หลุด !! Intel Core i7-1185G7 ซีพียู Tiger Lake-U พร้อมชิปกราฟฟิก Xe แรงกว่าคู่แข่ง 5-6%

0

หลังจากที่ AMD เปิดตัวซีพียู Ryzen 4000 “Renoir” ทำให้เราได้เห็นความแรงขั้นสูงสุด โดยเฉพาะประสิทธิภาพของชิปกราฟฟิกออนบอร์ด ทว่า Intel เองยังสู้ไม่ถอย ล่าสุดมีการพัฒนาชิปกราฟฟิกตัวใหม่ออกมาสู้แล้วครับ

ข้อมูลนี้ได้จากทวิตเตอร์ @TUM_APISAK เป็นภาพสเปคของซีพียู Intel Core i7-1185G7 ดูจากรหัสรุ่นแล้วมันน่าจะเป็นซีพียู Gen 11 โค้ดเนม Tiger Lake-U อย่างแน่นอน

ซีพียูตัวนี้มีแกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads สถาปัตยกรรม Sunny Cove 10nm โดยคาดว่าความเร็วเริ่มต้นจะอยู่ที่ราว ๆ 1.5 GHz ส่วนความเร็วสูงสุดจากภาพอยู่ที่ 3.0 GHz แต่เชื่อว่าของจริงอาจบูสต์ได้เยอะกว่านั้นครับ รวมถึงค่า TDP น่าจะอยู่ราว ๆ 25W

ทีนี้จุดเด่นของมันไม่อยู่ที่ซีพียูหรอก แต่อยู่ที่ชิปกราฟฟิกออนบอร์ด Intel Xe Gen 12 เสียมากกว่า ด้วยโครงสร้างที่ออกแบบใหม่ ทำให้ความแรงของมันห่างชั้นไปจาก UHD Graphics หรือ Iris Graphics แบบเดิม ๆ อย่างแน่นอน

สเปคของชิปกราฟฟิกจากข้อมูลดั้งเดิมที่มี จะเป็นชิป Xe 96 EUs ทำคะแนน 3DMark ในส่วนของกราฟฟิกไปได้ 1296 เมื่อเทียบกับ Vega 8 ใน Ryzen 7 4800U พบว่าทางฝั่ง UIntel ได้คะแนนมากกว่าราว 5-6% ครับ

นอกจากนี้ ในอนาคตถ้าระบบรองรับแรม LPDDR5 เราอาจะได้เห็นความแรงที่เพิ่มขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น Intel กลับเข้ามาแข่งขันในตลาดออนบอร์ดแล้ว ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นถัด ๆ ไปจะยิ่งน่าสนใจขึ้นมาเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot