Intel Arc A770 ครองแชมป์ AV1 Decoder ดูยูทูบวิดีโอ 8K แบบลื่น ๆ ชนะ RTX 4090

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าในงานด้าน Workstation นั้น ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์จาก Intel ไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน แม้กระทั่งในการ์ดจอรุ่นระดับกลางอย่าง Intel Arc A770 ก็สามารถถอดรหัสวิดีโอ AV1 ได้ดีกว่า GeForce RTX 4090 !!

นักพัฒนา CapFrameX เผยผลเปรียบเทียบประสิทธิภาพการถอดรหัสวิดีโอ (Encoding) AV1 ในการ์ดจอ Radeon RX 6800 XT, Intel Arc A770, GeForce RTX 3090 และ GeForce RTX 4090 เห็นได้ว่า Intel Arc A770 จะเป็นตัวเดียวที่จัดอยู่ในการจอระดับ Mid-range ที่เหลือเป็นระดับ High-end ทั้งหมด

ในการทดสอบจะใช้คลิปวิดีโอจากยูทูบ ความละเอียด 4K-8K เปิดคลิปผ่านเบราว์เซอร์ Google Chrome และควรจะได้เฟรม 60 FPS เพื่อความลื่นไหลในการรับชม ซึ่งผลการทดสอบมีดังนี้

จะเห็นได้ว่าบนความละเอียด 4K การ์ดจอ Intel Arc A770 สามารถรันได้ที่ 60 FPS ส่วนการ์ดจอค่ายเขียวทั้งสองรุ่นก็เกือบ ๆ จะได้ที่ 60 FPS เช่นเดียวกัน สำหรับการ์ดจอ RX 6800 XT นั้น ดูเหมือนว่าจะถอดรหัสออกมาได้แย่สุดในนี้ เพราะได้เฟรมออกมาเพียง 55.8 FPS

ส่วนการถอดรหัสวิดีโอ 8K ซึ่งเป็นเป้าหมายของการทดสอบนี้ ปรากฏว่า Intel Arc A770 ยังคงเกาะอยู่ใกล้กับ 60 FPS มากที่สุด แม้จะมีช่วงที่เฟรมเรตตกลงมาอยู่ที่ 45.3 FPS ราว 1% แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสในการรับชมเพราะเฟรมไม่ได้ร่วงมาเยอะมากเท่าไร

ในขณะที่การ์ดจอ RTX 3090 และ 4090 ทำออกมาได้พอ ๆ กัน แต่จังหวะที่เฟรมเรตตกลงมานั้น ราว 1% จะร่วงลงมาเหลือ 17 FPS เท่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ชมสังเกตได้ถึงอาการกระตุกหรือไม่ลื่นไหลในบางจังหวะ ส่วนตัวสุดท้าย RX 6800 XT ต้องบอกว่ารับชมไม่ได้เลย เพราะเฟรมเรตโดยรวมตกลงมาเหลือ 22 FPS เท่านั้น

ก็สมกับที่เขาเป็นผู้นำด้าน Video playback แม้กระทั่งวิดีโอ 8K ก็ยังเอาอยู่ ซึ่งทาง NVIDIA คงจะต้องปรับปรุงซอฟต์แวร์เพื่อให้สามารถถอดรหัสวิดีโอความละเอียดสูงได้ ส่วนทาง AMD นั้น แม้ตามสเปกจะรองรับการถอดรหัส AV1 แต่ดูเหมือนว่าประสิทธิภาพยังสู้เพื่อไม่ได้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า