การ์ดจอ Intel 512 EUs ตัวท็อป ทำความเร็วต่ำกว่าเป้า – แรงใกล้เคียง RTX 2060 เท่านั้น

ถ้าใครติดตามข่าวด้านคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะข่าวการ์ดจอ จะพอทราบว่าประสิทธิภาพของการ์ดจอนั้น ส่วนหนึ่งขึ้นกับไดรเวอร์ที่ช่วยขับพลังของการ์ดออกมา ซึ่งดูเหมือนว่าการ์ดจอของ Intel ตอนนี้ก็กำลังต้องการการแก้ปัญหาในจุดนี้เช่นกัน

ผลการทดสอบล่าสุดของการ์ดจอแยก Intel Arc Achemist ซึ่งการ์ดตัวนี้เป็นรุ่นท็อปมาพร้อมแกนประมวลผล 512 EUs และแรม GDDR6 16GB ตามสเปกเดิมมีการตั้งความเร็วของชิปกราฟิกเอาไว้ที่ 2.1 GHz จากข้อมูลที่ปรากฏบน Geekbench

ทว่า จากการทดสอบประสิทธิภาพ OpenCL ปรากฏว่า Intel Arc Achemist 512 EUs ตัวนี้ทำคะแนนได้ในช่วง 67,000-69,000 เท่านั้น เนื่องจากชิปกราฟิกดันวิ่งที่ความเร็ว 1.3 GHz ยังห่างจากความเร็วตามสเปกระบุไว้ที่ 2.1 GHz

คะแนนที่ทำได้นั้นจะอยู่ใกล้เคียงกับการ์ดจอ Radeon RX 6600 XT หรือ GeForce RTX 2060 ซึ่งถือว่าทำได้ค่อนข้างน้อย หากมองว่ามันคือการ์ดจอรุ่นท็อปที่ Intel ฝากฝังไว้ ประเมินคะแนนด้านประสิทธิภาพการคำนวณอยู่ที่ 11 TFLOPs

แต่ถ้าหากการ์ดจอตัวนี้สามารถทำความเร็วได้เต็มที่ 2.1 GHz ก็คาดการณ์ว่ามันน่าจะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 17 TFLOPs ซึ่งนั่นก็จะใกล้เคียงกับการ์ดจอ Radeon RX 6800 และเราก็ต้องมาดูต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว Intel จะสามารถเร่งการ์ดจอตัวนี้ให้แรงเท่า ๆ กับ GeForce RTX 3070 ได้ตามที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า