Intel Core i9-13900K รุ่นทดสอบเวอร์ชัน 3 คะแนน Multi-Core แรงที่สุดในเวลานี้ !!

บอกได้เลยว่า Intel Gen 13 Raptor Lake จะยิ่งทำให้ตลาดซีพียูคึกคักมากขึ้นไปอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราได้เห็นแล้วว่า Intel จริงจังกับการออกแบบแกนประมวลผล big.LITTLE มากขึ้น และว่ากันว่า Gen 13 คือ ซีพียูฉบับสมบูรณ์ของชิป Intel 10nm (Intel 7) ด้วย

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 95

และวันนี้แอดจะพาไปดูผลทดสอบของซีพียู Intel Core i9-13900K ล่าสุดที่ปล่อยออกมา โดยรอบนี้มีความเร็วเพิ่มขึ้น จะทำคะแนนได้สูงแค่ไหนไปดูกันเลยครับ

ผลทดสอบนี้มาจากเว็บบอร์ด Chiphell เป็นการทดสอบซีพียู Core i9-13900K รุ่นทดสอบเวอร์ชัน 3 (Engineering sample 3) มีแกนประมวลผล 24 Cores/32 Threads (8P-Core และ 16E-Core) ตามที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ แต่ที่ได้รับการปรับปรุงจากเวอร์ชันแรก คือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น 5.5 GHz Single-Core และ 5.3 GHz All-Core แถมยังรองรับแรม DDR5 บัสสูงสุดได้ถึง 7200 MT/s เลยทีเดียว

ผลทดสอบจะเห็นได้ว่า คะแนนในส่วนของ Multi-Core ทำคะแนนนำทะลุซีพียูตัวท็อปทุกรุ่นที่มีในตอนนี้ เมื่อเทียบกับ AMD Ryzen 9 5950X ก็ทำคะแนนแซงไปได้ 21% ในขณะที่เมื่อเทียบกับรุ่นเก่าอย่าง Core i9-12900K เจ้าซีพียูตัวใหม่นี้ก็ทำคะแนนได้มากกว่าถึง 28%

ถัดมาเป็นคะแนนด้าน Single-Core ซึ่ง Intel ทำได้ดีกว่าตั้งแต่ไหนแต่ไร เมื่อเทียบกับ Ryzen 9 5950X สามารถปั่นคะแนนได้แรงกว่า 34% และเมื่อเทียบกับ Core i9-12900K ก็ยังทำออกมาแรงกว่าราว 7% ตรงนี้คงต้องรอดูว่าตัวเต็มจะยังปั่น Clock speed เพิ่มขึ้นได้ขนาดไหนครับ

สำหรับ Intel Gen 13 Raptor Lake คาดว่าน่าจะเปิดตัวมาใกล้ ๆ กับ Ryzen 7000 อย่างแน่นอนเพื่อไม่ให้ตลาดทิ้งช่วงกันมากเกินไป โดยตามกำหนดการน่าจะเป็นช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า