ที่สุดของซีพียูโน้ตบุ๊ก “Intel Core i7-11370H” Gaming Processor ตัวแรงแห่งปี 2021

0

ในยุคนี้ที่ E-Sport รุ่งเรือง โน้ตบุ๊กถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะคุณสามารถพกพาไปเล่นเกมกับเพื่อน ๆ ได้ทุกที่ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเพื่อให้การเล่นเกมของคุณราบลื่นยิ่งขึ้น ก็ควรเลือกใช้โน้ตบุ๊กตัวแรงประสิทธิภาพ และนั่นคือจุดเด่นสำคัญของโน้ตบุ๊กที่ซีพียู Intel Core i7-11370H ครับ

ทำไมต้องเลือกใช้ Intel Core i7-11370H

ซีพียู Intel Core i7-11370H จัดอยู่ในกลุ่มซีพียูเกมมิ่ง 11th generation Intel Core “Tiger Lake” H35 Series เป็นหนึ่งในเกมมิ่งซีพียูที่ทรงพลังที่สุดในปี 2021 ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างภายในแบบยกเครื่อง โดยทาง Intel เลือกใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 10nm SuperFin พร้อมกับ Intel Deep Learning Boost ทำให้ Intel Core i7-11370H มีประสิทธิภาพในการทำงานและเล่นเกมอย่างดีเยี่ยม

แต่นอกจากความแรงแล้ว เมื่อเป็นซีพียูในโน้ตบุ๊กก็ต้องเน้นในเรื่องการประหยัดพลังงาน ซึ่ง Intel Core i7-11370H มีค่า TDP 28-35W จะเห็นได้ว่ามีค่าน้อยมาก บ่งบอกถึงอัตราการกินไฟและความร้อนที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด บอกได้เลยว่านี่คือซีพียูที่ครบเครื่องไม่ว่าคุณจะเล่นเกม, สตรีมเกม หรืออัดวิดีโอหน้าจอไปพร้อม ๆ กันก็สามารถทำได้ง่าย ๆ และคุ้มค่ายิ่งขึ้นเพราะ Intel Core i7-11370H ยังสามารถนำมาใช้ในการทำงานกราฟิกระดับสูงได้เป็นอย่างดี

ฟีเจอร์และจุดเด่นสำคัญของ Intel Core i7-11370H

บอกเลยว่าซีพียูตัวนี้มีจุดเด่นที่หลากหลายเอาใจเกมเมอร์มากเลยทีเดียว เดี๋ยวผมจะพาไปตะลุยในแต่ละหัวข้อเลยนะครับ

สุดยอดซีพียูระดับเทพจากแพลตฟอร์ม 11th generation Intel Core “Tiger Lake” H35 Series

Intel Core i7-11370H มาพร้อมแกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads ถือว่าเป็นขนาดมาตรฐานในปัจจุบัน โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 3.3 GHz และบูสต์ได้สูงสุด 4.8 GHz อีกทั้งยังมี Intel Smart Cache ขนาด 12 MB จึงให้การประมวลผลที่เร็วเหลือเชื่อ และถ้าคุณเป็นเซียนคอมก็จะรู้ดีว่า ซีพียูโน้ตบุ๊กรหัส H ของ Intel หมายถึง High-Performance ประสิทธิภาพที่ให้มาไม่ใช่เล่น ๆ จึงสามารถจับคู่กับการ์ดจอแยกตัวท็อป ๆ อย่าง GeForce RTX 30-Series ได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มยังรองรับ Intel DL Boost ซึ่งเป็น AI ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลงานที่ซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับ 3D ซึ่ง AI ที่เข้ามาช่วยในส่วนนี้จะลดภาระงานของซีพียู ทำให้ภาพรวมของการทำงานในโน้ตบุ๊กเป็นไปอย่างรวดเร็ว

รองรับแรมและการเชื่อมต่อแบบจัดเต็ม

ขนาดเดสก์ทอปในบางเครื่องยังรองรับแรมได้ไม่เกิน 2666 MHz แต่นี่คือซีพียูโน้ตบุ๊กที่รองรับแรม DDR4 ได้บัสสูงถึง 3200 MHz หรือจะเลือกใช้เป็นแรมประหยัดพลังงาน LPDDR4X บัส 4267 MHz ด้วยแรมที่บัสสูงขนาดนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

