Intel ประกาศออก Chip รุ่น 10nm Cannonlake Processors ในปี 2017

Intel ประกาศออก Chip รุ่น 10nm Cannonlake Processors ในปี 2017

 

Intel ประกาศย้ำชัดแล้วว่าจะนำเสนอ 10nm Cannonlake Processors ในครึ่งปีแรกของปี 2017. โดยข่าวที่ออกมานั้นย้ำชัดเจนว่าจะไม่มีการ Delay อย่างแน่นอนแม้จะมีปัญหาทางด้านการผลิตสินค้ารุ่นปัจจุบันที่ไม่ทันต่อความต้องการ แต่ว่าแผนงานที่จะนำเสนอ Cannonlake นั้นจะไม่มีวันหยุดนิ่งแน่นอน

in

ปัญหาอีกด้านที่ Intel กำลังประสบอยู่ก็คือ การหดตัวของ shrinking nodes โดยเฉพาะกับรุ่นที่ใช้ขนาดของตัว process nodes ที่มีขนาดเล็ก แต่ด้วยแผนงานที่ได้วางเอาไว้ ทาง Intel หวังไว้ว่า ในตัว 10nm Cannonlake Processors ที่จัดอยู่ในกลุ่มปัญหาด้าน shrinking nodes (ดังเช่นมีข่าวเกี่ยวกับรุ่น 14nm Broadwell architecture เช่นกัน) นั้นจะสามารถมีทางออกทันเวลาที่วางแผนเอาไว้ในปี 2017 ได้อย่างแน่นอน

in2

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา Intel ก้มีปัญหาด้านนี้อยู่เหมือนกัน แต่แก้ปัญหาด้วยการใช้ process node รุ่นใหม่และนำ เทคนิค (architecture) ที่มีอยู่มาใช้ร่วมเพื่อไม่ให้เกิดความเสียทางด้านแผนงานที่วางเวลาเอาไว้ และทำการ อัพเดทให้ใหม่ และในด้านของ  microarchitecture ตัวใหม่นี้ ก็จะสามารถตามมาทีหลังและใช้ร่วมกับตัว existing (ที่มีอยู่แล้ว) process node. หากจะมองว่า มันอาจจะไม่ใช่รุ่นใหม่โดยทั้งหมด แต่นี้ก้คือการแก้ปัญหาและก็ถูกนำมาใช้ หากปัญหาเช่นนี้ยังเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในตัว Intel 14nm Broadwell CPUs ก็นำเทคนิคของ  Skylake มาใช้ และคงจะเดาได้ถูกนะครับว่า Kaby Lake processors ที่จะออกมาด้วยเช่นกัน จะแก้ปัญหาได้อย่างไร

in3

ในด้านการพัฒนานั้นทาง Intel ยังคงต้องคิดค้นและแก้ปัญหาต่อไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ทาง TSMC (บริษัทแห่งหนึ่งในไต้หวัน) ที่มีแผนที่จะพัฒนา โครงสร้างของตัว  node process ใหม่ๆออกมาแบบไม่ยั้งเช่น 7nm node process ในปี 2017 และจะตามมาด้วย 5nm process node ในปี 2020. ส่วนทางด้าน Intel ก็ไม่อาจนิ่งนอนใจได้ เพราะหากแก้ปัญหาด้วยการใช้วิธีแบบเบื้องต้นไปเรื่อยๆก้คงจะไม่ดีแน่ โดยกฎของ Moore’s law (คนที่ให้ข้อคิดทางด้าน ตัว Transistor นั้นจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ) นั้นได้พิสูจน์ออกมาแล้ว และหากยังมุ่งเน้นไปทางด้านประหยัดต้นทุนในการผลิต ก็อาจจะนำ CMOS technologies (metal-oxide semiconductor) มาใช้  และทาง Intel ยังอ้างถึง การใช้เทคนิคของ spintronics และthe quantum tunneling methods ซึ่งก็เป้นผลดีกับทางด้านประหยัดพลังงานและต้นทุนต่อตัว  transistor แต่ทางด้านประสิทธิภาพก็จะด้อยลงมา

แต่ถึงกระนั้น เรายังหากไกลอีกหลายปีกว่าจะใช้ตัวโครงสร้าง 7nm chip จาก  Intel. และ Intel’s 10nm Cannonlake ก็ย้ำชัดว่ากำลังจะออกมาในปี 2017. ปี 2016, ก็ยังจะมี  Kaby Lake ในโครงสร้างรุ่นสุดท้ายของ 14nm families จาก Intel. และตัว Ice Lake processors จาก Intel ที่จะพัฒนาได้เสร็จในปี 2018 ที่จะมาแทน  Cannonlake ในปี 2018 ก็จะตามด้วย “Tiger Lake”. ต้องมาดูว่าจะเป็นในทิศทางไหน

ที่มาเครดิต wccftech.com

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า