Intel Gen 15 ใช้ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1851 คาดว่าจะใช้ชุดน้ำของเดิมได้ แต่แรมเป็น DDR5 ทั้งหมดแล้ว

สำหรับซีพียู Intel Gen 15 Arrow Lake จะเปลี่ยนไปใช้ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1851 เนื่องจากใช้สถาปัตยกรรมใหม่ แน่นอนว่าหลายคนอาจจะกังวลว่างานนี้จะต้องเปลี่ยนชุดน้ำด้วยหรือไม่ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ

เนื่องจากแนวกว้าง-ยาว-สูง ของ LGA1851 จะยังคงเท่า ๆ กับ LGA1700 ทำให้มีโอกาสที่เราสามารถใช้ชุดน้ำหรือฮีตซิ้งก์ของเดิมได้ แต่เดี๋ยวต้องมาดูว่าจะเป็นอย่างที่คาดการณ์กันไว้หรือไม่ หรือเป็นไปได้ว่าในชุดน้ำบางรุ่นจะต้องติดต่อของตัวแปลงมาใส่เพิ่ม เพื่อให้ชุดน้ำแนบสนิทกับกระดองซีพียูครับ

ดังนั้น คาดว่าชุดน้ำหรือฮีตซิ้งก์ยังใช้ของเดิมได้ ทั้งนี้ สิ่งที่จะต้องเปลี่ยนจริง ๆ คือ แรม สำหรับคนที่ยังใช้แรม DDR4 ในเมนบอร์ด LGA1700 จะใช้กับ LGA1851 ไม่ได้แล้ว เพราะจะถูกปรับให้รองรับเฉพาะแรม DDR5 ครับ

นอกจากนี้ เลน PCIe 5 ใน Intel LGA1851 สำหรับ SSD จะถูกแยกออกมา 4 เลนให้เฉพาะแล้ว ไม่ต้องไปใช้เลนร่วมกับการ์ดจอ เพื่อให้การ์ดจอและ SSD ได้ใช้เลนของตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด อีกทั้งยังมีสล็อต PCIe 4 x4 ติดมาให้ด้วยอีก 1 ช่อง เผื่อใครอยากติดตั้ง SSD PCIe 4 (ซึ่งตรงนี้ก็จะคล้าย ๆ กับบอร์ด AMD 600 Series)

ก่อนหน้านี้เริ่มมีผลทดสอบของซีพียู Gen 15 ออกมาบ้างแล้ว งานนี้ใครที่มีแผนอัปเกรดคอมหรือประกอบคอมใหม่ คิดว่ารอ Gen 15 นี่แหละคุ้มเลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า