Intel เผยข้อมูลชิป Gen 14, 15 และ 16 โชว์เทคโนโลยีชิปแบบ Foveros

ต้องบอกเลยว่าหลังจากที่ Intel สามารถมูฟออนมายังชิป 10nm ได้ ทำให้พัฒนาการซีพียูค่ายฟ้านับวันยิ่งน่าสนใจขึ้นเรื่อย ๆ และล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของชิปซีพียู Gen 14, 15 และ 16 ในงาน HotChips 34 ออกมาแล้วครับ

สำหรับประเด็นหลัก ๆ ก็คงจะเป็นการพูดถึงซีพียู Gen 14 Meteor Lake ที่มีการเปลี่ยนโครงสร้างไปใช้เทคโนโลยี Intel Foveros ในการนำชิปประมวลผลแบบต่าง ๆ มาเชื่อมต่อกัน อีกทั้งยังมีการย้ายหน่วยประมวลผลกราฟิกออกมาเป็นชิปแยก เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่า ชิปประมวลกราฟิก หรือเรียกว่า GPU Tile (tGPU) จะใช้เทคโนโลยี TSMC 3nm แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ยากและอาจมีผลต่อกำหนดการเปิดตัว ทาง Intel จึงเลือกใช้โหนด 5nm แทน (เมื่อวานก็มีข่าวว่า tGPU นี้ จะใช้โครงสร้างแบบเดียวกับ Intel Arc GPU เลยนะ!!)

ส่วนแกนประมวลซีพียูที่ Intel นำเสนอ จะใช้สถาปัตยกรรม Intel 4 หรือ Intel 7nm สำหรับโน้ตบุ๊ก โดยมีแกนประมวล 6 P-Core + 8 E-Core ซึ่งจะเป็นแกนประมวลในชิป P-Series ส่วน U-Series จะมีแกนประมวลผล 2 P-Core + 8 E-Core เน้นการประหยัดพลังงานมากกว่า

ส่วนชิปอื่น ๆ จะประกอบด้วย SoC Tile และ IO จะใช้โหนด TSMC 6nm และสุดท้ายชิปทุกชิ้นจะวางแปะลงบน Interposer 22nm ตามแบบฉบับของ Intel Foveros

สำหรับ Intel Gen 14 Meteor Lake จะเป็นการโชว์เทคโนโลยีเสมือนเป็นการเริ่มต้นการใช้ชิปแบบ Foveros ของ Intel (คล้ายกรณี Gen 12 ที่เผยโฉมเทคโนโลยี แล้ว Gen 13 คือ ฉบับสมบูรณ์) ดังนั้น ใน Gem 15 Arrow Lake และ Gen 16 Lunar Lake เราอาจจะได้แกนประมวลเพิ่มหรือมีการซ้อนชิปแบบสามมิติก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า