ผลทดสอบเล่นเกม iGPU ใน Core Ultra 7 155H ชนะ Ryzen 7 7840HS ความแรงเทียบ GTX 1650 Max-Q

Intel นั้นตามหลัง AMD มาตลอดในเรื่องของประสิทธิภาพการ์ดจอออนบอร์ด หรือ iGPU แม้จะปรับปรุงความแรงมาเรื่อย ๆ แต่ Intel Iris Xe ของเดิมก็ยังสู้ AMD Vega/RDNA ไม่ได้อยู่ดีครับ

ทว่า ในการเปิดศักราชใหม่ของ Intel Meteor Lake ในโน้ตบุ๊ก Intel แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ง่ายมาก ถ้าออนบอร์ดเดิมสู้ไม่ได้ก็หยิบสถาปัตยกรรมการ์ดจอแยกมาใส่ไปเลยสิ ทำให้ได้ iGPU ที่แรงขึ้นมากจนในบางการทดสอบเอาชนะ AMD ไปได้แบบง่าย ๆ ล่าสุดมีการทดสอบด้านเกมมิ่งออกมาแล้ว จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Intel Meteor Lake มาพร้อมชิปกราฟิก Xe-LPG ซึ่งถอดแบบโครงสร้างมาจากการ์ดจอแยก Intel Arc (ในโน้ตบุ๊ก) โดยชิปที่นำมาใช้จะมีแกนประมวลผลแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น คือ 8 Xe-Cores, 7 Xe-Cores และ 4 Xe-Cores มีความเร็วสูงสุดที่ 2350 MHz (ในรุ่น Core Ultra 9 185H)

สำหรับผลทดสอบการเล่นเกมนี้ มาจาก Golden Pig Upgrade (จากเว็บ Bilibili) โดยรวบรวมผลทดสอบจากซีพียู Core Ultra 7 155H (8 Xe-Cores) และ Core Ultra 5 125H (7 Xe-Core) เกมที่ทดสอบจะมีความละเอียดที่ 1080p และตั้งค่ากราฟิกที่ High และ Low เพื่อเปรียบเทียบกัน

 

ในผลทดสอบระดับ High ออนบอร์ดใน Core Ultra 7 155H เอาชนะ RDNA 3 ใน AMD Ryzen 7 7840HS ได้ 7 ใน 8 เกม แม้กระทั่ง Core Ultra 5 125H ก็ยังมีบางเกมที่ทำได้ดีกว่า AMD ครับ

เมื่อนำมาเทียบความแรงตามลำดับขั้นเทียบกับการ์ดจอแยกรุ่นเล็กในโน้ตบุ๊ก จะพบว่าความแรงของออนบอร์ดใน Core Ultra 7 155H จะใกล้เคียงกับการ์ดจอ GTX 1650 Max-Q เลยทีเดียว

จุดเด่นหนึ่งที่ทำให้ออนบอร์ด Intel มีประสิทธิภาพดีกว่า คือ การตอบสนองต่อบัสแรม จะเห็นว่าในบัสแรมเท่ากัน Intel สามารถดัน Clock speed ได้สูงขึ้นดีกว่าของ AMD ครับ

ด้านการใช้พลังงาน AMD จะได้เปรียบในช่วงพลังงานต่ำกว่า 25W จะให้ FPS ในการเล่นเกมสูงกว่าทางฝั่ง AMD แต่เมื่อให้พลังงานสูงขึ้น Intel จะตีกลับขึ้นมาชนะครับ

ทีนี้เราต้องมารอดูแล้วล่ะว่า AMD จะแก้เกม Intel อย่างไร แต่เดิมที่ตลาดคอนโซลพกพาเลือก AMD ด้วยปัจจัยที่ออนบอร์ดแรงกว่า ไม่แน่ในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปพึ่งซีพียูพี่ฟ้าก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า