Intel เตรียมเปิดตัว ซีพียู Gen 15 ทั้ง Desktop และ Notebook ภายในครึ่งหลังปี 2024 – เคลมซีพียูเกมมิ่งที่ประมวลผล AI ได้แบบจัดเต็ม

หลังจากที่เราได้เห็นการเปิดตัวของซีพียู Intel Gen 14 รุ่นเพิ่มเติมไปแล้วทั้งเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก คราวนี้เรามาดูข่าวใหม่ของ Intel Gen 15 กันบ้าง ล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วครับ

สำหรับซีพียู Gen 15 ของเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กจะแตกต่างกันหลายจุด อันดับแรกคือชื่อโค้ดเนม โดย Gen 15 ของเดสก์ท็อปจะใช้ชื่อว่า Intel Arrow Lake ส่วนในโน้ตบุ๊กจะใช้ชื่อว่า Lunar Lake ครับ

เดี๋ยวจะขอเริ่มต้นที่ Arrow Lake ของเดสก์ท็อปกันก่อน สำหรับซีพียูรุ่นใหม่นี้ จริง ๆ แล้วมันใช้โครงสร้างเดียวกันกับ Meteor Lake หรือ Gen 14 ในปัจจุบันของซีพียูโน้ตบุ๊กบางรุ่น ซึ่งมีการจัดวางเรียงชิปประมวลผลแบบ Tie ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

ใน Arrow Lake ของเดสก์ท็อป จะแสดงจุดเด่นในเรื่องของออนบอร์ดที่แรงขึ้น และที่สำคัญคือชิปประมวลผลด้าน AI อย่าง NPU ที่น่าจะใส่มาให้แบบจัดเต็ม จน Intel เองยังเรียกว่า ซีพียูเกมมิ่งที่สามารถประมวลผล AI แข่งกับทาง AMD ที่ออกมาเคลมเหมือนกันในซีพียู G-Series ครับ

ทางด้าน Lunar Lake ในโน้ตบุ๊ก แม้จะใช้โครงสร้างแบบ Tie เหมือนเดิม แต่สถาปัตยกรรมในชิปจะเป็นแบบใหม่ต่อยอดจาก Meteor Lake ทั้งนี้ Intel เคลมว่า ตัวซีพียูจะแรงขึ้น (หมายถึงค่า IPC เพิ่มขึ้น) และเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลด้านกราฟิกและ AI ถึง 3 เท่าครับ

ข้อสังเกตคือถ้า Arrow Lake ใช้โครงสร้างและชิปเดียวกับ Meteor Lake จริง ความแรงของตัวซีพียูอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับ Raptor Lake ดังที่มีข่าวออกมาก่อนหน้าครับว่า IPC ของ Meteor Lake มันน้อยกว่า Raptor Lake แต่น่าจะเน้นการนำเสนอในเรื่องประสิทธิภาพด้าน AI เป็นหลักแน่ ๆ เลย

สำหรับ Arrow Lake และ Lunar Lake คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2024 นี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า