Intel ออกแบบชิป 1.8 และ 2.0 นาโนเมตรเสร็จแล้ว คาดว่าจะลงตลาดได้ในปี 2025

หลังจากที่เปลี่ยน CEO ใหม่มาได้สักพัก ดูเหมือนอินเทลจะจริงจังกับการให้ความสำคัญของการผลิตชิปประมวลผลมากขึ้น ล่าสุดทางอินเทลภูมิใจประกาศว่า ขณะนี้พวกเขาออกแบบโหนด 2.0 และ 1.8 นาโนเมตรเสร็จแล้ว เตรียมพร้อมสู่การผลิตครับ

ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตชิปของอินเทล สามารถทำได้ถึงขนาด 3 นาโนเมตร โดยยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบต่าง ๆ ก่อนที่จะนำมาใช้ในซีพียูระดับ Consumer ภายในช่วงปีหน้า ซึ่งในระหว่างนั้นก็ได้มีการออกแบบโครงสร้างของชิปในยุคอังสตรอมไปด้วย

เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตโหนดขนาดเล็กแบบนี้เรียกว่า gate-all-around FET transistors (GAAFET) ซึ่งจะนิยมใช้ในกรณีที่ระยะของ Transistor gate น้อยกว่า 3 นาโนเมตร ซึ่งอินเทลก็มีชื่อเรียกให้กับมันว่า RibbonFET (จริง ๆ นำเสนอไว้ตั้งแต่ปี 2011 แล้วล่ะ)

จุดเด่นของ RibbonFET คือ PowerVia สามารถเพิ่มความหนาแน่นและความเร็วของชิปได้ ในขณะที่พลังงานรั่วไหลจะน้อยกว่า แน่นอนว่าประสิทธิภาพดีกว่าคู่แข่งอย่าง TSMC และ Samsung ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะออกแบบเสร็จแล้ว แต่ความรวดเร็วในการผลิตจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นด้วย เพราะการผลิตโหนดที่เล็กขนาดนี้อินเทลจะต้องใช้เครื่อง Twinscan EXE scanners หัวขนาด 0.55 NA optics จาก ASML ซึ่งถ้ายังไม่ได้ใช้ก็จะไม่สามารถผลิตโหนดนี้ได้

เดี๋ยวคงต้องมารอดูว่าพอถึงยุคอังสตรอม (1A = 0.1 นาโนเมตร) อินเทลจะแรงโหดจัดขนาดไหน แล้วทางค่ายแดงจะแก้เกมยังไง ไว้รอติดตามชมกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า