ผลทดสอบล่าสุดเผย Intel Arc A780 ทำความแรงได้มากกว่า GeForce RTX 3070 Ti แล้ว !!

เชื่อว่ามีแฟน ๆ ค่ายฟ้าไม่น้อยที่กำลังรอการมาถึงของการ์ดจอ Intel Arc Alchemist โดยล่าสุดมีผลทดสอบของการ์ดจอรุ่นท็อปที่คาดว่าจะใช้ชื่อรหัส Intel Arc A780 ครับ จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

ผลการทดสอบดังกล่าวปรากฏอยู่บนฐานข้อมูล SiSoftware Sandra ต้องบอกก่อนว่ามันเป็นผลทดสอบแบบ Synthetic benchmark ซึ่งอาจจะเน้นที่การประมวลผลด้านในด้านหนึ่ง และอาจจะไม่สะท้อนถึงการใช้งานจริง (เมื่อเทียบกับการทดสอบด้วยการเล่นเกม) แต่ก็พอที่จะใช้อ้างอิงความแรงได้อยู่ครับ

จากข้อมูลจะเห็นว่าการ์ดจอรุ่นดังกล่าว ใช้ชื่อรหัสเป็น 32 Xe SKU มีแกนประมวลผล 512 EUs หรือคิดเป็น 4096 ALUs ครับ โดยมีความเร็วสู.สุดอยู่ที่ 2100 MHz มาพร้อมแรม GDDR6 16GB บัส 256-bit ซึ่งคาดว่าการ์ดจอตัวนี้ยังคงอยู่ในช่วงการทดสอบ เพราะว่าการ์ดจอรุ่นเล็กอย่าง A380 ได้ใช้ชื่อจริงของตัวเองไปแล้วในข้อมูลข่าวก่อนหน้านี้

สำหรับประสิทธิภาพของ Intel Arc A780 เมื่อนำไปเทียบผลการทดสอบด้าน GPU processing กับการ์ดจออื่น พบว่ามันมีกำลังการประมวลผล 9017 Mpix/s ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าการ์ดจอ GeForce RTX 3070 Ti ที่มีกำลังการประมวลผล 8369.51 Mpix/s และสูงกว่า Radeon RX 6700 XT ที่มีกำลังการประมวลผล 7910.91 Mpix/s

ส่วนรุ่นน้องอย่าง Intel Arc A380 นั้น คาดว่าจะมีแกนประมวลผล 128 EUs ทำคะแนนได้ราว 2956.10 Mpix/s แสดงว่า A780 นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าถึง 3 เท่าตัว (เพราะมีแกนประมวลมากกว่าถึง 4 เท่า)

จะเห็นได้ว่าไดรเวอร์ของ Intel น่าจะเริ่มอยู่ตัวแล้ว และแสดงประสิทธิภาพออกมาได้ตามที่ตั้งใจ คือต้องการให้การ์ดจอตัวท็อปอยู่ในโซนเดียวกันกับ RTX 3070 Ti และวันนี้มันทำความแรงได้มากกว่า อนาคตคงต้องมารอดูว่ามันจะเล่นเกมออกมาได้ดีแค่ไหน และวางขายในราคาเท่าไรครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า