Intel Gen 13 Core i5 และ Core i3 (รุ่น non-K) อาจจะใช้ชิป Alder Lake Gen 12 เหมือนเดิม

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า ซีพียู Intel รุ่นกลางและล่างอาจจะไม่ได้ใช้ชิปประมวลผลแบบใหม่ Raptor Lake โดยล่าสุดจากสไลด์ที่หลุดออกมา ดูเหมือนว่าข่าวลือนี้อาจจะเป็นดังที่กล่าวไว้จริง ๆ

จากข้อมูลข่าวลือที่ออกมาเผยว่า ซีพียู Intel Gen 13 จะมี Die ซีพียูด้วยกัน 2 แบบ คือ B-0 (Raptor) และ C-0/H-1 (Alder Lake) โดยรุ่นท็อป ๆ ชูโรงก็จะได้ใช้ชิป Gen 13 Raptor Lake ส่วนรุ่นต่ำกว่านั้นก็จะได้ใช้ชิป Gen 12 ที่เป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่ากว่าแทน

จากภาพจะเห็นว่าในส่วนของ Architecture Improvement ซีพียูที่ได้รับการเพิ่มแคช L2 และ L3 จะเป็นพวกรุ่นที่ได้ใช้ชิปของ Intel Gen 13 Raptor Lake นั่นแปลว่ารุ่นต่ำไปกว่านั้นคงไม่ได้ใช้ชิปตัวใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเป็น Intel Core i5 13600, 13500, 13400 และ Core i3 13100 จะยังคงใช้ชิป Gen 12 เหมือนเดิม (กรณี Core i3 คงต้องมารอดูว่ามันจะมีรุ่นรหัส K ออกมาให้หรือเปล่า)

นอกจากนี้ ยังเป็นการตอกย้ำข้อมูลที่ได้มาจาก Moore’s Law is Dead โดยเขากล่าวว่า Intel ขายซีพียู Gen 12 ไม่ค่อยได้ตามเป้า ทำให้มีชิปบางส่วนถูกผันไปใช้ทำซีพียู Intel Gen 13 รุ่นราคาประหยัดเหล่านี้ ซึ่งในแง่ของประสิทธิภาพก็อาจจะสู้ Ryzen 7000 Series ไม่ได้ แต่อาจจะสามารถเปิดมาในราคาที่ถูกกว่าได้นั่นเองครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า