Intel EVO มาตรฐานใหม่ การันตีประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยม

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานสักเครื่อง อาจสะดุดตาเข้ากับสัญลักษณ์ Intel EVO แล้วสัญลักษณ์นี้มันดีอย่างไร ทำไมโน้ตบุ๊กบางเครื่องถึงได้ใช้สัญลักษณ์นี้ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับมาตรฐานใหม่นี้ให้มากขึ้น จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยครับ

มาตรฐาน Intel EVO คืออะไร

ย้อนกลับไปในยุคซีพียู Core 2 Series ทาง Intel เคยกำหนดมาตรฐานโน้ตบุ๊กในชื่อ Intel Centrino เพื่อเป็นการรับรองว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้มีสเปกและฟีเจอร์ที่ตรงตามข้อกำหนดของมาตรฐานนี้ ต้องยอมรับว่าในช่วงนั้นโน้ตบุ๊กที่ได้รับสัญลักษณ์ Intel Centrino กลายเป็นจุดสนใจในการเลือกซื้อเลยทีเดียว เพราะผู้ซื้อเชื่อมั่นว่าตนจะได้รับประสบการณ์ในการใช้งานโน้ตบุ๊กที่ดีที่สุดจากมาตรฐานแห่งคุณภาพ

และล่าสุดในปี 2020 Intel ได้ฟื้นคืนนิยามใหม่ของโน้ตบุ๊ก ที่ต้องมาพร้อมทั้งคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความคุ้มค่า จึงถือกำเนิดมาตรฐาน Intel EVO นี้ขึ้นมา โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจาก Project Athena ซึ่งเป็นไอเดียการพัฒนาโน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยมที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบครับ

สำหรับมาตรฐาน Intel EVO จะมีการทดสอบโน้ตบุ๊กโดยประเมินจากการใช้งานจริง ตั้งแต่เรื่องการออกแบบ, ประสิทธิภาพและการตอบสนอง, แบตเตอรี่, การเชื่อมต่อเครือข่าย, การแสดงผลไปจนถึงระบบเสียงและมัลติมีเดีย เรียกได้ว่าโน้ตบุ๊กที่จะได้รับมาตรฐาน Intel EVO ต้องผ่านการทดสอบหลายขั้นตอนมาก เพราะ Intel ต้องการให้โน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐานนี้ คือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงการกล่าวอ้างสเปกแบบลอย ๆ ยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ว่าสิ่งที่ซื้อไปนั้น จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับพวกเขานั่นเองครับ

 

ทำอย่างไรโน้ตบุ๊กจึงจะได้ใช้สัญลักษณ์นี้

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชั้นนำขนาดไหน การได้ใช้สัญลักษณ์ Intel EVO ต้องผ่านบททดสอบอย่างเข้มข้นจาก Intel โดยมีข้อกำหนดดังนี้

 • เลือกใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูง ด้วยชิปประมวลผล 11th Generation Intel Core i5 หรือ Core i7 (Tiger Lake) ส่วนชิปกราฟิกออนซีพียูจะต้องเป็นชิป Intel Iris Xe ด้วย
 • มาพร้อมแรม 8GB ขึ้นไปแบบ 2x4GB Dual channel และหน่วยความจำแบบ NVMe SSD ความจุ 256GB ขึ้นไป
 • ดีไซน์แบบ Ultrabook / 2-in-1 Notebook เน้นความบางเบา มาพร้อม Precision Touchpad ตอบสนองไว และอาจจะรองรับปากกาด้วย

 • แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง รองรับ Fast Charging ผ่าน USB-C (USB Power Delivery) เมื่อชาร์จ 30 นาทีจะต้องใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง และโดยรวมจะต้องใช้งานได้อย่างน้อย 9 ชั่วโมง บนความละเอียด Full HD
 • จอแสดงผลต้องมีขนาด 12 นิ้วขึ้นไป ที่ความละเอียดขั้นต่ำระดับ Full HD ให้สีที่ครอบคลุมตั้งแต่ 95% sRGB (ถูกใจสาย Creator อย่างแน่นอน)
 • ใช้เวลาเปิดเครื่องน้อยกว่า 1 วินาที รองรับโหมด Connected Standby และ Lucid Sleep เพื่อเปิดใช้งานได้ในทันที (เร็วกว่า 0.8 วินาที) หลังเครื่องอยู่ในภาวะ Sleep แต่ต้องกินไฟน้อยลงด้วย
 • รองรับพอร์ต Thunderbolt 4 พร้อมเชื่อมต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi 6 (AX) Gig+
 • เทคโนโลยี AI ในตัวซีพียู Intel Tiger Lake มอบประสบการณ์ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ เช่น Adobe, Cyberlink รวมถึงฟีเจอร์ Deep Learning Boost เพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ

