รหัส F ก็ใช้ QuickSync ได้ – Intel Gen 14 จะย้ายตัวเข้ารหัสวิดีโอใส่ไว้ในชิปซีพียูแล้ว !!

ผมเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบคุณสมบัติของ Intel QuickSync อย่างมาก เพราะมันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสตรีมเกม อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องเลือกซื้อซีพียู Intel ที่มีชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU ด้วยนั่นเองครับ (รุ่นที่ไม่ใช่รหัส F)

แล้วจะดีกว่าไหม หากซีพียูทุกรุ่นของ Intel จะสามารถใช้งาน Intel QuickSync ได้ แม้กระทั่งซีพียูรหัส F !! งานนี้ Intel Gen 14 Meteor Lake สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุด จะมอบสิ่งดี ๆ ให้ทั้งเหล่าเกมเมอร์และครีเอเตอร์ได้ใช้งานกันแล้วครับ

เว็บไซต์ Phoronix เผยว่า ซีพียู Intel Gen 14 จะย้ายหน่วยประมวลผลที่เรียกว่า Standalone Media Unit หรือ SMU ซึ่งเดิมอยู่ในชิปกราฟิกออนบอร์ดไปไว้ในชิปซีพียูแทน นั่นหมายความว่า ไม่ว่าซีพียูจะถูกปิดการใช้งานชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือไม่มีชิปกราฟิกออนบอร์ดอย่างรหัส F ก็จะสามารถเข้าถึงเอนจิ้นเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอได้ทุกรุ่นเลย

นอกจากนี้ ยังมีข้อดีกรณีที่ผู้ใช้เลือกประกอบคอมสายเน้นซีพียูแรง ๆ แต่ใช้การ์ดจอรุ่นะเล็ก ๆ ที่ไม่มีตัวเข้ารหัส AV1 หรือ H.256 มาให้ (เช่น การ์ดจอ Radeon RX 6500 XT หรือ RX 6400) ยิ่งไปกว่านั้น อย่าลืมว่ชิปกราฟิกใน Intel Gen 14 จะได้ใช้ชิปตัวเดียวกับการ์ดจอ Arc Alchemist ก็อาจจะได้ตัวเข้ารหัสวิดีโอ AV1 มาด้วยเลย

ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งได้การ์ดจอออนบอร์ดที่แรงขึ้น แถมซีพียูรหัส F ยังได้ใช้จุดเด่น-จุดแข็งของ Intel อีกต่างหาก งานนี้พี่แดงจะโต้กลับยังไงไว้รอติดตามกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า