ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Intel Apollo Lake จะเป็นตัวประมวลผลอยู่ใน Power Notebooks และ อุปกรณ์เคลื่อนที่ในอนาคต

Apollo Lake processors from Intel ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อนำไปใช้กับผู้ผลิตอุปกรณ์เคลื่อนที่ชั้นนำและสินค้าที่เป็น desktop, laptop และ server processors นำไปใช้กับสินค้าที่กำลังจะออกมาใหม่ๆ โดยเฉพาะ อุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น notebooks, tablets, และ 2-in-1 hybrids
Intel Apollo Lake

Apoll Lake Processors ใช้โครงสร้างฐาน 14nm ‘Goldmont’ CPU Architecture – คาดว่าจะมาในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2016 

Apollo Lake chip lineup จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าตัว Braswell family. และจะมาแทน Airmont ด้วยโครงสร้างฐานใหม่นี้ 14nm Goldmont architecture, สามารถเพิ่มขีดความสามารถทางด้าน Instructions per cycle (IPC)/จำนวนรอบต่อหนึ่งคำสัง ประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

ตัว Apollo Lake lineup จะประกอบไปด้วย dual-cores และ quad-cores มาพร้อมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่าอยู่ที่ 6W, จนถึง 10W. ตัว processors นี้จะเป็นแบบ BGA packaging/ball grid array/เป็นแบบแถวจุดทรงลูกบอลครึ่งลูก ,ก็จะหมายความว่าได้ยึดหรือติดตั้งเข้าไปใน motherboards ก่อนที่จะนำออกมาขายแล้ว เพราะว่ามันจะประกอบอยู่ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆที่จะมีราคาไม่คอยสูงมากนัก ประสิทธิภาพก็คงจะสู้ไม่เท่ากับตัว 14nm Skylake processor lineup.

หากแต่ว่าถ้าเป็นสินค้าประเภท high-end tablets ก้อาจจะอัพเกรดเพิ่มให้อีกหน่อย เพราะว่าตัว Goldmont architecture ใหม่นี้ สามารถทำ clock speeds เพิ่มขึ้นได้ถึง 2.7GHz. และด้วยจุดเด่นทางด้านการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพ ทาง Intel จะขาย processors เหล่านี้ให้กับทาง OEMs ผู้ผลิตสินค้าประเภทพกพาเป็นหลักในอนาคต และอุปกรณืเคลื่อนที่เหล่านี้ก็จะมีขนาด battery capacities ที่อยู่ในเครื่องเล็กลง ด้วยขีดความสามารถใหม่ๆกับสถาปัตยกรรมนี้ สามารถที่จะมาชดเชย ต้นทุนต่างๆได้อย่างแน่นอน

ขนาด/ชนิดของ Memory สามารถเลือกได้อย่างหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทาง  Apollo Lake Configuration

ตัว 4GB LPDDR3 memory ที่มีย่านความถี่ที่ 1866MHz จะเป้นส่วนหนึ่งที่จะอยู่ใน package/รูปแบบ, และด้วยคุณสมบัตของตัว Apollo Lake, ทางผู้ผลิตสามารถเลือกชนิดของ memory มาใช้ได้หลายอย่างด้วยกัน เป็นเพราะว่าตัว platform/พื้นฐานหรือโครงสร้าง สามารถที่จะรองรับได้ทั้ง  LPDDR4 และ DDR3L memory, และในหมวดที่เป็น internal memory ก็ยังรองรับ eMMC และยังมีตัว M.2 ที่ยังรองรับ compact SSDs.

Intel Apollo Lake hy3

บางทีเราอาจจะเห็นตัว Type-C USB port. ที่จะสามารถทำหน้าที่หรือรองรับการชาร์ตไฟด้วยสายเคเบิ้ลก็ได้ ซึ่งสามารถดึงพลังงานมาได้ถึง 100 watts และการโอนถ่ายข้อมูลได้ที่ 10Gbps, ซึ่งเป็นสองเท่าของข้อจำกัดใน USB 3.0.  Apollo Lake chips จะปรากฏตัวอยู่ในสินค้าดังต่อไปนี้

  • AIO PCs
  • NUC form factor computers/Next Unit of Computing/เป็นคอมขนาดเล็ก
  • Notebooks
  • Chromebooks
  • Tablets
  • 2-in-1 hybrids

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

 

 

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า