เผยผลทดสอบแรกของ Intel Core i5-L16G7 ซีพียูโครงสร้างใหม่ไอเดีย big.LITTLE

0

จากที่ Intel ได้เปิดตัวซีพียู Lakefield ที่ใช้โครงสร้างแบบ big.LITTLE เหมือนซีพียู ARM ล่าสุดก็มีผลทดสอบออกมาแล้วครับ

สำหรับผลทดสอบนี้เป็นของซีพียู Core i5-L16G7 ซึ่งประกอบด้วยแกนประมวลผล 5-Core โดยมี 1-Core Sunny Cove และ 4-Core Tremont วางซ้อน ๆ อยู่บนแผงวงจรเดียวกัน พร้อมด้วยชิปกราฟฟิก 64 EUs ครับ

ข้อมูลจากทาง Intel เผยว่า Lakefield จะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าซีพียูกลุ่มประหยัดพลังงานรุ่นก่อนหน้าอย่าง Amber Lake Y ถึง 12% ในงานกลุ่ม Single-thread และให้การประมวลผลกราฟฟิกที่ดีถึง 1.7 เท่า

ซึ่งการทดสอบจากผู้ใช้งานได้นำ Samsung Galaxy Book S ที่มีซีพียู Core i5-L16G7 เทียบกับ Core i7-8500Y ซีพียู Amber Lake ใน Acer Swift 7

ผลปราปฏว่าในงาน Single-thread นั้น Core i5-L16G7 กลับได้ประสิทธิภาพต่ำกว่า Core i7-8500Y ถึง 67% แม้ว่าจะมีการอัดเวิร์คโหลดเข้าไปแล้ว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะตัวซีพีทำความเร็วได้เพียง 2.4 GHz แทนที่จะบูสต์ได้สูงถึง 3.0 GHz ตามสเปคที่ระบุมา ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากเรื่องการระบายความร้อนครับ

ทีนี้จากภาพที่เห็นทางด้านบนผมคิดว่าปัญหามันน่าจะอยู่ที่การใช้งานแกนใหญ่ Sunny Cove จะเห็นได้ว่าทั้งงาน Single-thread และ Multi-thread ของ Cinebench นั้น จะมี 1 แกนที่ทำงานแปลกไปจากแกนอื่น เป็นไปได้ว่าระบบยังไม่สามารถรีดประสิทธิภาพของ Sunny Cove ออกมาได้ดีนัก คงต้องรอการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต

ส่วนงานกราฟฟิกนั้น ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ด้วยการเลือกใช้ชิปกราฟฟิก Xe 10nm ทำให้ Core i5-L16G7 แรงขึ้นจาก Core i7-8500Y ราว ๆ 23% จากการทดสอบ Fire Strike ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz