Intel หยุดทำโปรเจ็กต์ Endgame แพลตฟอร์ม “แบ่งปัน” การ์ดจอให้ใช้ผ่าน Cloud

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Intel กำลังทำโปรเจ็กต์ Endgame ซึ่งเป็นระบบด้าน cloud computing ที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการประมวลผลกราฟิกได้จากทุกที่ รวมถึงการเล่นเกมด้วยการ์ดจอจาก Intel ด้วย

ในตอนแรกหลายคนเชื่อว่าระบบนี้จะเข้ามาแข่งขันกับ NVIDIA GeForce Now เพื่อตอบโจทย์ด้านการเล่นเกมในราคาที่ (อาจจะ) ถูกกว่า รวมถึงการใช้ประโยชน์ด้านอื่น เช่น การประมวลผลเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ ที่จะได้รับประโยชน์จากหน่วยประมวลผลกราฟิกและ AI ในการ์ดจอ Arc Series

เมื่อปีที่แล้ว Raja Koduri อดีตหัวกน้าทีมพัฒนากราฟิก Intel Arc ได้โชว์การเล่นเกมบนโน้ตบุ๊กบางเบาเน้นประหยัดพลังงาน โดยเชื่อมต่อกับระบบ Cloud computing เพื่อเสริมประสิทธิภาพ ก็ดูจะเล่นได้ลื่นขึ้นครับ

แต่ดูเหมือนว่าหลังจากนั้นข่าวของ Endgame ก็เงียบหายไปจนมีคนทวงถาม ซึ่ง Intel ให้คำตอบว่า ตอนนี้โปรเจ็กต์อยู่ในช่วงหยุดพัฒนา (ชั่วคราว) โดยไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นเพิ่มเติม ทั้งที่มีแผนเองจะเปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2022 แล้ว

ทีนี้การทำงานของ Endgame จะต่างจาก GeForce Now ตรงที่มันเป็นการเสริมพลังการประมวลผลให้กับการใช้งานแอปพลิเคชันที่พึ่งพากำลังของการ์ดจอ (อาจฟีลเหมือนแบ่งการประมวลผลให้ Intel ช่วย) ให้ขณะที่ GeForce Now จะเป็นการสร้างระบบเสมือน (Virtual machine) ขึ้นมา ให้เราเล่นเกมแบบออนไลน์ผ่าน Supercomputer ของ NVIDIA

ดังนั้น มีความเป็นไปได้ว่า สุดท้าย Endgame อาจเปิดออกมาเฉพาะการใช้งานเฉพาะด้าน แทนที่จะเป็นการเล่นเกมก็เป็นได้ หรือถ้าแย่ที่สุดมันก็อาจจะ Endgame ไปตลอดกาล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า