Memory ใน 100-Series Chipset ให้แทน

 

หากกล่าวถึงงานเปิดตัว Intel’s Kaby Lake desktop ที่ผ่านมารู้สึกมันจะไม่ค่อยมีอะไรตื่นเต้นเสียเท่าไหร่นัก, อาจจะเป็นเพราะว่าส่วนใหญ่นั้นเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของตัว CPU เสียมากกว่าside. ไม่ค่อยเห็นอะไรเด็ดๆออกมาเพื่อให้เห็นโดยเฉพาะกับตลาดที่ชอบความแรงๆ, แต่สิ่งที่มีการปรับปรุงและเพิ่มลูกเล่นใหม่ใน desktop 200-series chipsets ดูเหมือนจะทำใหตลาดตื่นตัวขึ้นมาเป็นวงกว้าง, ที่เด่นชัดเห็นจะเป็น HSIO lanes มีมากขึ้นสำหรับ chipset ใหม่ๆ, และจำนวนที่เพิ่มเป็นถึง 30 lanes สำหรับ H270 chipset.

สิ่งที่ดูแล้วแปลกๆก็คือ, ทาง Intel ไม่มีการเปิดตัว 200-series chipsets ใหม่สำหรับใช้ใน mobile-centric, เช่น HM170 และ QM170. แต่สิ่งที่ทาง Intel ทำก็คือไปเพิ่มฟีเจอร์ในด้าน Optane Memory Ready ให้กับ HM175 และ QM175 chipsets แทน. และทาง Intel เปลี่ยนชื่อเรียกใหม่แทนว่า “100-series,” อาจจะเป็นเพราะว่ามันใช้ chipsets เดียวกันก็เป็นได้, มาพร้อม PCIe, SATA, และมาพร้อมประสิทธิภาพและการรองรับการใช้งานใหม่ๆสำหรับ USB. สิ่งเดียวที่แตกต่างกันก็คือจะมีการรองรับการใช้งานร่วม Optane Memory ใน HM175 และ QM175 models.

และหากจะหาเหตุผลให้คนที่ใช้ Skylake อยู่แล้วและอัพเดทเป็น 200-series desktop motherboards ก็คงจะเล็กน้อยเท่านั้นที่อาจจะทำ, และโดยเฉพาะกับ Kaby Lake CPUs, แต่ทาง Intel ก็นำเอา “Optane Memory Ready” มาล่อ. สำหรับ Intel’s Optane เป็นลูกเล่นใหม่ในด้าน memory ซึ่งพัฒนามาจาก 3D XPoint foundation. ระบบ Optane นั้นมอบประสิทธิภาพที่เพรียบพร้อมมากขึ้นหากเทียบกับ NAND flash ทั่วๆไป, ส่วนราคามันก็อยู่ระหว่าง NAND และ DRAM. Intel และ Micron co-produce/ผู้ร่วมสร้าง 3D XPoint media กำลังมุ่งไปที่ตัวใหม่นี้และผลักดันให้มันเกิดในตลาดให้ได้.

สิ่งที่น่าสงสัยก็คือ, ตัว Optane memory นั้นใช้ M.2 connection/ในการต่อเชื่อมและใช้ NVMe protocol/เป็นตัวปฏิบัติการ, ที่จริงมันสมควรที่จะทำงานเข้ากับระบบไหนก็ได้ทีสามารถต่อเข้าได้และตัวปฏิบัติ เช่น 100-series chipsets. แต่ทาง Intel กลับทำให้ระบบ Optane สามารถใช้ได้กับ 200-series chipsets เท่านั้นซึ่งจะทำให้การใช้งานนั้นแคบลงโดยเฉพาะกับ RST/Rapid Storage Technology drivers, แต่หากมาดูและอ้างอิงจากทาง Intel’s website, ดูเหมือนทาง Intel จะยอมขยายการใช้งานไปถึง mobile/อุปกรณ์เคลื่อนที่-และ Xeon-centric 100-series motherboards พร้อมด้วย RST 15.5 driver.

2Intel® Optane™ Memory และตัวโลโก้นั้นมีความหมายและรวมถึงตัว platform/กลุ่มสินค้าชนิดนี้ที่รวมกันขึ้นมาและไม่ใช่เป็นเพียงแค่ single small factor solid state drive/SSD หรือ memory media/อุปกรณ์ทางด้านเมโมรี่เท่านั้น. ตัวระบบที่เป็น Intel® Optane™ memory ready จะประกอบไปด้วย: Intel® Core™ หรือ Xeon® E3 v6 processor1 รุ่นที่เจ็ด. Intel® 200 series2 หรือ 100/C230 series3 (HM175, QM175, หรือ CM238) chipset, M.2 type 2280-S1-B-M หรือ 2242-S1-B-M connector/ต่อเชื่อมบน PCH เพื่อเปลี่ยนแปลงหรือการกระทำของ PCIe* Controller และ Lanes ใน x2 หรือ x4 configuration/ถูกเซ็ตค่าเป็น B-M keys ที่จะสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับ NVMe Spec 1.1 และ System BIOS ที่สามารถทำงานร่วมกับ RST 15.5 driver.

