Intel Gen 15 ใช้ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1851 คาดว่าจะใช้ชุดน้ำของเดิมได้ แต่แรมเป็น DDR5 ทั้งหมดแล้ว

สำหรับซีพียู Intel Gen 15 Arrow Lake จะเปลี่ยนไปใช้ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1851 เนื่องจากใช้สถาปัตยกรรมใหม่ แน่นอนว่าหลายคนอาจจะกังวลว่างานนี้จะต้องเปลี่ยนชุดน้ำด้วยหรือไม่ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ

เนื่องจากแนวกว้าง-ยาว-สูง ของ LGA1851 จะยังคงเท่า ๆ กับ LGA1700 ทำให้มีโอกาสที่เราสามารถใช้ชุดน้ำหรือฮีตซิ้งก์ของเดิมได้ แต่เดี๋ยวต้องมาดูว่าจะเป็นอย่างที่คาดการณ์กันไว้หรือไม่ หรือเป็นไปได้ว่าในชุดน้ำบางรุ่นจะต้องติดต่อของตัวแปลงมาใส่เพิ่ม เพื่อให้ชุดน้ำแนบสนิทกับกระดองซีพียูครับ

ดังนั้น คาดว่าชุดน้ำหรือฮีตซิ้งก์ยังใช้ของเดิมได้ ทั้งนี้ สิ่งที่จะต้องเปลี่ยนจริง ๆ คือ แรม สำหรับคนที่ยังใช้แรม DDR4 ในเมนบอร์ด LGA1700 จะใช้กับ LGA1851 ไม่ได้แล้ว เพราะจะถูกปรับให้รองรับเฉพาะแรม DDR5 ครับ

นอกจากนี้ เลน PCIe 5 ใน Intel LGA1851 สำหรับ SSD จะถูกแยกออกมา 4 เลนให้เฉพาะแล้ว ไม่ต้องไปใช้เลนร่วมกับการ์ดจอ เพื่อให้การ์ดจอและ SSD ได้ใช้เลนของตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด อีกทั้งยังมีสล็อต PCIe 4 x4 ติดมาให้ด้วยอีก 1 ช่อง เผื่อใครอยากติดตั้ง SSD PCIe 4 (ซึ่งตรงนี้ก็จะคล้าย ๆ กับบอร์ด AMD 600 Series)

ก่อนหน้านี้เริ่มมีผลทดสอบของซีพียู Gen 15 ออกมาบ้างแล้ว งานนี้ใครที่มีแผนอัปเกรดคอมหรือประกอบคอมใหม่ คิดว่ารอ Gen 15 นี่แหละคุ้มเลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า