Intel Arc A580 การ์ดจอระดับกลางที่ไม่เคยวางขาย โผล่ผลทดสอบบน GFXBench

หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่า ในวันเปิดตัวการ์ดจอ Intel Arc ไม่ได้มีแค่ A300 Series และ A700 Series แต่ยังมีอีกรุ่นคือ A500 Series ซึ่งจนถึงบัดนี้เรายังไม่เคยเห็นตัวของมันเลยสักครั้ง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีผลทดสอบออกมาให้ชมกันแล้วครับ

ผลทดสอบนี้ได้มาจากเว็บไซต์ GFXBench ซึ่งเน้นการทดสอบแบบ Synthetic benchmark อาจจะไม่สะท้อนความแรงในการเล่นเกมจริง ๆ จากสเปกจะเห็นว่า Intel Arc A580 มีแกนประมวลผล 24 Xe-Core ความเร็ว 1700 MHz พร้อมแรม GDDR6 8GB TDP 175 W

จากการทดสอบใน GFXBench พบว่า ความแรงของ Arc A580 จะใกล้เคียงกับ GeForce RTX 3060 โดยทดสอบบน Vulkan API ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับการทดสอบใน Ashes of The Singularity ที่คะแนนของ A580 ใกล้เคียงกับ RTX 3060 ครับ

ส่วนสาเหตุที่ Intel ไม่ยอมขาย Intel Arc A580 เชื่อว่าเป็นเพราะการ์ดจอที่แรงกว่าอย่าง A750 ดันขายในราคาที่ถูกแสนถูกตามกลไกตลาด แล้วถ้าจะเอา A580 มาขายในราคาไล่เลี่ยกัน คนก็คงซื้อแต่ A750 กันหมด ทำให้ Intel เลี่ยงขาย A580 ไป เราจึงไม่ได้เห็นการ์ดตัวนี้โลดแล่นในคอมเกมมิ่งสายประหยัด

แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ที่ Intel อาจจะทำการ์ด Alchemist Refresh ออกมาขาย เราก็อาจจะได้เห็น A580 ออกมาด้วยเช่นกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า