Intel บอก การ์ดจอต้องกินไฟไม่เกิน 200-225W และต่อไฟแค่ 1 หัวพิน !! เดินหน้าทำ Battlemage และ Celestial

ปีนี้ Intel เลือกเปิดตัวการ์ดจอระดับเริ่มต้นและระดับกลาง โดยเฉพาะ Intel Arc A750 และ A770 ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์อยู่ไม่น้อย เพราะด้วยราคาที่ไม่แพงมากแต่ก็สามารถเล่นเกมเทียบกับค่ายคู่แข่งได้ดีเลยทีเดียว

ล่าสุด Raja Koduri หัวหอกด้านกราฟิกของค่ายฟ้า ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการพัฒนาการ์ดจอ Arc Series รุ่นถัดไป จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

แนวทางของ Intel

Raja แสดงความเห็นว่า ทิศทางในการพัฒนาการ์ดจอของ Intel ต้องการเน้นเรื่องประสิทธิภาพต่อพลังงาน โดยเขาต้องการให้การ์ดจอมีประสิทธิภาพสูงในขณะที่ใช้ไฟเพียง 200-225W และที่สำคัญควรมีภาคจ่ายไฟแค่ 1 หัวพินเท่านั้น (อาจเป็น 8-pin 1 หัว หรือ 6-pin 1 หัว ขึ้นกับความต้องการของการ์ดจอ แต่ต้องต่อแค่เคเบิลเดียว)

ซึ่งการตีกรอบพลังงานนี้ มีข้อดีคือทำให้เกิดแรงกระตุ้นในการพัฒนาชิปกราฟิกประสิทธิภาพสูง ที่ใช้พลังงานลดลง สวนทางกับค่ายคู่แข่งโดยเฉพาะ NVIDIA GeForce ที่การ์ดจอแรงขึ้นกว่าเดิมมากแต่ก็กินไฟมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น นี่ดูเป็นแนวทางที่ดีสำหรับการ์ดจอแห่งอนาคต

 

ความเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาดูแล้วการจะทำให้การ์ดจอแรงขึ้น โดยที่คงไว้ซึ่งการกินไฟเพียงแค่ 200-225W อาจเป็นไปได้ยาก เพราะอาจมีทั้งข้อจำกัดทางด้านสถาปัตยกรรมของชิปกราฟิก ไปจนถึงเทคโนโลยีการผลิตชิป แม้กระทั่ง Intel Arc Series ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้นก็ยังต้องใช้ภาคจ่ายไฟถึง 2 หัวพินเลยทีเดียว

ซึ่งการตีกรอบพลังงานของการ์ดจอ เชื่อว่า Intel สามารถพัฒนาให้ดีขึ้น และอาจดียิ่งกว่า AMD และ NVIDIA เสียอีก ซึ่งมันจะมีประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะบนโน้ตบุ๊ก แต่มันอาจทำให้ Intel ยังคงทำได้แค่การ์ดจอระดับกลางเท่านั้น เพราะมันเป็นข้อจำกัดของพลังงานจริง ๆ

 

Battlemage

การ์ดจอ Intel Arc ในซีรีส์ถัดไปจะใช้ชื่อว่า Battlemage ซึ่ง Raja กล่าวว่าจะยังคงพัฒนาต่อไป โดยคาดว่าจะมาในช่วงปลายปี 2023 จนถึงต้นปี 2024 ส่วนในระหว่างนั้นอาจจะไม่มีการ์ดจอรุ่น Refresh ของ Alchemist (ซีรีส์แรก) ออกมาเลย ซึ่งพี่แกก็แอบจิกกัด AMD ไปด้วยว่า เราจะไม่ทำเหมือนกรณีของ AMD Radeon (ที่นำชิป Polaris มาหมุนวนหลาย ๆ ซีรีส์)

เอาล่ะไว้รอติดตามกันว่า การ์ดจอรุ่นถัด ๆ ไปของ Intel จะแรงขึ้นและประหยัดไฟมากขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน จะสามารถสู้ในเรื่องประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานกับรุ่นพี่อย่าง NVIDIA และ AMD ได้หรือไม่ ขอเอาใจช่วยละกันนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า