เผยข้อมูลซีพียู Intel Gen 14 และ Gen 15 ก้าวสู่ยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยี Foveros

ดูเหมือน Intel จะจริงจังกับซีพียูสถาปัตยกรรมใหม่อย่างมาก ถึงกับมีข่าวของซีพียู Gen 14 ออกมาก่อนที่จะเปิดตัว Gen 13 เสียด้วยซ้ำ และวันนี้แอดมีข้อมูลของซีพียู Intel Gen 14 และ Gen 15 ออกมาอีกแล้วนะครับ จะเป็นอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลยครับ

Intel Gen 14 Meteor Lake-S

ข้อมูลภายในจากทาง Intel พบว่า Intel Gen 14 จะลดแกนประมวลผล P-Core ลง ในขณะที่ E-Core เท่าเดิม และมีข้อมูลออกมาอยู่ด้วยกัน 5 รุ่น โดยตัวท็อปมีแกนประมวลผลทั้งหมด 22-Core เมื่อเทียบกับ Core i9-13900K ที่มีแกนประมวลผลรวม 24-Core ตรงนี้เชื่อว่าแม้แกนประมวลผลจะน้อยกว่า แต่คงมีความแรงมากกว่าจากสถาปัตยกรรมใหม่ครับ

ซีพียูใน Gen 14 ที่มีข้อมูลออกมามีอยู่ด้วยกันดังนี้

  • Meteor Lake-S 22 (6P + 16E) / 4 Xe Cores / 125W TDP
  • Meteor Lake-S 22 (6P + 16E) / 4 Xe Cores / 65W TDP
  • Meteor Lake-S 22 (6P + 16E) / 4 Xe Cores / 35W TDP
  • Meteor Lake-S 14 (6P + 8E) / 4 Xe Cores / 65WTDP
  • Meteor Lake-S 14 (6P + 8E) / 4 Xe Cores / 35WTDP

จากข้อมูลข้างต้น คิดว่าซีพียู 6P+16E TDP 125W น่าจะเป็น Core i9-14900K ส่วนตัวที่มี TDP 65W และ 35W น่าจะเป็นรหัส non-K และ T ตามลำดับ นอกจากนี้ ชิปกราฟิกออนบอร์ดที่ใส่มาให้ มีแกนประมวลผล 4 Xe Cores ซึ่งเชื่อว่ามันน่าจะมีความแรงเท่าหรืออาจจะแรงกว่าชิปกราฟิกใน Ryzen 7000 Series (ที่ใส่มาให้แค่ 2 Cores)

Intel Gen 15 Arrow Lake-S

หลังจากนั้นพอมาอยู่ใน Gen 15 ก็ได้เรียกคืน P-Core กลับมาเป็นแบบเดิม (เอ๊ะ แล้วจะลดลงใน Gen 14 ทำไมกันนะ) ตรงนี้ดูเหมือนว่าจะแค่ข้อมูลของ Intel Core i9-15900 Series (ทั้งรหัส K, non-K และ T) ออกมา

  • Arrow Lake-S 24 (8P + 16E) / 4 Xe Cores / 125W TDP
  • Arrow Lake-S 24 (8P + 16E) / 4 Xe Cores / 65W TDP
  • Arrow Lake-S 24 (8P + 16E) / 4 Xe Cores / 35W TDP

ส่วนชิปกราฟิกแม้จะมีแกนประมวลผลเท่าเดิม แต่น่าใช้ชิป TSMC 3nm ในขณะที่ใน Gen 14 ใช้ชิป TSMC 5nm ครับ

สำหรับแผนการเปิดตัว คาดว่า Intel Gen 14 และ Gen 15 จะเปิดตัวในปี 2023 และ 2024 ตามลำดับ บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ กับชิปเทคโนโลยีใหม่ของค่ายฟ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า