Intel หยุดทำโปรเจ็กต์ Endgame แพลตฟอร์ม “แบ่งปัน” การ์ดจอให้ใช้ผ่าน Cloud

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Intel กำลังทำโปรเจ็กต์ Endgame ซึ่งเป็นระบบด้าน cloud computing ที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการประมวลผลกราฟิกได้จากทุกที่ รวมถึงการเล่นเกมด้วยการ์ดจอจาก Intel ด้วย

ในตอนแรกหลายคนเชื่อว่าระบบนี้จะเข้ามาแข่งขันกับ NVIDIA GeForce Now เพื่อตอบโจทย์ด้านการเล่นเกมในราคาที่ (อาจจะ) ถูกกว่า รวมถึงการใช้ประโยชน์ด้านอื่น เช่น การประมวลผลเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ ที่จะได้รับประโยชน์จากหน่วยประมวลผลกราฟิกและ AI ในการ์ดจอ Arc Series

เมื่อปีที่แล้ว Raja Koduri อดีตหัวกน้าทีมพัฒนากราฟิก Intel Arc ได้โชว์การเล่นเกมบนโน้ตบุ๊กบางเบาเน้นประหยัดพลังงาน โดยเชื่อมต่อกับระบบ Cloud computing เพื่อเสริมประสิทธิภาพ ก็ดูจะเล่นได้ลื่นขึ้นครับ

แต่ดูเหมือนว่าหลังจากนั้นข่าวของ Endgame ก็เงียบหายไปจนมีคนทวงถาม ซึ่ง Intel ให้คำตอบว่า ตอนนี้โปรเจ็กต์อยู่ในช่วงหยุดพัฒนา (ชั่วคราว) โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นเพิ่มเติม ทั้งที่มีแผนเองจะเปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2022 แล้ว

ทีนี้การทำงานของ Endgame จะต่างจาก GeForce Now ตรงที่มันเป็นการเสริมพลังการประมวลผลให้กับการใช้งานแอปพลิเคชันที่พึ่งพากำลังของการ์ดจอ (อาจฟีลเหมือนแบ่งการประมวลผลให้ Intel ช่วย) ให้ขณะที่ GeForce Now จะเป็นการสร้างระบบเสมือน (Virtual machine) ขึ้นมา ให้เราเล่นเกมแบบออนไลน์ผ่าน Supercomputer ของ NVIDIA

ดังนั้น มีความเป็นไปได้ว่า สุดท้าย Endgame อาจเปิดออกมาเฉพาะการใช้งานเฉพาะด้าน แทนที่จะเป็นการเล่นเกมก็เป็นได้ หรือถ้าแย่ที่สุดมันก็อาจจะ Endgame ไปตลอดกาล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า