Intel ประกาศออก Chip รุ่น 10nm Cannonlake Processors ในปี 2017

Intel ประกาศออก Chip รุ่น 10nm Cannonlake Processors ในปี 2017

 

Intel ประกาศย้ำชัดแล้วว่าจะนำเสนอ 10nm Cannonlake Processors ในครึ่งปีแรกของปี 2017. โดยข่าวที่ออกมานั้นย้ำชัดเจนว่าจะไม่มีการ Delay อย่างแน่นอนแม้จะมีปัญหาทางด้านการผลิตสินค้ารุ่นปัจจุบันที่ไม่ทันต่อความต้องการ แต่ว่าแผนงานที่จะนำเสนอ Cannonlake นั้นจะไม่มีวันหยุดนิ่งแน่นอน

in

ปัญหาอีกด้านที่ Intel กำลังประสบอยู่ก็คือ การหดตัวของ shrinking nodes โดยเฉพาะกับรุ่นที่ใช้ขนาดของตัว process nodes ที่มีขนาดเล็ก แต่ด้วยแผนงานที่ได้วางเอาไว้ ทาง Intel หวังไว้ว่า ในตัว 10nm Cannonlake Processors ที่จัดอยู่ในกลุ่มปัญหาด้าน shrinking nodes (ดังเช่นมีข่าวเกี่ยวกับรุ่น 14nm Broadwell architecture เช่นกัน) นั้นจะสามารถมีทางออกทันเวลาที่วางแผนเอาไว้ในปี 2017 ได้อย่างแน่นอน

in2

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา Intel ก้มีปัญหาด้านนี้อยู่เหมือนกัน แต่แก้ปัญหาด้วยการใช้ process node รุ่นใหม่และนำ เทคนิค (architecture) ที่มีอยู่มาใช้ร่วมเพื่อไม่ให้เกิดความเสียทางด้านแผนงานที่วางเวลาเอาไว้ และทำการ อัพเดทให้ใหม่ และในด้านของ  microarchitecture ตัวใหม่นี้ ก็จะสามารถตามมาทีหลังและใช้ร่วมกับตัว existing (ที่มีอยู่แล้ว) process node. หากจะมองว่า มันอาจจะไม่ใช่รุ่นใหม่โดยทั้งหมด แต่นี้ก้คือการแก้ปัญหาและก็ถูกนำมาใช้ หากปัญหาเช่นนี้ยังเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในตัว Intel 14nm Broadwell CPUs ก็นำเทคนิคของ  Skylake มาใช้ และคงจะเดาได้ถูกนะครับว่า Kaby Lake processors ที่จะออกมาด้วยเช่นกัน จะแก้ปัญหาได้อย่างไร

in3

ในด้านการพัฒนานั้นทาง Intel ยังคงต้องคิดค้นและแก้ปัญหาต่อไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ทาง TSMC (บริษัทแห่งหนึ่งในไต้หวัน) ที่มีแผนที่จะพัฒนา โครงสร้างของตัว  node process ใหม่ๆออกมาแบบไม่ยั้งเช่น 7nm node process ในปี 2017 และจะตามมาด้วย 5nm process node ในปี 2020. ส่วนทางด้าน Intel ก็ไม่อาจนิ่งนอนใจได้ เพราะหากแก้ปัญหาด้วยการใช้วิธีแบบเบื้องต้นไปเรื่อยๆก้คงจะไม่ดีแน่ โดยกฎของ Moore’s law (คนที่ให้ข้อคิดทางด้าน ตัว Transistor นั้นจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ) นั้นได้พิสูจน์ออกมาแล้ว และหากยังมุ่งเน้นไปทางด้านประหยัดต้นทุนในการผลิต ก็อาจจะนำ CMOS technologies (metal-oxide semiconductor) มาใช้  และทาง Intel ยังอ้างถึง การใช้เทคนิคของ spintronics และthe quantum tunneling methods ซึ่งก็เป้นผลดีกับทางด้านประหยัดพลังงานและต้นทุนต่อตัว  transistor แต่ทางด้านประสิทธิภาพก็จะด้อยลงมา

แต่ถึงกระนั้น เรายังหากไกลอีกหลายปีกว่าจะใช้ตัวโครงสร้าง 7nm chip จาก  Intel. และ Intel’s 10nm Cannonlake ก็ย้ำชัดว่ากำลังจะออกมาในปี 2017. ปี 2016, ก็ยังจะมี  Kaby Lake ในโครงสร้างรุ่นสุดท้ายของ 14nm families จาก Intel. และตัว Ice Lake processors จาก Intel ที่จะพัฒนาได้เสร็จในปี 2018 ที่จะมาแทน  Cannonlake ในปี 2018 ก็จะตามด้วย “Tiger Lake”. ต้องมาดูว่าจะเป็นในทิศทางไหน

ที่มาเครดิต wccftech.com

Related articles

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

Top 5 กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า