เผย Intel Gen 16 “Lunar Lake” แกนประมวลผล 20-Core เพิ่มแคช L2 อีกราว 25%

ในงาน Intel Showcase ได้เผยข้อมูลเล็กน้อยของซีพียู Gen 16 Lunar Lake ออกมาบ้างแล้ว แต่ล่าสุด Lunar Lake มีผลทดสอบโผล่บนอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรก จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

 

Intel เผยว่า Lunar Lake Gen 16 จะเป็นซีพียูที่เน้นการประมวลผลด้าน AI มากขึ้น และล่าสุดได้ถูกทดสอบก่อนนำผลขึ้นแสดงบนฐานข้อมูลของ SiSoftware ซึ่งซีพียูรุ่นที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีแกนประมวลผล 20-Core ความเร็ว P-Core 3.9 GHz และความเร็ว E-Core 2.61 GHz (Boost clock)

อีกเรื่องหนึ่งที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นมา คือ แคช ใน Lunar Lake จะมีแคช L2 10MB สำหรับ P-Core และ 4MB สำหรับ E-Core ส่วนแคช L3 จะเป็นแบบแชร์กัน 16MB ซึ่งถ้าเทียบสเปกกับ Intel Meteor Lake Gen 14 เจ้า Lunar Lake จะมีแคช L2 สำหรับ P-Core เยอะกว่าราว 25%

ในส่วนของความแรงจริง ๆ แอดไม่อยากพูดถึงเท่าไร เนื่องจากนี่มันยังเป็นซีพียูรุ่นทดสอบแบบเริ่มต้นมาก ๆ (อยู่ตั้ง Gen 16) และการทดสอบผ่านโปรแกรมกลุ่ม Synthetic บางครั้งไม่สามารถบ่งชี้ถึงการใช้งานจริง ๆ ได้ เอาเป็นว่านำมาให้ดูอัปเดตข่าวสารกันก็พอครับ

สำหรับ Intel Lunar Lake คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2025 ในปลายปีนี้เรารอติดตาม Meteor Lake กันก่อนละกันไม่ต้องรีบร้อนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า