Intel ออก Celeron Processors รุ่นประหยัดพร้อมเทคโนโลจีเดียวกันกับ Skylake Architecture – Core i3-6098P และ Core i5-6402P พร้อม Bios Update สำหรับ Overclocking

Intel ออก Celeron Processors รุ่นประหยัดพร้อมเทคโนโลจีเดียวกันกับ Skylake Architecture – Core i3-6098P และ Core i5-6402P  พร้อม Bios Update สำหรับ Overclocking

Intel ได้ออก Celeron processors รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลจีเดียวกันกับ Skylake microarchitecture. ในรุ่นนี้ทาง Intel หันมาสนใจการผลิต chips ตัวนี้ให้ราคาถูกลง และประสิทธิภาพที่ด้อยลงมาเพื่อสู้กับตลาดที่เพิ่งเข้าเล่นใหม่ เช่น office PCs และ HTPCs. ในกลุ่มของ Celeron family จะอยู่ในวงของ desktop lineup และจะมีด้วยกันถึง 3 รุ่นย่อย คือ Celeron G3900, Celeron G3920 และ Celeron G3900T.chip

หลังจากที่ได้ออกตัว Skylake chips ในระดับ hi-end user ไปแล้วในตลาด desktop และ อุปกรณ์มือถือนั้น ทาง Intel ได้ให้ความสนใจในการผลิต chips ที่ราคาย่อมลงมาอีกเพื่อกับตลาดผู้บริโภคทั่วไป ทั้งนี้จะประกอบไปด้วย Core i3, Pentium และ Celeron chips ที่ได้ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ และตอนนี้ก็สามารถที่จะหาซื้อและเป็นเจ้าของได้ ในรุ่นย่อยทั้ง 3 รุ่นนั้น ในรุ่น Celeron G3900 เป็นรุ่นพื้นฐาน เป็น dual core ่ความเร็ว clocked ที่  2.9 GHz มาพร้อม 2 MB กัย L3 cache, 51 W TDP และ Intel HD Graphics 510 iGPU อีกรุ่นเป็น Celeron G3920  specifications เหมือนกันหมดยกเว้น ความเร็ว clock speed อยู่ที่ 2.9 GHz. และรุ่น Celeron G3900T ก็ยังเป็น dual core model พร้อมด้วย 2 MB ที่ L2 cache และมี HD Graphics 510 chip แต่มาพร้อม 2.6 GHz ของความเร็ว clock speed. ในแง่ดีของ processor เหล่านี้ก็คือมี TDP ที่ 35W. ทั้ง Celeron G3900 และ G3920 มีราคาอยู่ที่ $42 US ส่วนรุ่น Celeron G3900T อยุ่ที่ $52 US. ทั้งสามรุ่นสามารถรองรับ LGA 1151 socket และทำงานร่วมกับ DDR4-1866 MHz หรือ DDR3L-1600 MHz memory. ได้เช่นกัน

chip2

และในเวลาเดียวกันทาง Intel ก็จะออกรุ่น P-Series processors เช่นกัน ประกอบด้วย Core i5-6402P ที่เป็น a quad core processor (ไม่รองรับ Hyperthreading ), ความเร็วพื้นฐาน clock ที่ 2.8 GHz และ boost ที่ 3.4 GHz.มาพร้อม 6 MB กับ L3 cache และมี TDP ที่ 65W. มาพร้อม iGPU. ทางด้านส่วนของการรองรับกราฟฟิกนั้น รองรับด้วย  HD Graphics 510 chip ความเร็ว clocked ที่ 950 MHz .

ส่วนรุ่น Core i3-6098P เป็น dual core chip รองรับ hyper threading ความเร็วพื้นฐาน clock ที่ 3.6 GHz แต่ไม่สามารถ boost clock. ตัว processor มี TDP อยู่ที่ 54W และมาพร้อม 3 MB กับ L3 cache. ตัว chip ทำงานผสมผสานกับ HD Graphics 510 chip ความเร็วที่ clocked 1050 MHz. ทั้งสองรุ่น processors มาพร้อมและรองรับ DDR4/DDR3L memory (2133/1600 MHz) และยังรองรับ LGA 1151 motherboards ได้อีกด้วย ตัว Core i3-6098P จะมีราคาอยู่ที่ $107 US ส่วน Core i5-6402P จะมีราคาอยู่ที่ $182 US. chips ทั้งสองรุ่น ไม่รองรับ unlocked เพื่อที่ขะ overclock, แต่ทางด้านผู้ผลิต ได้ปล่อย  BIOS updates that ที่จะรองรับ overclocking กับ non-Unlocked Skylake CPUs ซึ่งน่าจะเป็นข่าวดีสำหรับหมู่นัก Mod

chip3

ที่มาเครดิต intel.com

Related articles

Dyson Zone เปิดตัว หน้ากากฟอกอากาศ พร้อมหูฟังตัดเสียงรบกวน สไตล์ Cyberpunk

ก่อนหน้านี้ Razer เคยเปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศที่มีไฟ RGB มาแล้ว ล่าสุด Dyson ก็เปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศออกมาด้วยเช่นกัน แต่ต่างกันที่เขามีหูฟังติดมาให้ด้วย https://youtu.be/EdZYyoqlktg ไม่รู้ว่าจะเรียกหูฟังพร้อมหน้ากาก...

“เทนเซ็นต์ คลาวด์” ร่วมจัดแสดงโซลูชัน ‘คลาวด์ – เอไอ’ ในงาน “Digital Night 2022” มหกรรมรวมพลคนดิจิทัลจากสมาคมดิจิทัลชั้นนำระดับประเทศ

กรุงเทพฯ (8 ธันวาคม 2565) – เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ ภายใต้เทนเซ็นต์ หนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลก ในฐานะ ‘Digital Enabler’ ที่ต้องการสนับสนุนองค์กรไทยให้เร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง และสามารถขยายศักยภาพ ด้วยโซลูชันคลาวด์ และเอไอที่มีประสิทธิภาพ...

GARMIN ผนึกกำลัง BDMS Wellness Clinic รุกธุรกิจสุขภาพ ตอบรับกระแสเฮลท์เทคฯ

ผลักดันแนวคิด “ติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพ” (Monitoring for Preventive Health Issue)   เปิดตัว GARMIN X...

BenQ ครองอันดับ 1 จอกระดานอัจฉริยะ เติบโตถึง 77%

   BenQ ผู้นำระดับโลก ด้านโซลูชั่นภาพและเสียง ประกาศความสำเร็จในฐานะแบรนด์อันดับ 1 ตลาดจอแสดงผลภาพหรือจอกระดานอัจฉริยะ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 10.2% ในไตรมาสที่ 3...

“บ้านปู เน็กซ์” จับมือ “แพลนเน็ตคอมฯ” ขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ทั่วประเทศ ส่ง “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” หนุนจัดการเมืองให้ปลอดภัย น่าอยู่ และยั่งยืน

กรุงเทพฯ – “บ้านปู เน็กซ์” ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ลงนามสานต่อความร่วมมือกับ “แพลนเน็ตคอมฯ” ผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลแบบครบวงจรชั้นนำของไทย รุกขยายบริการ “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” (Smart Safety Platform) ชูจุดแข็งบริหารจัดการความปลอดภัยรอบด้าน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า