Intel ประกาศออก Chip รุ่น 10nm Cannonlake Processors ในปี 2017

Intel ประกาศออก Chip รุ่น 10nm Cannonlake Processors ในปี 2017

 

Intel ประกาศย้ำชัดแล้วว่าจะนำเสนอ 10nm Cannonlake Processors ในครึ่งปีแรกของปี 2017. โดยข่าวที่ออกมานั้นย้ำชัดเจนว่าจะไม่มีการ Delay อย่างแน่นอนแม้จะมีปัญหาทางด้านการผลิตสินค้ารุ่นปัจจุบันที่ไม่ทันต่อความต้องการ แต่ว่าแผนงานที่จะนำเสนอ Cannonlake นั้นจะไม่มีวันหยุดนิ่งแน่นอน

in

ปัญหาอีกด้านที่ Intel กำลังประสบอยู่ก็คือ การหดตัวของ shrinking nodes โดยเฉพาะกับรุ่นที่ใช้ขนาดของตัว process nodes ที่มีขนาดเล็ก แต่ด้วยแผนงานที่ได้วางเอาไว้ ทาง Intel หวังไว้ว่า ในตัว 10nm Cannonlake Processors ที่จัดอยู่ในกลุ่มปัญหาด้าน shrinking nodes (ดังเช่นมีข่าวเกี่ยวกับรุ่น 14nm Broadwell architecture เช่นกัน) นั้นจะสามารถมีทางออกทันเวลาที่วางแผนเอาไว้ในปี 2017 ได้อย่างแน่นอน

in2

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา Intel ก้มีปัญหาด้านนี้อยู่เหมือนกัน แต่แก้ปัญหาด้วยการใช้ process node รุ่นใหม่และนำ เทคนิค (architecture) ที่มีอยู่มาใช้ร่วมเพื่อไม่ให้เกิดความเสียทางด้านแผนงานที่วางเวลาเอาไว้ และทำการ อัพเดทให้ใหม่ และในด้านของ  microarchitecture ตัวใหม่นี้ ก็จะสามารถตามมาทีหลังและใช้ร่วมกับตัว existing (ที่มีอยู่แล้ว) process node. หากจะมองว่า มันอาจจะไม่ใช่รุ่นใหม่โดยทั้งหมด แต่นี้ก้คือการแก้ปัญหาและก็ถูกนำมาใช้ หากปัญหาเช่นนี้ยังเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในตัว Intel 14nm Broadwell CPUs ก็นำเทคนิคของ  Skylake มาใช้ และคงจะเดาได้ถูกนะครับว่า Kaby Lake processors ที่จะออกมาด้วยเช่นกัน จะแก้ปัญหาได้อย่างไร

in3

ในด้านการพัฒนานั้นทาง Intel ยังคงต้องคิดค้นและแก้ปัญหาต่อไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ทาง TSMC (บริษัทแห่งหนึ่งในไต้หวัน) ที่มีแผนที่จะพัฒนา โครงสร้างของตัว  node process ใหม่ๆออกมาแบบไม่ยั้งเช่น 7nm node process ในปี 2017 และจะตามมาด้วย 5nm process node ในปี 2020. ส่วนทางด้าน Intel ก็ไม่อาจนิ่งนอนใจได้ เพราะหากแก้ปัญหาด้วยการใช้วิธีแบบเบื้องต้นไปเรื่อยๆก้คงจะไม่ดีแน่ โดยกฎของ Moore’s law (คนที่ให้ข้อคิดทางด้าน ตัว Transistor นั้นจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ) นั้นได้พิสูจน์ออกมาแล้ว และหากยังมุ่งเน้นไปทางด้านประหยัดต้นทุนในการผลิต ก็อาจจะนำ CMOS technologies (metal-oxide semiconductor) มาใช้  และทาง Intel ยังอ้างถึง การใช้เทคนิคของ spintronics และthe quantum tunneling methods ซึ่งก็เป้นผลดีกับทางด้านประหยัดพลังงานและต้นทุนต่อตัว  transistor แต่ทางด้านประสิทธิภาพก็จะด้อยลงมา

แต่ถึงกระนั้น เรายังหากไกลอีกหลายปีกว่าจะใช้ตัวโครงสร้าง 7nm chip จาก  Intel. และ Intel’s 10nm Cannonlake ก็ย้ำชัดว่ากำลังจะออกมาในปี 2017. ปี 2016, ก็ยังจะมี  Kaby Lake ในโครงสร้างรุ่นสุดท้ายของ 14nm families จาก Intel. และตัว Ice Lake processors จาก Intel ที่จะพัฒนาได้เสร็จในปี 2018 ที่จะมาแทน  Cannonlake ในปี 2018 ก็จะตามด้วย “Tiger Lake”. ต้องมาดูว่าจะเป็นในทิศทางไหน

ที่มาเครดิต wccftech.com

Related articles

PR: MSI ตบเท้าเข้าสู่งาน Commart Crazy Offer 2022 พร้อมจัดโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษและของแถมพรีเมี่ยมหลายรายการ!

MSI ตบเท้าเข้าสู่งาน Commart Crazy Offer 2022 พร้อมจัดโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษและของแถมพรีเมี่ยมหลายรายการ!     กลับมาอีกครั้งกับงาน Commart Crazy...

PR: เครื่องล้างพื้นทำความสะอาดพื้น มาแรงแห่งปี 2565! JIMMY Sirius HW10

เครื่องล้างพื้นทำความสะอาดพื้น มาแรงแห่งปี 2565! JIMMY Sirius HW10 _______________________________________________ เครื่องทำความสะอาด 3in1 แบบไร้สาย ง่ายครบจบ ทุกไลฟ์สไตล์ ปรับสั้นยาวได้ ไม่ต้องก้มๆเงยๆ ดูด...

Intel Core i9-13900K รุ่นทดสอบเวอร์ชัน 3 คะแนน Multi-Core แรงที่สุดในเวลานี้ !!

บอกได้เลยว่า Intel Gen 13 Raptor Lake จะยิ่งทำให้ตลาดซีพียูคึกคักมากขึ้นไปอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้เห็นแล้วว่า Intel...

PR: Lexar คว้า Red Dot Awards 5 รางวัล สำหรับความเป็นเลิศด้านการออกแบบ

Lexar คว้า Red Dot Awards 5 รางวัล สำหรับความเป็นเลิศด้านการออกแบบ     Red Dot...

PR: COLORFUL เปิดตัวกราฟิกการ์ด GeForce GTX 1630 NB 4G

COLORFUL เปิดตัวกราฟิกการ์ด GeForce GTX 1630 NB 4G     28 มิถุนายน 2565...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า