Intel EVO มาตรฐานใหม่ การันตีประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยม

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานสักเครื่อง อาจสะดุดตาเข้ากับสัญลักษณ์ Intel EVO แล้วสัญลักษณ์นี้มันดีอย่างไร ทำไมโน้ตบุ๊กบางเครื่องถึงได้ใช้สัญลักษณ์นี้ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับมาตรฐานใหม่นี้ให้มากขึ้น จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยครับ

มาตรฐาน Intel EVO คืออะไร

ย้อนกลับไปในยุคซีพียู Core 2 Series ทาง Intel เคยกำหนดมาตรฐานโน้ตบุ๊กในชื่อ Intel Centrino เพื่อเป็นการรับรองว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีสเปกและฟีเจอร์ที่ตรงตามข้อกำหนดของมาตรฐานนี้ ต้องยอมรับว่าในช่วงนั้นโน้ตบุ๊กที่ได้รับสัญลักษณ์ Intel Centrino กลายเป็นจุดสนใจในการเลือกซื้อเลยทีเดียว เพราะผู้ซื้อเชื่อมั่นว่าตนจะได้รับประสบการณ์ในการใช้งานโน้ตบุ๊กที่ดีที่สุดจากมาตรฐานแห่งคุณภาพ

และล่าสุดในปี 2020 Intel ได้ฟื้นคืนนิยามใหม่ของโน้ตบุ๊ก ที่ต้องมาพร้อมทั้งคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความคุ้มค่า จึงถือกำเนิดมาตรฐาน Intel EVO นี้ขึ้นมา โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจาก Project Athena ซึ่งเป็นไอเดียการพัฒนาโน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยมที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบครับ

สำหรับมาตรฐาน Intel EVO จะมีการทดสอบโน้ตบุ๊กโดยประเมินจากการใช้งานจริง ตั้งแต่เรื่องการออกแบบ, ประสิทธิภาพและการตอบสนอง, แบตเตอรี่, การเชื่อมต่อเครือข่าย, การแสดงผลไปจนถึงระบบเสียงและมัลติมีเดีย เรียกได้ว่าโน้ตบุ๊กที่จะได้รับมาตรฐาน Intel EVO ต้องผ่านการทดสอบหลายขั้นตอนมาก เพราะ Intel ต้องการให้โน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐานนี้ คือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงการกล่าวอ้างสเปกแบบลอย ๆ ยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ว่าสิ่งที่ซื้อไปนั้น จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับพวกเขานั่นเองครับ

 

ทำอย่างไรโน้ตบุ๊กจึงจะได้ใช้สัญลักษณ์นี้

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชั้นนำขนาดไหน การได้ใช้สัญลักษณ์ Intel EVO ต้องผ่านบททดสอบอย่างเข้มข้นจาก Intel โดยมีข้อกำหนดดังนี้

 • เลือกใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูง ด้วยชิปประมวลผล 11th Generation Intel Core i5 หรือ Core i7 (Tiger Lake) ส่วนชิปกราฟิกออนซีพียูจะต้องเป็นชิป Intel Iris Xe ด้วย
 • มาพร้อมแรม 8GB ขึ้นไปแบบ 2x4GB Dual channel และหน่วยความจำแบบ NVMe SSD ความจุ 256GB ขึ้นไป
 • ดีไซน์แบบ Ultrabook / 2-in-1 Notebook เน้นความบางเบา มาพร้อม Precision Touchpad ตอบสนองไว และอาจจะรองรับปากกาด้วย

 • แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง รองรับ Fast Charging ผ่าน USB-C (USB Power Delivery) เมื่อชาร์จ 30 นาทีจะต้องใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง และโดยรวมจะต้องใช้งานได้อย่างน้อย 9 ชั่วโมง บนความละเอียด Full HD
 • จอแสดงผลต้องมีขนาด 12 นิ้วขึ้นไป ที่ความละเอียดขั้นต่ำระดับ Full HD ให้สีที่ครอบคลุมตั้งแต่ 95% sRGB (ถูกใจสาย Creator อย่างแน่นอน)
 • ใช้เวลาเปิดเครื่องน้อยกว่า 1 วินาที รองรับโหมด Connected Standby และ Lucid Sleep เพื่อเปิดใช้งานได้ในทันที (เร็วกว่า 0.8 วินาที) หลังเครื่องอยู่ในภาวะ Sleep แต่ต้องกินไฟน้อยลงด้วย
 • รองรับพอร์ต Thunderbolt 4 พร้อมเชื่อมต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi 6 (AX) Gig+
 • เทคโนโลยี AI ในตัวซีพียู Intel Tiger Lake มอบประสบการณ์ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ เช่น Adobe, Cyberlink รวมถึงฟีเจอร์ Deep Learning Boost เพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ

