ยืนยันตามนั้น Intel Core-X Series ‘Skylake-X’ และ ‘Kaby Lake-X’ CPU สามารถ Overclocking ได้ไกลแต่ต้องการระบายความร้อนที่ดี

ยืนยันตามนั้น Intel Core-X Series ‘Skylake-X’ และ ‘Kaby Lake-X’ CPU สามารถ Overclocking ได้ไกลแต่ต้องการระบายความร้อนที่ดี

 

การทำ Overclocking บน Intel Core-X series ที่ประกอบไปด้วย Skylake-X และ Kaby Lake-X นั้นทาง Videocardz ได้ออกมาให้รายละเอียดเอาไว้ว่า. ข้อมูลสำหรับตัว processors ที่กำลังจะออกมามีศักยภาพในการทำ overclock สูงแต่ต้องการระบบทำความเย็นที่ดีเยี่ยมเพื่อรักษาอุณภูมิไม่ให้แตกแถว.

Intel Core-X ‘Skylake-X’ และ ‘Kaby Lake-X’ เยี่ยมในด้าน OC แต่ Liquid Cooling Solutions ต้องดีเยี่ยม

ตระกูล Intel Core-X ซึ่งจะประกอบไปด้วย Skylake-X และ Kaby Lake-X จะเปิดตัวออกมาภายในอาทิตย์ที่จะถึงนี้. ซึ่งมันจะประกอบไปด้วย 4, 6, 8, 10 cores ส่วน 12, 14, 16 และ 18 core จะมาเพิ่มภายหลังในไตรมาสที่สาม 2017. เมื่อวาน, เราได้เห็นการทำรีวิวแรกเกี่ยวกับ Intel Skylake-X Core i9-7900X processor และวันนี้, มีรายละเอียดออกมาให้ดูเพิ่มเติม.

Videocardz สามารถนำเอาข้อมูลออกมาได้อย่างเป็นทางการจากผู้ทำรีวิว ในรายละเอียดไม่ใช่เพียงแค่ศักยภาพของการทำ overclockability เท่านั้นสำหรับชิปที่กำลังจะมาแต่ยังได้กล่าวถึงข้อดีระหว่างระบบทำความเย็นต่างๆที่จะมีผลต่ออุณภูมิอีกด้วย. ภาพชาร์ตด้านล่างแสดงถึง Core i7-7740X และ Core i9-7900X, สำหรับบาร์สีเขียวจะเป็นระบบทำความเย็นด้วยอากาศ/air cooling, แดงเป็น Cooler Master Liquid 240/น้ำ ส่วนสีฟ้าเป็น Corsair H110.

ทาง Intel ออกมาแนะนำสำหรับกลุ่ม overclockers หรือแม้กระทั่งมือสมัครเล่นว่าควรจะนำเอาระบบทำความเย็นแบบ AIO liquid cooling solutions/ทำความเย็นด้วยน้ำแบบสำเร็จรูปมาใช้เพื่อรักษาอุณภูมิซึ่งจะให้ผลที่ดีกว่า ระบบอากาศ/air coolers. และสำหรับใครที่ไปไกลถึงระบบทำความเย็นด้วยน้ำแบบ custom loop liquid cooling solutions จะยิ่งได้ผลที่ดียิ่งขึ้นไปอีก.

ในชาร์ต, เราเห็นทั้งสองชิปแสดงอุณภูมิอยู่ที่ 60s ถึง 70s (กลางๆ) ในบททดสอบทางด้านประสิทธิภาพ และกระโดดไปถึง 90C บน air cooling solution และ 80C บน high-end liquid cooling solutions/น้ำในโหมดการใช้งานที่นาน. ชิปทั้งสองถูกทดสอบที่ความเร็ว stock frequencies/ที่กำหนดมาจากโรงงาน หากเป็นแบบ overclocking แน่นอนจะมีผลกระทบที่มากกว่านี้เหตุเพราะมีการปรับแรงดันไฟและจะนำไปสู่อุณภูมิที่จะต้องสูงกว่านี้. แต่ก็มีข่าวดีหากมีการทำ overclocking รูปแบบ custom voltages.

Intel Core i7-7740X รุ่นวางตลาดสามารถแตะ 5 GHz ได้ง่ายๆเพียงแค่ 1.205V – น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับการทำสถิติใหม่ๆ

ทาง Intel ยังออกมากล่าวเสริมอีกว่าศักยภาพของ Core i7-7740X (Kaby Lake-X) ในการทำ overclocks ได้ดีขนาดไหน. จากการสุ่มตัวอย่างจาก 100 CPUs, 75% ของจำนวนชิปสามารถอัด overclock ไปถึง 5 GHz เพียงแค่ค่าดันไฟ 1.205V. ส่วนชิปที่เหลืออีก 24% อาจจะต้องกระตุ้นแรงหน่อยที่ 1.341V ก็หมายความว่า ดวงดีได้ดวงไม่ดีก็เหนื่อยหน่อยหากต้องการเล่น. สำหรับชิปดีที่ปรับแรงดันไฟเพียงนิดหน่อย (~1.255V) ไม่แน่อาจจะทำ overclocks ได้สูงขึ้นไปแตะ 5.1 และ 5.2 GHz ซึ่งถือว่าเยี่ยมและแน่นอนยังต้องการระบบทำความเย็นด้วยน้ำที่ดีเยี่ยมเช่นกัน.

ล่าสุด, เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ Intel Core i7-7740X versus Core i7-7700K และ Core i9-7900X versus Core i7-6950X มาเปรียบเทียบกันให้ดู (ยังไม่ปรับแต่ง).  Kaby Lake-X chip จากการดูแล้วประสิทธิภาพที่เพิ่มดูเหมือนจะมีข้อจำกัด, Core i9-7900X เอาชนะ Core i7-6950X ได้แบบถล่มทลายโดยเฉพาะราคาที่ทำออกมาถูกลงถึง $700 US.

ผลทดสอบ Intel Core i9-7900X และ Core i7-7740X แบบ Stock :

สำหรับผู้ผลิตเมนบอร์ดฝั่ง Intel ก็กำลังง่วนอยู่กับการโมสินค้าของตนเอง และไม่แน่หากสิ่งที่จะมาเสริมนั้นมันเข้าขากันดี อาจจะได้เห็นประสิทธิภาพที่ดีมากกว่าที่เห็นนี้ก็เป็นได้.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://wccftech.com/intel-core-x-skylake-x-kaby-lake-x-overclocking-temperature-performance/

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า