Intel เตรียมเปิดตัวการ์ดจอ Battlemage รุ่นสอง ในปี 2024 เจาะตลาดกลุ่ม Enthusiast คาดสู้ RTX 4070

แม้จะเป็นน้องใหม่ในตลาด และมีเคยมีข่าวลือว่าจะเลิกทำการ์ดจอแล้ว แต่ Intel ก็ยังสู้ต่อ เตรียมเปิดตัวการ์ดจอซีรีส์ถัดไปภายใต้โค้ดเนม Battlemage ในปี 2024 ครับ

สำหรับการ์ดจอ Intel จะมีการเรียงชื่อซีรีส์ตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ และเป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับพวกเวทย์มนต์หรือเล่นแร่แปรธาตุ อย่างซีรีส์แรกคือ Alchemist และซีรีส์ถัดไปจะใช้ชื่อว่า Battlemage ตามด้วย Celestial และ Druid

เนื่องจากเพิ่งเข้าร่วมตลาดการ์ดจอแยก พัฒนาการของ Alchemist ยังเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป จากที่เปิดตัวช่วงแรกจะเห็นว่ายังรองรับเกมเก่าที่ใช้ DirectX 11 ได้ไม่ดีเท่าไร แต่ Intel ยังคอยออกไดรเวอร์อัปเดตมาเรื่อย ๆ จนได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น แถมการ์ดจอ Intel Arc ก็ยังได้ราคาที่คุ้มค่าด้วยครับ

อีกจุดเด่นหนึ่งคือเรื่องการนำมาใช้ในการด้าน Productive ด้วยแกนประมวลผลทรงพลังตกทอดมาจาก QuickSync ทำให้ Intel Arc Alchemist เก่งมากในการใช้งานตัดต่อหรือประมวลผลทางวิศกรรมและคณิตศาสตร์ครับ ถึงกระนั้นคนส่วนมากจะโฟกัสที่ประสิทธิภาพการเล่นเกมมากกว่า ซึ่ง Intel เองยังต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก

สำหรับการ์ดจอ Intel Battlemage มีข้อมูลหลุดมาจากประเทศญี่ปุ่น จะเห็นว่าในส่วน Upcoming products มีโร้ดแมปการ์ดจอ Battlemage รวมอยู่ด้วย ซึ่งคาดว่าเราน่าจะได้เห็นกันในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2024 ก็เป็นได้
Intel Battlemage คาดว่าจะใช้ชิปประมวลผล TSMC 4nm สถาปัตยกรรม Xe2 HPG เพิ่มประสิทธิภาพด้าน Ray Tracing และ DeepLink ในกานรทำงานร่วมกับซีพียู รวมถึงการรองรับการประมวลผลด้าน AI ที่กำลังเป็นเทรนด์มาแรง

กลยุทธ์ตลาดของ Battlemage อาจต่างออกไปจาก Alchemist เล็กน้อย เดิมจะเน้นตลาดผู้ใช้ระดับกลางและเริ่มต้น (Mid-range และ Entry) แล้วสู้ด้วยราคาที่ถูกกว่า แต่ใน Battlemage ด้วยประสิทธิภาพที่น่าจะดีขึ้น Intel จึงมุ่งหมายที่จะเข้าสู้ในตลาดระดับ Enthusiast แข่ง AMD RDNA 4 และ NVIDIA RTX 4000 Super Series (ซีรีส์ 5000 อาจโดนดันไปปี 2025 ครับ)

เดี๋ยวมารอดูว่า Intel Battlemage จะออกมาแรงแค่ไหน จะต้าน AMD ในเรื่องความแรง/ราคาได้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า