จะเห็นได้ว่าข้อกำหนดของโน้ตบุ๊กที่ได้รับสัญลักษณ์ Intel EVO นั้น นอกจากจะต้องมีสเปกที่แรงและตอบสนองรวดเร็วแล้ว ยังต้องผ่านการทดสอบการใช้งานจริง เช่น กรณีของแบตเตอรี่ที่ต้องทำงานได้นานตามที่กำหนด ชาร์จได้รวดเร็วตามที่กำหนด หรือแม้กระทั่งดีไซน์ของโน้ตบุ๊ก ที่ต้องเน้นเรื่องความบางเบา พกพาสะดวก พร้อมรองรับการทำงานแบบ 2-in-1 เป็นต้น

ดังนั้น มาตรฐาน Intel EVO จึงเสมือนตราแห่งคุณภาพที่ช่วยยืนยันว่าโน้ตบุ๊กเครื่องนั้น สามารถตอบโจทย์ทุกการทำงานได้เป็นอย่างดี สเปกที่ระบุไว้ทั้งหมดบนหน้ากระดาษ จะสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้จริงตามที่กล่าวไว้ทั้งหมดครับ

 

โน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐาน Intel EVO ดีอย่างไร

เริ่มแรกคือเรื่องของการออกแบบ เนื่องจากโน้ตบุ๊กของมาตรฐานนี้จะเน้นในเรื่องของความบางเบาและพรีเมี่ยม จอแสดงผลสัมผัสแบบ 2-in-1 จึงใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นและพกพาไปนอกสถานที่ได้สบายกว่าเดิมไม่หนักกระเป๋า นอกจากนี้ ด้วยแบตเตอรี่สุดอึด จึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องชาร์จแบตบ่อย ๆ ครับ

สำหรับสิ่งที่ทำให้โน้ตบุ๊ก Intel EVO มีประสิทธิภาพสูงและน่าสนใจเป็นอย่างมาก คือการเลือกใช้ซีพียู 11th Generation Intel Core ที่มีการปรับปรุงโครงสร้างภายด้วยกระบวนการผลิตขนาด 10nm SuperFin ช่วยเพิ่มความแรงและประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่างานหนักงานเบาสามารถจัดการได้ไร้กังวล อีกทั้งยังสามารถประมวลผลด้าน AI ต่าง ๆ จึงเหมาะกับการใช้งานในแอปพลิเคชันเฉพาะด้าน เช่น Adobe Creative Cloud, งานด้านวิศวกรรม หรืองานด้านวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

ภายในซีพียูจะมีชิปกราฟิก Intel Iris Xe Graphics รองรับการแสดงผลสูงสุด 8K 60 FPS หรือ 4K 120 FPS HDR ได้อย่างราบลื่นไม่มีสะดุด เหมาะสำหรับคนที่ชอบต่อโน้ตบุ๊กเข้ากับจอภายนอก ซึ่งรองรับการต่อจอ 4K มากถึง 4 จอ !! อาจจะไว้ใช้ในการนำเสนองานหรือรับชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงได้เป็นอย่างดี และถึงแม้จะเป็นการ์ดจอออนซีพียู แต่ประสิทธิภาพแรงไม่ใช่ย่อยเลย เพราะคุณสามารถเล่นเกมออนไลน์หลาย ๆ เกมได้อย่างราบลื่นโดยไม่ต้องใช้การ์ดจอแยกเลยก็ได้ ซึ่งช่วยให้โน้ตบุ๊กประหยัดไฟมากขึ้นถึง 2 เท่าเชียวล่ะ

