Intel Gen 12 ค่า IPC เพิ่มขึ้น 19% พร้อมฟีเจอร์ Thread Director จัดการแกนประมวลผลอย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเรื่องราวของ Intel ในงาน Architecture day นั่นคือซีพียู Gen 12 Alder Lake ประสิทธิภาพและฟีเจอร์จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Intel 12th Gen Core “Alder Lake-S” ใช้แกนประมวลผลแบบ Hybrid Technology ประกอบด้วย Performance Core (P-Core) และ Efficient Core (E-Core) ช่วยจัดการในเรื่องของพลังงานและประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับรุ่นที่มีข้อมูลออกมา จะประกอบด้วย 8+8, 6+8 และ 2+8 (ปน ๆ กันอยู่ในเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊ก) โดยเลขตัวหน้าเป็น P-Core ส่วนเลขตัวหลังจะเป็น E-Core เฉพาะ P-Core เท่านั้นที่มี Hyper-Threading สำหรับซีพียูของเดสก์ทอปตัวท็อปจะมีแกนประมวลผล 16 Cores/24 Threads (8+8)

ส่วนการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกนั้น จะรองรับ PCIe 5 16 Lane, PCIe 4 4 Lane และบนเมนบอร์ดจะมี PCIe 4 12 Lane และ PCIe 3 16 Lane ครับ ในส่วนของแรมจะรองรับทั้ง DDR4 บัส 3200 MHz และแรม DDR5 บัส 4800 MHz ด้วย

ทางด้านประสิทธิภาพข้อมูลจาก Intel เผยว่า E-Core จำนวน 4 แกน มีประสิทธิภาพสูงกว่า 2 แกนของซีพียูสถาปัตยกรรม Skylake อยู่ 80% แถมใช้ไฟน้อยกว่า 80% ด้วยเมื่อเทียบที่ความเร็วเท่ากัน และจากการทดสอบประสิทธิภาพเทียบกับ Intel Gen 11 ปรากฏว่า Gen 12 มี IPC เพิ่มขึ้นถึง 19% เลยทีเดียว

อีกหนึ่งเรื่องที่จะช่วยให้ Intel Gen 12 ทำงานได้ดีขึ้นบน Windows 11 คือฟีเจอร์ Hardware thread scheduler เรียกว่า Thread Director เป็นตัวจัดการลำดับการทำงานของแกนประมวลผลในซีพียู เดิม Windows 11 มีการปรับปรุงเรื่องนี้มาแล้วจาก Windows 10 แต่ Thread Director จะทำให้ซีพียูคุยกับระบบปฏิบัติการได้ดีขึ้น จัดการงานได้ดีขึ้น สรุปคือน่าจะแรงขึ้นด้วยนั่นเองครับ (Ryzen ก็น่าจะมีบ้างนะ)

เอาล่ะสำหรับผลการทดสอบไว้รอดูกันอีกที แต่ถ้าดูจาก IPC ที่เพิ่มขึ้นก็ถือว่าก้าวกระโดดมากเลยทีเดียว งานนี้อยากเห็นแล้วล่ะว่าประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า