ส่องความแรง Intel Arc A750 และ A770 จะชนกับ RTX 3060 ได้หรือไม่?

หลังจากที่รอกันมาแสนนาน ล่าสุด Intel ก็ได้ประกาศวันวางจำหน่ายการ์ดจอ Intel Arc ตัวท็อป อย่าง Arc A750 และ Arc A770 ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ในบทความนี้แอดจะพาเพื่อน ๆ ไปดูผลทดสอบของการ์ดจอทั้งสองรุ่นตามที่ Intel ได้ทำไว้ ไปดูกันว่าจะคุ้มค่าอย่างที่คิดไว้หรือเปล่า

สำหรับการ์ดจอ Intel Arc A7 Series จริง ๆ แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่น โดยรุ่น A770 จะมีรุ่นแรม 8GB และรุ่นแรม 16GB ซึ่งรุ่นแรม 16GB จะเป็น Intel Arc A770 Limited Edition ครับ (ต่างแค่แรมแต่สเปกส่วนอื่นเท่ากัน) สำหรับสเปกของแต่ละรุ่นมีดังนี้

จุดเด่นที่ Intel นำเสนอ คือ เรื่องความคุ้มค่า จากข้อมูลของ Intel เผยว่า คู่แข่งอย่าง NVIDIA มีแต่จะตั้งราคาการ์ดจอเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงหลังมานั้นจะเห็นว่าราคาพุ่งสูงขึ้นไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง Intel Arc ต้องการที่จะเติมเต็มให้กับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการการ์ดจอแรง ๆ แต่ประหยัดงบเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ในส่วนของความแรงนั้น Intel Arc A750 ก็จะเป็นตัวที่ทำออกมาชน GeForce RTX 3060 โดยตรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าจากกราฟ FPS เฉลี่ย ทำออกมาได้พอ ๆ กับคู่แข่ง

แต่พอมาดูในส่วนของประสิทธิภาพต่อราคานั้น การ์ดจอ Arc A750 ทำออกมาได้ดีกว่า (โดยตีราคาว่า RTX 3060 มีราคา 418 ดอลลาร์ ส่วน Arc A750 มีราคา 289 ดอลลาร์ครับ)

ถัดมาคือ Arc A770 ตัวนี้ทำออกมาเพื่อให้แรงกว่า RTX 3060 และน่าจะชนกับ RTX 3060 Ti ได้ไม่ยาก น่าเสียดายที่ Intel ไม่ได้ทำกราฟ FPS มาให้ชม จะเห็นแต่กราฟเปรียบเทียบประสิทธิภาพต่อราคา ซึ่งแน่นอนว่า Intel Arc A770 นั้นคุ้มค่ากว่าครับ

อย่างไรก็ตาม จากกราฟทั้งหมดจะเห็นได้ว่า ถ้าเป็นเกมที่ใช้ API รุ่นใหม่ คือ DirectX 12 และ Vulkan การ์ดจอ Intel จะทำออกมาได้ค่อนข้างดี ในขณะที่ API รุ่นเก่า DirectX 11 อาจจะไม่โดดเด่นเท่า ซึ่งตรงนี้คาดว่าต้องรอไดรเวอร์ปรับปรุงจนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง เพราะ API รุ่นเก่าจะค่อนข้างยึดกับประสิทธิภาพของไดรเวอร์พอสมควร ในขณะที่ API รุ่นใหม่จะดึงพลังดิบของการ์ดออกมาได้ดีกว่าครับ

สำหรับ Arc A750 และ Arc A770 จะวางจำหน่ายในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ในราคาประมาณ 10,925 บาท และ 12,500 บาท (รุ่น 16GB จะประมาณ 13,200 บาท) ตามลำดับ แต่ในบ้านเราเดี๋ยวรอติดตามข่าวกันอีกทีนะครับว่าจะเปิดราคามาเท่าไร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech, Intel

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า