Intel Gen 14 Meteor Lake มีค่า IPC น้อยกว่า Gen 13 !! เชื่อค่ายฟ้าเน้นโครงสร้างใหม่และ AI มากกว่า

เวลาพัฒนาซีพียูรุ่นใหม่ขึ้นมา มันจะมีค่าหนึ่งที่เรียกว่า IPC ใช้ประเมินความแรงของสถาปัตยกรรมในซีพียูนั้น ยิ่งค่า IPC มากยิ่งบ่งบอกว่าซีพียูแรงขึ้น แต่ดูเหมือนว่าใน Intel Gen 14 “Meteor Lake” ในโน้ตบุ๊กกลับสวนทางกัน

IPC – Instruction per clock หมายถึงปริมาณคำสั่งที่สามารถนำมาประมวลผลได้ ใน 1 รอบ Clock speed ดังนั้น หากซีพียูสามารถประมวลผลคำสั่งคอมพิวเตอร์ใน 1 รอบได้เยอะ แสดงว่าประสิทธิภาพในการประมวลผลมันก็น่าจะเยอะตามไปด้วย

เพราะฉะนั้น เราจะเห็นได้บ่อยที่เวลาค่ายซีพียูพัฒนาสถาปัตยกรรมขึ้นมาใหม่ ก็จะโชว์ตัวเลขค่า IPC นี่แหละ เพื่อบอกว่าซีพียูของเราแรงขึ้นจริง ๆ นะ

อย่างไรก็ตาม David Huang ได้นำซีพียู Intel Core Ultra 7 155H มาทดสอบหาค่า IPC ซึ่งซีพียูนี้ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Tile ในโค้ดเนม Meteor Lake โดยนับเป็น Gen 14 ในโน้ตบุ๊ก และเป็นต้นแบบให้ซีพียู Gen 15 บนเดสก์ท็อปด้วย

จากการทดสอบด้วย SPECint 2017 ซึ่งเน้นการรีดประสิทธิภาพของซีพียูโดยเฉพาะ พบว่า Intel Core Ultra 7 155H กลับทำคะแนนได้ 8.44 และเมื่อนำมาหารด้วย Clock speed จะได้ IPC เพียง 1.76 ซึ่งน้อยกว่า Core i7-13700H ที่ได้ค่า IPC มากถึง 1.92 ครับ

จากการวิเคราะห์ของ David Huang กล่าวว่า ดูเหมือนใน Meteor Lake นี้ Intel ไม่ได้ใส่ใจเรื่องของ IPC มากนัก แต่ต้องการยกจุดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรมแบบใหม่, ชิปกราฟิกที่ยกเอาชิปการ์ดจอแยกมาใส่ และเน้นการประมวลผล AI เรียกง่าย ๆ ว่านี่คือชิปชิมลางของโครงสร้างใหม่ ที่จะเป็นต้นแบบให้ซีพียูรุ่นถัด ๆ ไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techpowerup

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า