ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen 15 Arrow Lake จึงมีการปรับปรุงใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Fast Throttle จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

บัญชี X ชื่อว่า Jaykihn เขาเรียกเทคโนโลยี Fast Throttle ว่า “Intel Per Core Thermal Throttle” ซึ่งจะนำมาใช้ในซีพียู Arrow Lake เพื่อช่วยคงความแรงของซีพียูไว้ แม้ความร้อนจะเพิ่มขึ้นแต่ซีพียูจะไม่ลด Clock speed ไปแบบดื้อ ๆ ทุกแกนประมวลผล แต่จะปรับแค่แกนที่ร้อนเป็นแกน ๆ ไป

โดยปกติแล้วพอซีพียูมีความร้อนสูง ซึ่งความร้อนที่เพิ่มขึ้นอาจจะอยู่ที่แกนประมวลผลอันใดอันหนึ่งเท่านั้น แต่ระบบกลับไปลดความเร็วแกนประมวลผลทุกแกน ทำให้ความเร็วลดลงได้ แต่สำหรับ Per Core Thermal Throttle ตรงตามชื่อเลยครับ มันจะดูว่าแกนไหนร้อนสุด มันจะทำการ “ปิดการทำงาน” ของแกนประมวลผลนั้นลงครู่หนึ่ง

กระบวนการปิดแกนประมวลผลชั่วคราว จะจัดการผ่าน Clock Modulation เมื่อระบบตรวจเจอว่าแกนไหนร้อนที่สุด มันจะปิดแกนนั้นไปก่อน ในขณะที่แกนอื่น ๆ ที่เย็นกว่ายังทำงานได้เต็มที่เหมือนเดิม โดยไม่ลด Clock speed พอแกนที่ถูกปิดเริ่มเย็นลงก็จะกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

เดี๋ยวคงต้องมารอดูว่าประสิทธิภาพจะดีจริงหรือไม่ สำหรับ Intel Gen 15 Arrow Lake คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงตุลาคม-ธันวาคม แต่บางข่าวก็ว่าน่าจะมาพร้อมซีพียูโน้ตบุ๊ก ซึ่งซีพียูโน้ตบุ๊กตัวใหม่กว่าจะมีก็ต้นปี 2025 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า