Intel Gen 13 Core i5 และ Core i3 (รุ่น non-K) อาจจะใช้ชิป Alder Lake Gen 12 เหมือนเดิม

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า ซีพียู Intel รุ่นกลางและล่างอาจจะไม่ได้ใช้ชิปประมวลผลแบบใหม่ Raptor Lake โดยล่าสุดจากสไลด์ที่หลุดออกมา ดูเหมือนว่าข่าวลือนี้อาจจะเป็นดังที่กล่าวไว้จริง ๆ

จากข้อมูลข่าวลือที่ออกมาเผยว่า ซีพียู Intel Gen 13 จะมี Die ซีพียูด้วยกัน 2 แบบ คือ B-0 (Raptor) และ C-0/H-1 (Alder Lake) โดยรุ่นท็อป ๆ ชูโรงก็จะได้ใช้ชิป Gen 13 Raptor Lake ส่วนรุ่นต่ำกว่านั้นก็จะได้ใช้ชิป Gen 12 ที่เป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่ากว่าแทน

จากภาพจะเห็นว่าในส่วนของ Architecture Improvement ซีพียูที่ได้รับการเพิ่มแคช L2 และ L3 จะเป็นพวกรุ่นที่ได้ใช้ชิปของ Intel Gen 13 Raptor Lake นั่นแปลว่ารุ่นต่ำไปกว่านั้นคงไม่ได้ใช้ชิปตัวใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเป็น Intel Core i5 13600, 13500, 13400 และ Core i3 13100 จะยังคงใช้ชิป Gen 12 เหมือนเดิม (กรณี Core i3 คงต้องมารอดูว่ามันจะมีรุ่นรหัส K ออกมาให้หรือเปล่า)

นอกจากนี้ ยังเป็นการตอกย้ำข้อมูลที่ได้มาจาก Moore’s Law is Dead โดยเขากล่าวว่า Intel ขายซีพียู Gen 12 ไม่ค่อยได้ตามเป้า ทำให้มีชิปบางส่วนถูกผันไปใช้ทำซีพียู Intel Gen 13 รุ่นราคาประหยัดเหล่านี้ ซึ่งในแง่ของประสิทธิภาพก็อาจจะสู้ Ryzen 7000 Series ไม่ได้ แต่อาจจะสามารถเปิดมาในราคาที่ถูกกว่าได้นั่นเองครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า