Intel Core i7-14700K แรงขึ้นกว่ารุ่นก่อน 17% อัปเกรดแกนประมวลผล E-Core ให้อีก 4 Cores

ช่วงใกล้เปิดตัวซีพียูใหม่ก็มักจะมีข่าวผลทดสอบหลุด ๆ มาให้เราเห็นกันเรื่อย ๆ เลยนะครับ ล่าสุดมีอีกผลทดสอบหนึ่งของ Intel Core i7-14700K ที่เตรียมเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ จะแรงแค่ไหนไปดูกันเลยครับ

Intel Core i7-14700K ยังใช้สถาปัตยกรรม Raptor Lake เหมือน Gen 13 เนื่องจาก Meteor Lake บนเดสก์ท็อปถูกยกเลิกไปเหลือไว้แค่เพียงโน้ตบุ๊ก ทำให้ Gen 14 บนเดสก์ท็อปยังคงใช้สถาปัตยกรรมเดิมครับ

ซึ่งซีพียูเกือบทุกรุ่นของ Gen 14 จะมีแกนประมวลผลเท่า ๆ เดิม เพิ่มเติมคือความเร็วเพิ่มขึ้น แต่สำหรับ Core i7-14700K จะพิเศษหน่อย โดยที่ความเร็วเพิ่มขึ้นแล้วยังได้รับการเพิ่มแกนประมวลผลแกนเล็ก จาก 8+8 เป็น 8+12 ทำให้มีแกนประมวลผลรวมทั้งหมด 20 Cores/28 Threads ครับ

ในส่วนของผลการทดสอบนี้จะเป็นข้อมูลจากประเทศจีน เผยว่าซีพียูสามารถ OC ไปได้ไกลถึง 5.8 GHz (แต่ก็ยังมีคนที่ใช้เมนบอร์ด MSI Z690 ดันไปได้ไกลถึง 6.3 GHz เลยนะ) พร้อมทดสอบผ่านโปรแกรม Synthetic ต่าง ๆ หลัก ๆ ก็จะเป็นพวก CPU-Z หรือ Cinebench R23 ที่เราคุ้นเคย

ผลปรากฏว่าคะแนนด้าน Single-Core ของ Intel Core i7-14700K จะแรงขึ้นราว ๆ 5% ในขณะที่คะแนนด้าน Multi-Core แรงขึ้นเกือบ 17% ซึ่งตรงนี้เดาได้ไม่ยากจากจำนวนแกนประมวลผลที่เพิ่มขึ้นอีก 4 แกนในรุ่นใหม่

ทางด้านการเล่นเกมดูเหมือน Intel Core i7-14700K จะทำเฟรมเรตได้น้อยกว่า Core i7-13700K อยู่ในบางเกม ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวซีพียูยังเป็นรุ่นทดสอบ Engineering sample ความแรงอาจจะดันได้ไม่มากในกรณีที่ไม่ได้ล็อก Clock speed

ยังไงเดี๋ยวเราไว้รอดูผลทดสอบตัวเต็ม ๆ กันอีกทีหนึ่งนะครับ แล้วรอติดตามกันว่า Gen 14 จะคุ้มค่าสำหรับการอัปเกรดใหม่หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า