จะเห็นได้ว่าข้อกำหนดของโน้ตบุ๊กที่ได้รับสัญลักษณ์ Intel EVO นั้น นอกจากจะต้องมีสเปกที่แรงและตอบสนองรวดเร็วแล้ว ยังต้องผ่านการทดสอบการใช้งานจริง เช่น กรณีของแบตเตอรี่ที่ต้องทำงานได้นานตามที่กำหนด ชาร์จได้รวดเร็วตามที่กำหนด หรือแม้กระทั่งดีไซน์ของโน้ตบุ๊ก ที่ต้องเน้นเรื่องความบางเบา พกพาสะดวก พร้อมรองรับการทำงานแบบ 2-in-1 เป็นต้น

ดังนั้น มาตรฐาน Intel EVO จึงเสมือนตราแห่งคุณภาพที่ช่วยยืนยันว่าโน้ตบุ๊กเครื่องนั้น สามารถตอบโจทย์ทุกการทำงานได้เป็นอย่างดี สเปกที่ระบุไว้ทั้งหมดบนหน้ากระดาษ จะสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้จริงตามที่กล่าวไว้ทั้งหมดครับ

 

โน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐาน Intel EVO ดีอย่างไร

เริ่มแรกคือเรื่องของการออกแบบ เนื่องจากโน้ตบุ๊กของมาตรฐานนี้จะเน้นในเรื่องของความบางเบาและพรีเมี่ยม จอแสดงผลสัมผัสแบบ 2-in-1 จึงใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นและพกพาไปนอกสถานที่ได้สบายกว่าเดิมไม่หนักกระเป๋า นอกจากนี้ ด้วยแบตเตอรี่สุดอึด จึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องชาร์จแบตบ่อย ๆ ครับ

สำหรับสิ่งที่ทำให้โน้ตบุ๊ก Intel EVO มีประสิทธิภาพสูงและน่าสนใจเป็นอย่างมาก คือการเลือกใช้ซีพียู 11th Generation Intel Core ที่มีการปรับปรุงโครงสร้างภายด้วยกระบวนการผลิตขนาด 10nm SuperFin ช่วยเพิ่มความแรงและประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่างานหนักงานเบาสามารถจัดการได้ไร้กังวล อีกทั้งยังสามารถประมวลผลด้าน AI ต่าง ๆ จึงเหมาะกับการใช้งานในแอปพลิเคชันเฉพาะด้าน เช่น Adobe Creative Cloud, งานด้านวิศวกรรม หรืองานด้านวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

ภายในซีพียูจะมีชิปกราฟิก Intel Iris Xe Graphics รองรับการแสดงผลสูงสุด 8K 60 FPS หรือ 4K 120 FPS HDR ได้อย่างราบลื่นไม่มีสะดุด เหมาะสำหรับคนที่ชอบต่อโน้ตบุ๊กเข้ากับจอภายนอก ซึ่งรองรับการต่อจอ 4K มากถึง 4 จอ !! อาจจะไว้ใช้ในการนำเสนองานหรือรับชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงได้เป็นอย่างดี และถึงแม้จะเป็นการ์ดจอออนซีพียู แต่ประสิทธิภาพแรงไม่ใช่ย่อยเลย เพราะคุณสามารถเล่นเกมออนไลน์หลาย ๆ เกมได้อย่างราบลื่นโดยไม่ต้องใช้การ์ดจอแยกเลยก็ได้ ซึ่งช่วยให้โน้ตบุ๊กประหยัดไฟมากขึ้นถึง 2 เท่าเชียวล่ะ

การตอบสนองต่าง ๆ ของโน้ตบุ๊กจากมาตรฐาน Intel EVO ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ใช้เวลาเปิดเครื่องเพียงแค่แป๊ปเดียวคุณก็สามารถเริ่มทำงานได้ทันที แถมพอพับจอเข้าสู่โหมด Sleep เมื่อเปิดใช้งานอีกครั้งก็สามารถเข้าทำงานได้ภายในพริบตา นอกจากนี้ ในเรื่องของการเชื่อมต่อ การรองรับพอร์ต Thunderbolt 4 และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi 6 (AX) Gig+ ก็จะยิ่งทำให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็ว จัดส่งหรือรับข้อมูลต่าง ๆ ได้ภายในไม่กี่วินาที ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่โน้ตบุ๊ก Intel EVO มอบให้ และคงจะไม่มีโน้ตบุ๊กเครื่องใดที่จะให้คุณได้เท่านี้อีกแล้วล่ะครับ

 

