ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Intel Apollo Lake จะเป็นตัวประมวลผลอยู่ใน Power Notebooks และ อุปกรณ์เคลื่อนที่ในอนาคต

Apollo Lake processors from Intel ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อนำไปใช้กับผู้ผลิตอุปกรณ์เคลื่อนที่ชั้นนำและสินค้าที่เป็น desktop, laptop และ server processors นำไปใช้กับสินค้าที่กำลังจะออกมาใหม่ๆ โดยเฉพาะ อุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น notebooks, tablets, และ 2-in-1 hybrids
Intel Apollo Lake

Apoll Lake Processors ใช้โครงสร้างฐาน 14nm ‘Goldmont’ CPU Architecture – คาดว่าจะมาในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2016 

Apollo Lake chip lineup จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าตัว Braswell family. และจะมาแทน Airmont ด้วยโครงสร้างฐานใหม่นี้ 14nm Goldmont architecture, สามารถเพิ่มขีดความสามารถทางด้าน Instructions per cycle (IPC)/จำนวนรอบต่อหนึ่งคำสัง ประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

ตัว Apollo Lake lineup จะประกอบไปด้วย dual-cores และ quad-cores มาพร้อมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่าอยู่ที่ 6W, จนถึง 10W. ตัว processors นี้จะเป็นแบบ BGA packaging/ball grid array/เป็นแบบแถวจุดทรงลูกบอลครึ่งลูก ,ก็จะหมายความว่าได้ยึดหรือติดตั้งเข้าไปใน motherboards ก่อนที่จะนำออกมาขายแล้ว เพราะว่ามันจะประกอบอยู่ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆที่จะมีราคาไม่คอยสูงมากนัก ประสิทธิภาพก็คงจะสู้ไม่เท่ากับตัว 14nm Skylake processor lineup.

หากแต่ว่าถ้าเป็นสินค้าประเภท high-end tablets ก้อาจจะอัพเกรดเพิ่มให้อีกหน่อย เพราะว่าตัว Goldmont architecture ใหม่นี้ สามารถทำ clock speeds เพิ่มขึ้นได้ถึง 2.7GHz. และด้วยจุดเด่นทางด้านการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพ ทาง Intel จะขาย processors เหล่านี้ให้กับทาง OEMs ผู้ผลิตสินค้าประเภทพกพาเป็นหลักในอนาคต และอุปกรณืเคลื่อนที่เหล่านี้ก็จะมีขนาด battery capacities ที่อยู่ในเครื่องเล็กลง ด้วยขีดความสามารถใหม่ๆกับสถาปัตยกรรมนี้ สามารถที่จะมาชดเชย ต้นทุนต่างๆได้อย่างแน่นอน

ขนาด/ชนิดของ Memory สามารถเลือกได้อย่างหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทาง  Apollo Lake Configuration

ตัว 4GB LPDDR3 memory ที่มีย่านความถี่ที่ 1866MHz จะเป้นส่วนหนึ่งที่จะอยู่ใน package/รูปแบบ, และด้วยคุณสมบัตของตัว Apollo Lake, ทางผู้ผลิตสามารถเลือกชนิดของ memory มาใช้ได้หลายอย่างด้วยกัน เป็นเพราะว่าตัว platform/พื้นฐานหรือโครงสร้าง สามารถที่จะรองรับได้ทั้ง  LPDDR4 และ DDR3L memory, และในหมวดที่เป็น internal memory ก็ยังรองรับ eMMC และยังมีตัว M.2 ที่ยังรองรับ compact SSDs.

Intel Apollo Lake hy3

บางทีเราอาจจะเห็นตัว Type-C USB port. ที่จะสามารถทำหน้าที่หรือรองรับการชาร์ตไฟด้วยสายเคเบิ้ลก็ได้ ซึ่งสามารถดึงพลังงานมาได้ถึง 100 watts และการโอนถ่ายข้อมูลได้ที่ 10Gbps, ซึ่งเป็นสองเท่าของข้อจำกัดใน USB 3.0.  Apollo Lake chips จะปรากฏตัวอยู่ในสินค้าดังต่อไปนี้

  • AIO PCs
  • NUC form factor computers/Next Unit of Computing/เป็นคอมขนาดเล็ก
  • Notebooks
  • Chromebooks
  • Tablets
  • 2-in-1 hybrids

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

 

 

 

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า