Intel เผยข้อมูลชิป Gen 14, 15 และ 16 โชว์เทคโนโลยีชิปแบบ Foveros

ต้องบอกเลยว่าหลังจากที่ Intel สามารถมูฟออนมายังชิป 10nm ได้ ทำให้พัฒนาการซีพียูค่ายฟ้านับวันยิ่งน่าสนใจขึ้นเรื่อย ๆ และล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของชิปซีพียู Gen 14, 15 และ 16 ในงาน HotChips 34 ออกมาแล้วครับ

สำหรับประเด็นหลัก ๆ ก็คงจะเป็นการพูดถึงซีพียู Gen 14 Meteor Lake ที่มีการเปลี่ยนโครงสร้างไปใช้เทคโนโลยี Intel Foveros ในการนำชิปประมวลผลแบบต่าง ๆ มาเชื่อมต่อกัน อีกทั้งยังมีการย้ายหน่วยประมวลผลกราฟิกออกมาเป็นชิปแยก เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่า ชิปประมวลกราฟิก หรือเรียกว่า GPU Tile (tGPU) จะใช้เทคโนโลยี TSMC 3nm แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ยากและอาจมีผลต่อกำหนดการเปิดตัว ทาง Intel จึงเลือกใช้โหนด 5nm แทน (เมื่อวานก็มีข่าวว่า tGPU นี้ จะใช้โครงสร้างแบบเดียวกับ Intel Arc GPU เลยนะ!!)

ส่วนแกนประมวลซีพียูที่ Intel นำเสนอ จะใช้สถาปัตยกรรม Intel 4 หรือ Intel 7nm สำหรับโน้ตบุ๊ก โดยมีแกนประมวล 6 P-Core + 8 E-Core ซึ่งจะเป็นแกนประมวลในชิป P-Series ส่วน U-Series จะมีแกนประมวลผล 2 P-Core + 8 E-Core เน้นการประหยัดพลังงานมากกว่า

ส่วนชิปอื่น ๆ จะประกอบด้วย SoC Tile และ IO จะใช้โหนด TSMC 6nm และสุดท้ายชิปทุกชิ้นจะวางแปะลงบน Interposer 22nm ตามแบบฉบับของ Intel Foveros

สำหรับ Intel Gen 14 Meteor Lake จะเป็นการโชว์เทคโนโลยีเสมือนเป็นการเริ่มต้นการใช้ชิปแบบ Foveros ของ Intel (คล้ายกรณี Gen 12 ที่เผยโฉมเทคโนโลยี แล้ว Gen 13 คือ ฉบับสมบูรณ์) ดังนั้น ใน Gem 15 Arrow Lake และ Gen 16 Lunar Lake เราอาจจะได้แกนประมวลเพิ่มหรือมีการซ้อนชิปแบบสามมิติก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า