Intel โชว์ความแรง การ์ดจอออนบอร์ดในซีพียู Meteor Lake Gen 14 – แรงกว่า Xbox Series S

ล่าสุดมีข่าวลือของ Intel Gen 14 Meteor Lake ซีพียูโน้ตบุ๊กสถาปัตยกรรม Hybrid ออกมาอีกแล้วนะครับ ตอนนี้ค่ายฟ้าเขามีชิปกราฟิกเป็นของตัวเอง และกำลังจะนำมาใช้ในซีพียูตัวใหม่นี้ด้วย !!

ข้อมูลจาก SiSoftware เผยผลทดสอบซีพียู Intel Gen 14 Meteor Lake แต่รอบนี้ดูเหมือนจะเน้นโชว์ประสิทธิภาพของชิปกราฟิก Intel Xe เสียมากกว่า โดยชิปกราฟิกตัวนี้มีแกนประมวลผล 128 EUs ความเร็ว 2.1 GHz ซึ่งเทียบแล้วแกนประมวลผลจะเท่ากับชิป A370M การ์ดจอแยกบนโน้ตบุ๊กครับ

ในส่วนของความแรงพบว่า ออนบอร์ด Intel Xe 128 EUs นี้ จะอยู่ที่ 4.3 TFLOPs (FP32) เมื่อเทียบกับออนบอร์ดรุ่นท็อปตัวเก่าของ AMD อย่าง Radeon 680M จะมีความแรงอยู่ที่ 3.379 TFLOPs เท่านั้น

แต่ถ้าหากเทียบความแรงกับชิปตัวอื่นในคอนโซลต่าง ๆ แล้ว จะพบว่า Intel Xe 128 EUs มีความแรงมากกว่า Xbox Series S และแรงกว่า Ryzen Z1 ชิปคอนโซลตัวใหม่ล่าสุดของ AMD ทว่า ยังไม่สามารถเอาชนะ Z1 Extreme และ Radeon 780M ออนบอร์ดตัวใหม่ของ AMD ไม่ได้ครับ

แต่ถือว่ารอบนี้ Intel ทำออกมาได้ดีพอสมควรเลยนะครับ เมื่อเทียบกับชิปตัวเก่าที่มี 96 EUs อาจเป็นอานิสงค์จากสถาปัตยกรรมใหม่ที่เปลี่ยนจากการฝังชิปกราฟิกรวมกับซีพียู กลายเป็นการวางแบบ Tile (แผ่นกระเบื้อง) แปะแผ่นชิปกราฟิกไว้นอกชิปซีพียูแต่อยู่บนแผงเดียวกัน ทำให้สามารถอัดการ์ดจอลงได้ขนาดนี้ครับ

ไว้รอติดตามดูว่าความแรงจะแย่งชิงตลาดกราฟิกออนบอร์ดจากค่ายแดงได้ขนาดไหน ไม่แน่ว่าถ้าแรงดีจริงก็อาจจะได้ตลาดคอนโซลเกมบางส่วนไปครองด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า