Intel “Coffee Lake” เป็น 6-core processor ครั้งแรกที่ถูกนำมาทำตลาดในผู้บริโภคทั่่วไป

Intel “Coffee Lake” เป็น 6-core processor ครั้งแรกที่ถูกนำมาทำตลาดในผู้บริโภคทั่วไป

 

Intel “Coffee Lake” micro-architecture ที่กำลังจะเปิดตัว, หรือเป็นรุ่นที่ 9 จากตระกูล Core processor family จากทาง Intel, มีตารางเวลา/ scheduled เปิดตัวในไตรมาสที่สองของปี 2018. จะมาแทนที่ตระกูล   “Cannon Lake” family ที่จะใช้กันอยู่ใน notebook processors (จากการสังเกตุไม่น่ามีเวอร์ชั่นสำหรับ desktop), และมาแทนที่ “Kaby Lake” socket LGA1151 processors ซึ่งจะเปิดตัวต้นปีหน้า มกราคม 2017. ยังคงไม่มีการยืนยันว่าในเวอร์ชั่น desktop “Coffee Lake” chips ยังจะใช้ LGA1151 socket, เพราะดูจากข้อมูลที่มาจากทาง Benchlife.info, การต่อเชื่อมหรือ connectivity interfaces ออกมาจาก CPU package นั้นไม่น่าจะใช้อันเดิม. สิ่งที่เป็นจุดขายของ “Coffee Lake,” ก็คือจำนวนแกนหรือ core-count.

cv cv2
ในรุ่นที่ 9 “Coffee Lake” family จะเป็น 6-core processor รุ่นแรกจากทางบริษัทที่เปิดออกมาสู่ตลาดทั่วไปในเวอร์ชั่น desktop platform. ตัวที่เคยทำมาก่อนหรือเปิดตัวที่เป็น 6-core/แกนครั้งแรกจริงๆโดยมี LGA1366 HEDT (high-end desktop) platform พร้อมด้วย Core i7 “Gulftown” processor, เกิดขึ้นเมื่อปี 2010. และทำอย่างเดียวกันคือเพิ่มจำนวนแกนจาก 4 แกนสำหรับ mainstream-desktop หรือตลาดทั่วไปเช่นกันแต่ก็ไม่ค่อยตื่นเต้น. ในครั้งนี้รุ่น 6-core “Coffee Lake” silicon จะถูกสร้างหรือผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกปรับปรุงขึ้นมาใหม่ 14 nm node จากทาง Intel, ด้วยขนาด die- 149 mm². ไม่ต้องกล่าวถึง Quad-core เพราะไม่เกิดขึ้นแน่นอน เหตุเพราะมีการ disabling หรือปิดกั้นเอาไว้สองแกน, แต่ก็น่าจะสร้างบน 126 mm² die ที่มีขนาดเล็กลงมาเสียหน่อย. อ้างอิงจากทางบริษัท, ในรูปแบบ quad-core “Kaby Lake” ตัว die จะมีขนาดที่ 123 mm², และในรุ่นปัจจุบัน quad-core “Skylake-D” ตัว die มีขนาด 122.6 mm².

cv3

ที่มาเครดิต/Sources:

https://www.techpowerup.com/227978/intel-coffee-lake-companys-first-6-core-mainstream-sku

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า