  1. จะถูกกำหนดขอบเขตการใช้งานต่อ Intel® S-, H-, และ U-series processors.
  2. จะสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับ Intel® Core™ หรือ Xeon® E3 v6  S-series processors รุ่นที่เจ็ดเท่านั้น.
  3. จะสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับ Intel® Core™ or Xeon® E3 v6  H-series processors. รุ่นที่เจ็ดเท่านั้น

Kaby Lake และ Skylake CPUs ทั้งคู่สามารถติดตั้งหรือ slot ไปยัง “new” 100-series motherboards รุ่นใหม่ได้, แต่ทาง Intel จะจำกัดการใช้งาน Optane caching เฉพาะ Skylake CPUs ที่เป็น 100/C230 series chipsets. แต่ทาง Intel จะยอมรับและสนับสนุนการใช้งาน 100-series HM175 และ QM175 chipsets พร้อมด้วย Kaby Lake processors เพียงเท่านั้น. ทาง Intel ยังได้ขยายขอบเขคการใช้งาน Optane Memory Ready ไปถึงตัว CM238 chipset, ซึ่งเป็น 200-series chipset ใหม่ที่พุ่งเป้าไปที่กลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือ mobile Xeon processors.

ดูเหมือนว่า, จะมีการเปลี่ยนแปลงทาง mobile chipset เพียงนิดหน่อยที่ทาง Intel เลือกให้เป็นเหมือน 100-series branding, เลยทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้น. สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงเพียงนิดหน่อยนี้สำหรับ chipset ที่ใช้กันอยู่ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Optane Memory นี้จะมีเพียงไม่กี่อย่างที่จะถูกเปลี่ยนแปลงสำหรับ 100-series motherboards ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน.

ระบบ Optane นั้นมีประสิทธิภาพทางด้านความเร็วที่เหลือเชื่อ, แต่ทาง Intel กลับเสนอให้เฉพาะกับ 200-series chipsets เท่านั้นที่ให้มันทำหน้าที่เหมือน HDD caching device/อุปกรณ์ที่ขนาดความจุ 16GB และ 32GB ที่มีหน้าตาแบบ M.2 form factor พร้อมด้วย NVMe interface. ถึงแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ที่มีขนาดความจุที่เล็กเพียงนี้ ก็ยังไม่สามารถติดตั้งระบบ operating system เข้าไปได้อย่างเต็มที่, ทางบริษัทกำหนดเอาไว้ว่า การทำงานหรือบู๊ธนั้นจะกระทำได้ด้วย dynamically detecting frequently-accessed/ตรวจสอบและประมวลผล “hot” data จาก HDD ไปยัง Optane device, ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือการกระบวนการของมันหรือการบู๊ธหรือประสิทธิภาพทั้งหมด.

ถึงกระนั้นก็ตาม, มันก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างสำหรับกระบวนการเช่นนี้หรือ Caching implementations, ดั่งที่อุตสาหกรรมเคยพิสูจน์เอาไว้ทางด้านเวลาและอีกครั้งกับ flash technology. Caching implementations มักจะมีข้อเสียทางด้านดีเลย์เนื่องจากว่ากระบวนการเข้าถึงข้อมูลมักจะเกิดอาการทำซ้ำๆเพราะความสามารถที่เหลือนั้นไม่เพียงพอต่อการ caching. และมันรู้สึกแปลกที่ทาง Intel กลับเอา HDDs มาเล่นหลังจากที่ได้ใช้เวลาเป็นปีๆในการโปรโมท flash technology, แต่เมื่อไหร่ที่ Optane Memory products ได้เข้ามาในตลาดไตรมาสที่สองเมื่อไหร่, เราจะมาทดสอบกันทางประสิทธิภาพว่ามันจะเหนือกว่าการเอา SSD/HDD combinations มาใช้กันแน่.

Intel’s Optane caching implementation ก็ยังเป็นที่สงสัยอยู่ ณ วันนี้, เพราะว่าความเร็วของมันยังจำกัดเพราะ Platform Controller Hub และ bandwidth. แต่ทาง Intel ได้กล่าวถึง PCH Remapped PCIe controller หรือการเปลี่ยนแปลงสถานะของมันเพื่อการทำงานร่วมกับ Optane. ตอนนี้มีเพียงค่าย Lenovo เท่านั้นที่มี laptop มาพร้อมการใช้งานร่วมกับ Optane/HDD combination.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://www.tomshardware.com/news/intel-optane-3d-xpoint-motherboard,33398.html

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า