การตอบสนองต่าง ๆ ของโน้ตบุ๊กจากมาตรฐาน Intel EVO ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ใช้เวลาเปิดเครื่องเพียงแค่แป๊ปเดียวคุณก็สามารถเริ่มทำงานได้ทันที แถมพอพับจอเข้าสู่โหมด Sleep เมื่อเปิดใช้งานอีกครั้งก็สามารถเข้าทำงานได้ภายในพริบตา นอกจากนี้ ในเรื่องของการเชื่อมต่อ การรองรับพอร์ต Thunderbolt 4 และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi 6 (AX) Gig+ ก็จะยิ่งทำให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็ว จัดส่งหรือรับข้อมูลต่าง ๆ ได้ภายในไม่กี่วินาที ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่โน้ตบุ๊ก Intel EVO มอบให้ และคงจะไม่มีโน้ตบุ๊กเครื่องใดที่จะให้คุณได้เท่านี้อีกแล้วล่ะครับ

 

Intel EVO เหมาะกับใคร

จริง ๆ ถ้าให้ผมพูดคงต้องบอกว่ามันเหมาะกับทุกคน เพราะการที่คุณเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก Intel EVO นั่นเท่ากับว่าคุณได้ซื้อโน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐานด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่าจาก Intel มาแล้ว ไม่ใช่โน้ตบุ๊กทุกรุ่นจะได้รับสัญลักษณ์นี้ เนื่องจากจะต้องมีสเปกตรงตามข้อกำหนดข้างต้นเสียก่อน เพราะฉะนั้นผมจึงพูดได้ว่าโน้ตบุ๊ก Intel EVO ก็เหมาะกับทุกคนจริง ๆ

แต่ถ้าจะให้เจาะลึกไปอีก ผมมีตัวเลือกให้คุณตอบดังนี้

 • คุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กบางเบา เพราะต้องพกพาออกนอกสถานที่บ่อย ๆ ใช่หรือไม่
 • คุณต้องการโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลอันยอดเยี่ยมใช่หรือไม่
 • คุณต้องการโน้ตบุ๊กที่ตอบสนองไว เพื่อให้ทำงานได้ทันเวลาใช่หรือไม่
 • เพราะต้องออกนอกสถานที่บ่อย ๆ โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นจะต้องใช้งานได้ยาวนานหลังจากชาร์จแบตเพียงครั้งเดียวใช่หรือไม่
 • โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นต้องมีพอร์ตเชื่อมต่อหรือระบบไร้สายรวดเร็วทันใจใช่หรือไม่
 • แม้คุณจะเน้นการทำงาน แต่บางครั้งคุณก็ชอบสังสรรค์กับเพื่อนด้วยการเล่นเกมออนไลน์ โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นต้องเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งด้วยใช่หรือไม่
 • คุณชอบเสพคอนเทนต์หรือทำงานกราฟฟิกที่ต้องการหน้าจอคมชัดความละเอียดสูงใช่หรือไม่
 • ต้องการโน้ตบุ๊กที่คุ้มค่าที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดใช่หรือไม่

หากคุณตอบใช่สัก 3-4 ข้อ เท่านี้ผมคิดว่าโน้ตบุ๊กที่คุณควรมองหาก็คงหนีไม่พ้นเครื่องที่มาพร้อมสัญลักษณ์ Intel EVO เพื่อการันตีถึงคุณภาพและความคุ้มค่ากับเม็ดเงินของคุณ เพราะจุดเด่นที่สำคัญของโน้ตบุ๊กกลุ่มนี้คือ ความบางเบา ประสิทธิภาพสูง เพียบพร้อมทุกสิ่งที่คุณต้องการ

และนี่คือมาตรฐานที่ Intel สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ในการใช้งานโน้ตบุ๊กบางเบาประสิทธิภาพสูงอย่างดีที่สุด เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ลองมองโน้ตบุ๊กที่ใช้สัญลักษณ์ 11th Generation Intel Core เพื่อให้การทำงานของคุณเป็นไปอย่างราบลื่นไม่มีสะดุด หรือถ้าใครอยากได้ประสบการณ์ขั้นสุด ก็อย่าลืมมองหาสัญญาลักษณ์ Intel EVO เพราะนี่คือสิ่งที่ดี ๆ ที่ Intel ต้องการมอบให้คุณนั่นเองครับ

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า