Intel Gen 12 Alder Lake อาจมีปัญหากับเกมเก่า เนื่องจากฟีเจอร์ DRM

เนื่องจากเป็นฮาร์ดแวร์ใหม่ อะไร ๆ ก็ยังไม่ค่อนลงตัว ล่าสุดมีข้อมูลว่าซีพียู Intel Gen 12 Alder Lake จะมีปัญหากับเกมบางเกม ผู้พัฒนาควรอัปเดตให้รองรับซีพียูรุ่นใหม่นี้ด้วย

Cr. YuuKi_AnS/Bilibili

ปัญหาหลักของเกมปัจจุบันที่ทำให้มันไม่รองรับซีพียูแบบ Hybrid ของ Intel น่าจะอยู่ที่ฟีเจอร์ DRM ที่ใช้ในการจัดการสิทธิ์การเข้าในงานลิขสิทธิ์ (ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบใจที่มันต้องเชื่อมต่อเน็ตตลอดเวลา) ซึ่งเดิมฟีเจอร์นี้ไม่ได้มีปัญหากับซีพียูรุ่นปัจจุบันนะ แต่พอเป็น Gen 12 ที่โครงสร้างแตกต่างไปทำให้มันมีปัญหาขึ้นมาทันที

ซึ่งปัญหาดังกล่าวถูกระบุไว้ในเอกสารของ Intel โดยกล่าวว่าเกมที่มาพร้อมฟีเจอร์ DRM อาจใช้งานร่วมกับซีพียู Intel Gen 12 Alder Lake ไม่ได้ เพราะอัลกอริธึมใหม่ ๆ ของฟีเจอร์เหล่านี้มันมีการตรวจสอบซีพียูด้วย ดังนั้น นักพัฒนาต้องติดต่อไปยังบริษัทที่เป็นคนทำฟีเจอร์ DRM เพื่อตรวจสอบว่ามันรองรับซีพียู Gen 12 หรือยัง รวมถึงการอัปเดตเกมเพื่อรองรับซีพียูรุ่นใหม่นี้ด้วย

Cr. Techspot

Intel กล่าวว่าขณะนี้กำลังร่วมพัฒนากับบริษัทที่ออกฟีเจอร์ DRM อย่าง Denuvo แต่เนื่องจากมันยังมีอีกหลายบริษัทที่พัฒนา DRM ไม่ว่าจะเป็น VMProtect หรือ SecuROM นั่นหมายความว่าบริษัทเหล่านี้ที่ Intel ไม่ได้กล่าวถึงอาจมีปัญหาในเรื่องการรองรับก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่นเกม Assassin’s Creed Origins ที่มีระบบป้องกันหลายชั้น ดังนั้น ทางนักพัฒนาต้องติดต่อไปยังบริษัทเพื่อขออัปเดตมานั่นเอง

ผมคิดว่าเกมรุ่นใหม่ ๆ คงไม่มีปัญหาในเรื่องของการออกอัปเดตก่อนที่จะมีการเปิดตัวซีพียู Intel Gen 12 หากแต่เกมเก่าหลายปีที่มีฟีเจอร์ DRM และไม่มีการอัปเดตมานานแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่นักพัฒนาจะไม่ออกอัปเดตการรองรับซีพียูมาให้เช่นกัน ซึ่งแปลว่าเราอาจจะเล่นเกมเหล่านั้นไม่ได้หากใช้ซีพียู Intel Gen 12 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

บราเดอร์ พร้อมรุกตลาดจักรปักหลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ เปิดตัว 2 สินค้าใหม่รับเปิดเทอมและการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวไทย คาดโตพุ่ง 15% ในปี 65 หลังดีมานด์ตลาดอั้นช่วงโควิด-19

บราเดอร์ เปิดฉากรุกตลาดจักรปักรับการประกาศเปิดประเทศที่มาพร้อมการเปิดเรียนแบบออนไซต์หลังจากปิดนาน 2 ปี พร้อมส่ง 2 ผลิตภัณฑ์จักรปักบราเดอร์ใหม่ รุ่น NV880E...

Dyson เดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ สร้างศูนย์วิจัยใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมเผยภาพหุ่นยนต์ต้นแบบช่วยทำงานบ้าน

วิดีโอจาก Dyson เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากห้องปฏิบัติการของ Dyson ที่กำลังใช้มือจักรกลจับสิ่งของต่างๆ เป็นสัญญาณการเดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ที่ไปไกลกว่าแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Jake Dyson หัวหน้าทีมวิศวกรของ...