ทางด้านการเชื่อมต่ออื่น ๆ Intel Core i7-11370H สามารถทำงานร่วมกับ PCIe Gen 4 ถึง 20 เลน ทำให้คุณสามารถใช้งาน SSD PCIe 4.0 ที่ให้ความเร็วในการอ่านเขียนสูงถึง 8000 MB/s !! แต่ยังไม่หมดเท่านั้นนะครับเพราะซีพียูตัวนี้ยังรองรับพอร์ต Thunderbolt 4 ส่งผ่านข้อมูลเร็วขึ้นถึง 4 เท่า และ Intel Killer Wi-Fi 6/6E ที่เร็วแรงเชื่อมต่อได้อย่างกว้างขวาง งานนี้สายเวิร์กสเตชันคงไม่พลาดที่จะจัดไว้เป็นหนึ่งซีพียูโน้ตบุ๊กในดวงใจ

การ์ดจอออนซีพียูประสิทธิภาพสูง พร้อมเทคโนโลยี QuickSync Video

สำหรับในการทำงานทั่วไป หรือไม่ได้เน้นการประมวลผลกราฟิกที่สูงมากนัก ใน Intel Core i7-11370H มีการ์ดจอมาให้ในตัวคือ Intel Iris Xe Graphics แม้จะเป็นการ์ดจอที่ติดมาด้วย แต่ประสิทธิภาพแรงไม่ใช่ย่อยเลย เพราะคุณสามารถเล่นเกมออนไลน์หลาย ๆ เกมได้อย่างราบลื่นโดยไม่ต้องใช้การ์ดจอแยกเลยก็ได้ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานยิ่งขึ้นไปอีก

ความสุดของการ์ดจอ Iris Xe Graphics ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะในตัวการ์ดจอยังมีหน่วยประมวลผล QuickSync ซึ่งหลายคนน่าจะทราบกิตติศัพท์ดีว่ามันช่วยให้เหล่าเกมเมอร์สามารถสตรีมเกมได้ดียิ่งขึ้น เป็นต้นว่าในขณะที่คุณเล่นเกมอยู่สามารถใช้หน่วยประมวลผล QuickSync นี้ในการแปลงวิดีโอในการสตรีมลงแพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยไม่ต้องเบียดเบียนการทำงานของซีพียูและการ์ดจอแยก จึงเล่นเกมได้ลื่นขึ้นกว่าเดิมและได้ภาพสตรีมเกมที่สวยงามอีกด้วย

ประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น

ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ 10nm SuperFin ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตใหม่ของ Intel แทนที่โครงสร้าง FinFET แบบเดิม ๆ ช่วยให้ตัวซีพียูมีความแรงเพิ่มขึ้นแต่กินไฟและร้อนน้อยลงกว่าเดิม นี่จึงเป็นจุดเด่นสำคัญของเทคโนโลยีการผลิตแบบใหม่ใน Intel Core i7-11370H

สำหรับตัวซีพียูจะมีค่า TDP อยู่ที่ 28-35W (ขึ้นกับความต้องการของผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก) ซึ่งเป็นค่าที่น้อยมากเมื่อเทียบกับซีพียูเดสก์ทอป ทำให้ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กสามารถออกแบบตัวเครื่องให้บางเบากว่าเดิมได้ โดยสามารถบางได้ถึง 16 มิลลิเมตรหรือน้อยกว่านั้น !! นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังทำงานได้อย่างเงียบเชียบ เพราะซีพียูกินไฟและร้อนน้อยลง พัดลมจึงไม่ต้องทำงานหนักมากนั่นเองครับ

นี่คือซีพียูโน้ตบุ๊กที่มีความคุ้มค่าที่สุด

ใช่แล้วครับ !! คุณจะสามารถหาซีพียูที่ทั้งแรงเร็ว ประสิทธิภาพสูง บางเบาพกพาสะดวก และประหยัดไฟได้จากที่ไหนอีกล่ะ? ในเมื่อ Intel Core i7-11370H จัดให้คุณได้ทุกอย่าง ไม่ว่าคุณจะเล่นเกมระดับ AAA กินสเปกขนาดไหน สตรีมเกมดึกดื่นขนาดไหน แม้กระทั่งการทำงานเวิร์กสเตชันแบบโหด ๆ ซีพียูตัวนี้ก็ยังเอาอยู่ ยิ่งจับคู่กับการ์ดจอแยกตัวแรง ๆ เรียกได้ว่ามันคือ Gaming Engine เคลื่อนที่ดี ๆ นี่เอง