ลือ !! Intel เลื่อนชิป 20A ตัวแรง ไปใช้ชิป Intel 3 แทน ในซีพียู Gen 15 Arrow Lake

หากใครได้ติดตามข่าวซีพียู จะพอรู้ว่า Intel จะข้ามการเปิดตัวซีพียูเดสก์ท็อป Gen 14 Meteor Lake ไปเป็น Gen 15 Arrow Lake แทน แต่ปัญหาไม่ได้จบแค่นั้น เพราะดูเหมือนว่า Intel จะเปลี่ยนโหนดชิปประมวลผลด้วย

เดิมชิปประมวลผลใน Arrow Lake จะเป็นชิป Intel 20A โดย A มาจากอังสตรอม เท่ากับ 2nm แต่ชิปนี้จริง จะเป็นโหนด 5nm ครับ

ไป มา กลับมีข่าวลือว่า Intel จะเปลี่ยนไปใช้โหนด Intel 3 เทคโนโลยี 7nm+ ซึ่งตามไทม์ไลน์ของซีพียูเดสก์ท็อปจะไม่มีโหนดนี้ เพราะมันถูกนำไปใช้ในซีพียูกลุ่ม Data center แต่คงเป็นเพราะปัญหาด้านการผลิตหรืออะไรบางอย่างทำให้ Intel ต้องพักโหนด 20A แล้วปรับใช้ Intel 3 แทน

สำหรับโครงสร้างซีพียู Gen 15 Arrow Lake คาดว่าจะยังเป็นแบบแผ่นกระเบื้องต่อกัน หรือที่เรียกว่า Tile คือ นำชิปหลากหลายรูปแบบมาวางบนวงจรเดียวกัน ดังนั้น หากมีการเปลี่ยนแปลงตามข่าวลือจริง ชิปซีพียู Compute Tile จะเปลี่ยนจาก Intel 20A เป็น Intel 3 ส่วนชิปอื่น ได้แก่ iGPU และ SOC/IO จะใช้ TSMC 3nm ตามเดิม

ส่วนในแง่ประสิทธิภาพ คาดว่ามันก็คงดีขึ้นจาก Intel 7 (ชิป 10nm ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันใน Gen 12/13) ประมาณหนึ่ง แต่ความแรงคงจะไม่ได้ต่างจาก Intel 4 (ชิป 7nm) ที่ใช้ใน Gen 14 Moteor Lake มากนัก

ถึงกระนั้น ฝั่งเดสก์ท็อปเราก็จะไม่ได้ใช้ Gen 14 กันอยู่แล้ว ดังนั้น อย่าไปซีเรียสว่า Intel เลื่อนโหนด 20A ออกไปแล้วใช้ชิปที่แรงน้อยกว่า เพราะยังไงชิป Intel 3 มันก็แรงกว่า Intel 7 แน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า