Intel EVO เหมาะกับใคร

จริง ๆ ถ้าให้ผมพูดคงต้องบอกว่ามันเหมาะกับทุกคน เพราะการที่คุณเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก Intel EVO นั่นเท่ากับว่าคุณได้ซื้อโน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐานด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่าจาก Intel มาแล้ว ไม่ใช่โน้ตบุ๊กทุกรุ่นจะได้รับสัญลักษณ์นี้ เนื่องจากจะต้องมีสเปกตรงตามข้อกำหนดข้างต้นเสียก่อน เพราะฉะนั้นผมจึงพูดได้ว่าโน้ตบุ๊ก Intel EVO ก็เหมาะกับทุกคนจริง ๆ

แต่ถ้าจะให้เจาะลึกไปอีก ผมมีตัวเลือกให้คุณตอบดังนี้

 • คุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กบางเบา เพราะต้องพกพาออกนอกสถานที่บ่อย ๆ ใช่หรือไม่
 • คุณต้องการโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลอันยอดเยี่ยมใช่หรือไม่
 • คุณต้องการโน้ตบุ๊กที่ตอบสนองไว เพื่อให้ทำงานได้ทันเวลาใช่หรือไม่
 • เพราะต้องออกนอกสถานที่บ่อย ๆ โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นจะต้องใช้งานได้ยาวนานหลังจากชาร์จแบตเพียงครั้งเดียวใช่หรือไม่
 • โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นต้องมีพอร์ตเชื่อมต่อหรือระบบไร้สายรวดเร็วทันใจใช่หรือไม่
 • แม้คุณจะเน้นการทำงาน แต่บางครั้งคุณก็ชอบสังสรรค์กับเพื่อนด้วยการเล่นเกมออนไลน์ โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นต้องเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งด้วยใช่หรือไม่
 • คุณชอบเสพคอนเทนต์หรือทำงานกราฟฟิกที่ต้องการหน้าจอคมชัดความละเอียดสูงใช่หรือไม่
 • ต้องการโน้ตบุ๊กที่คุ้มค่าที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดใช่หรือไม่

หากคุณตอบใช่สัก 3-4 ข้อ เท่านี้ผมคิดว่าโน้ตบุ๊กที่คุณควรมองหาก็คงหนีไม่พ้นเครื่องที่มาพร้อมสัญลักษณ์ Intel EVO เพื่อการันตีถึงคุณภาพและความคุ้มค่ากับเม็ดเงินของคุณ เพราะจุดเด่นที่สำคัญของโน้ตบุ๊กกลุ่มนี้คือ ความบางเบา ประสิทธิภาพสูง เพียบพร้อมทุกสิ่งที่คุณต้องการ

และนี่คือมาตรฐานที่ Intel สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ในการใช้งานโน้ตบุ๊กบางเบาประสิทธิภาพสูงอย่างดีที่สุด เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ลองมองโน้ตบุ๊กที่ใช้สัญลักษณ์ 11th Generation Intel Core เพื่อให้การทำงานของคุณเป็นไปอย่างราบลื่นไม่มีสะดุด หรือถ้าใครอยากได้ประสบการณ์ขั้นสุด ก็อย่าลืมมองหาสัญญาลักษณ์ Intel EVO เพราะนี่คือสิ่งที่ดี ๆ ที่ Intel ต้องการมอบให้คุณนั่นเองครับ

Related articles

ลดแคช เพื่อเพิ่มพื้นที่อัดชิป NPU ?? AMD ตามเทรนด์ AI PC เปลี่ยนโครงสร้างใน Strix Point APU

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม มีข่าวจากวงในว่า AMD อาจลดขนาดแคชในซีพียู Strix Point ลง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับ NPU...

เลอโนโว ยกระดับการเรียนรู้และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ไปสู่อีกขั้นกับ “Lenovo Tab M11” พร้อมเปิดตัวในไทยแล้ววันนี้

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 9 เมษายน 2567 –  เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว...

Operation Save Siam ปฏิบัติการ “ตัดขาแก๊งคอลจีนเทา สะพายเป้ใส่เครื่องเกี่ยวสัญญาณตระเวณส่ง sms หลอกเหยื่อ ย่านสยาม”

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รรท.ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์...

“บราเดอร์” ต่อยอดความสำเร็จ ยกระดับมาตรฐานบริการรอบด้าน ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุด

“บราเดอร์” ผู้นำนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ แถลงพร้อมต่อยอดความสำเร็จจากปี 2566 มุ่งตอบโจทย์โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ยกระดับงานให้บริการสู่มาตรฐานขั้นสูง เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด โดยเน้นทำการตลาดแบบมุ่งเป้าเจาะกลุ่ม พร้อมเสริมแกร่งฐานลูกค้ากลุ่ม B2B...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า