เผยผลทดสอบแรกของ Intel Core i5-L16G7 ซีพียูโครงสร้างใหม่ไอเดีย big.LITTLE

จากที่ Intel ได้เปิดตัวซีพียู Lakefield ที่ใช้โครงสร้างแบบ big.LITTLE เหมือนซีพียู ARM ล่าสุดก็มีผลทดสอบออกมาแล้วครับ

สำหรับผลทดสอบนี้เป็นของซีพียู Core i5-L16G7 ซึ่งประกอบด้วยแกนประมวลผล 5-Core โดยมี 1-Core Sunny Cove และ 4-Core Tremont วางซ้อน ๆ อยู่บนแผงวงจรเดียวกัน พร้อมด้วยชิปกราฟฟิก 64 EUs ครับ

ข้อมูลจากทาง Intel เผยว่า Lakefield จะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าซีพียูกลุ่มประหยัดพลังงานรุ่นก่อนหน้าอย่าง Amber Lake Y ถึง 12% ในงานกลุ่ม Single-thread และให้การประมวลผลกราฟฟิกที่ดีถึง 1.7 เท่า

ซึ่งการทดสอบจากผู้ใช้งานได้นำ Samsung Galaxy Book S ที่มีซีพียู Core i5-L16G7 เทียบกับ Core i7-8500Y ซีพียู Amber Lake ใน Acer Swift 7

ผลปราปฏว่าในงาน Single-thread นั้น Core i5-L16G7 กลับได้ประสิทธิภาพต่ำกว่า Core i7-8500Y ถึง 67% แม้ว่าจะมีการอัดเวิร์คโหลดเข้าไปแล้ว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะตัวซีพีทำความเร็วได้เพียง 2.4 GHz แทนที่จะบูสต์ได้สูงถึง 3.0 GHz ตามสเปคที่ระบุมา ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากเรื่องการระบายความร้อนครับ

ทีนี้จากภาพที่เห็นทางด้านบนผมคิดว่าปัญหามันน่าจะอยู่ที่การใช้งานแกนใหญ่ Sunny Cove จะเห็นได้ว่าทั้งงาน Single-thread และ Multi-thread ของ Cinebench นั้น จะมี 1 แกนที่ทำงานแปลกไปจากแกนอื่น เป็นไปได้ว่าระบบยังไม่สามารถรีดประสิทธิภาพของ Sunny Cove ออกมาได้ดีนัก คงต้องรอการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต

ส่วนงานกราฟฟิกนั้น ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ด้วยการเลือกใช้ชิปกราฟฟิก Xe 10nm ทำให้ Core i5-L16G7 แรงขึ้นจาก Core i7-8500Y ราว ๆ 23% จากการทดสอบ Fire Strike ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า