ผลทดสอบล่าสุด Intel Arc A780 การ์ดจอตัวท็อป แรงเท่า RTX 3070 Ti

อย่างที่ผมเคยบอกไว้ก่อนหน้านี้ Benchmark ฮาร์ดแวร์ของ Intel ในช่วงแรก ๆ มักทำคะแนนไม่ค่อยดี เนื่องจากมันยังใหม่มากและไดรเวอร์ต่าง ๆ ยังไม่เข้าที่ ล่าสุดผลทดสอบการ์ดจอ Intel Arc DG2 รุ่นท็อปสุดกำลังจะกลายเป็นอนาคตใหม่ของเกมเมอร์แล้วครับ

ผลทดสอบนี้ทาง TUM_APISAK นักหลุดแห่งชาติได้ไปค้นหามาจากเว็บไซต์ฐานข้อมูล Benchmark ของเกม Ashes of the Singularity ซึ่งเป็น Benchmark ยอดนิยมของการ์ดจอที่จะมีข่าวหลุดออกมาในช่วงแรก ๆ ทั้งค่ายแดงและเขียว รอบนี้ค่ายฟ้าก็ตามกระแสหลุดออกมาเหมือนกัน

การทดสอบเป็นการเทสบนความละเอียด 1080p ตั้งค่ากราฟิก Medium แต่ไม่ปรากฏความละเอียดจอที่ใช้ และมีการจับคู่กับ Intel Core i9-12900K ซีพียูตัวแรงที่สุดเพื่อตัดปัญหาคอขวด ผลปรากฏว่าการ์ดจอ Intel Arc DG2 (ซึ่งคาดว่าจะเป็นรหัส A780) ทำคะแนนได้ 12500 หรือคิดเป็น 126.9 FPS โดยเฉลี่ย

เมื่อเทียบกันแล้วทาง Tom’s Hardware เสนอว่าประสิทธิภาพระดับนี้คงจะอยู่ราว ๆ GeForce RTX 3070 Ti ไปจนถึง RTX 3080 “ในการทดสอบกับเกมที่เข้ากันได้เท่านั้น” ซึ่งก็จะมีความคล้ายกับการ์ดจอค่ายแดงที่จะมีบางเกมทำคะแนนได้ค่อนข้างดี การ์ดจอของค่ายฟ้าก็อาจจะเป็นในลักษณะเดียวกัน (หมายความว่าถ้าเทสเกมอื่น อาจจะไม่ได้แรงเท่า RTX 3070 Ti ก็ได้นะ)

อย่างไรก็ตาม ทาง Tom’s Hardware แนะนำว่าอยากให้รอผลทดสอบจาก Benchmark อื่น ๆ กันอีกสักหน่อย เนื่องจาก AOST มีหลากหลายเวอร์ชัน ทำให้ผลทดสอบมีการปรับเปลี่ยนได้เรื่อย ๆ ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า