การ์ดจอออนบอร์ด ในซีพียู Intel Gen 14 Meteor Lake จะรองรับ Ray Tracing !!

หลังจากที่ Intel ได้พัฒนาการ์ดจอแยกทั้งโน้ตบุ๊กและเดสก์ทอป มันก็ใกล้จะถึงเวลาที่จะนำสถาปัตยกรรมชิปกราฟิกของ Intel Arc มาใส่ไว้ในซีพียูด้วย ซึ่งมีข่าวลือว่าใน Intel Gen 14 Meteor Lake จะมีการเปลี่ยนโครงสร้างของออนบอร์ดใหม่ทั้งหมดครับ

เว็บไซต์ Coelacanth’s Dream ประเทศเกาหลีใต้ เผยข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับซีพียู Intel Gen 14 ที่ประยุกต์โครงสร้าง MCM เพื่อว่างชิปกราฟิกแยกออกมาเป็นชิปแยกที่เรียกว่า GPU Tile ทำให้สามารถนำชิปกราฟิกประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Intel Arc บนเดสก์ทอปมาใส่ได้

โดยชิปกราฟิกออนบอร์ดที่ใช้ใน Intel Gen 14 ถูกเรียกว่า Xe-LPG ซึ่งแตกต่างจาก Xe-LP ใน Gen 12 และ Gen 13 ตรงที่มันใช้สถาปัตยกรรมภายในแบบเดียวกับ Xe-HPG สำหรับการ์ดจอบนเดสก์ทอปและการ์ดจอแยกในโน้ตบุ๊ก ซึ่งให้ความแรงเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แถมรองรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่อยู่ในการ์ดจอเดสก์ทอปด้วย

สำหรับฟีเจอร์สำคัญที่มีข้อมูลออกมานั้น คือ การรองรับ Ray Tracing ช่วยให้ภาพในเกมประมวลผลแสงและเงาได้สมจริงยิ่งขึ้น แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะใน RX 680M สำหรับซีพียู Ryzen 6000 Series ในโน้ตบุ๊กก็รองรับ Ray Tracing ด้วยเช่นกัน แต่นี่เป็นการบอกว่า Intel จริงจังกับออนบอร์ดมากขึ้นด้วยครับ

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ที่ขาดหายไปจาก Xe-LPG คือ หน่วยประมวลผล XMX (Xe Matrix eXtension) ซึ่งใช้ฟีเจอร์ด้านอัปสเกลภาพ เช่น การนำไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมอัปสเกลภาพหรือวิดีโอ รวมถึงการเปิดใช้งาน Intel XeSS การอัปสเกลภาพในเกมด้วย

อืมมมม…สำหรับแอดเองอยากได้ XMX มากกว่า เพราะ XeSS มันช่วยให้เล่นเกมได้ลื่นขึ้นบนความละเอียดเท่า ๆ เดิม (เพราะมีตัวช่วยอัปสเกลภาพ) ในขณะที่การเปิด Ray Tracing มีแต่เฟรมเรตร่วงลงจากเดิม แต่ไม่เป็นไร เพราะเรายังสามารถใช้งาน FidelityFX Super Resolution ของ AMD ได้อยู่ครับ

งานนี้ไม่ใช่แค่ตลาดการ์ดจอแยกที่ Intel ทุ่มเท แต่ยังมีการ์ดจอออนบอร์ดที่ตีคู่กับเพื่อนเก่าอย่างค่ายแดงมาด้วย สำหรับ Intel Gen 14 เปิดตัวอย่างเร็วที่สุดในไตรมาส 3-4 ปี 2023 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า