Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

โดยปกติแล้ว Intel จะออก CPU รุ่นใหม่ๆมาในทุกๆปี โดยมีหลักการที่เรียกว่า Tick-Tock ถ้าปีๆหนึ่งลงที่ช่วง Tick ปีต่อไปก็จะเป็น Tock และสลับแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปีที่เป็นช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงพร้อมกับอัพเดทโครงสร้างภายในเล็กๆน้อยๆ และปีที่ลงท้ายด้วย Tock จะเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ในกระบวนการผลิตขนาดเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่า Intel มีการออกแบบเปลี่ยนสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ในทุกๆ 2 ปีและมีการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงทุกๆ 2 ปีเช่นกันนั่นเอง

intel_semiconductor_reduction_cost_chip_manufacturing1ในตอนนี้ยุค Intel Skylake ถือเป็นปีที่อยู่ในช่วง Tock และปีถัดไปหรือในปี้นี้จะเป็นช่วง Tick ที่ต้องมีการเปลี่ยนขนาดกระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ดูเหมือนการบีบขนาดทรานซิสเตอร์ให้เล็กลงจะเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้กำหนดการณ์จากที่ปีหน้าจะต้องใช้กระบวนการผลิต 10nm ถูกย้ายไปเป็นปี 2017 แทน ในปีนี้จะมี Intel Kaby Lake ที่ใช้กระบวนการผลิต 14nm เหมือน Skylake มาขั้นก่อน ทำให้จากทุกๆ 2 ปี ลดขนาดการผลิตครั้งหนึ่ง ยืดกลายเป็น 2.5 ปีแทน

Intel-10nm-Process-Node

สำหรับใครที่กำลังรอ CPU ที่ผลิตในกระบวนการผลิต 10nm หรือเจ้า Canonlake จะมาในครึ่งปีหลังของปี 2017 รวมถึงจะมี Ice Lake 10nm ในปี 2018 และ Tiger Lake 10nm ในปี 2019 นี้ โดยเจ้า Canonlake ตัวที่จะมาในปีหน้าจะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ยังอยู่ในช่วง Tick คือจะยังมีโครงสร้างคล้ายรุ่นก่อนหน้าอยู่ รุ่นถัดไปที่เป็น Ice Lake จึงจะเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นครับ

Intel-vs-TSMC-10nm

ทาง TSMC ผู้ผลิตชิป CPU เองก็มีเป้าหมายที่จะพัฒนาการผลิต 7nm ให้ได้ภายในปี 2017 และ 5nm ในปี 2020 นี้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ CPU ของ Intel เองการผลิตที่ 7nm จะมาหลังจากปี 2020 และ 5nm หลังปี 2022 นี้ครับ ก็อีกนานเลยทีเดียว ในช่วงระยะเวลาแถวๆนั้นอาจจะมีวัสดุที่มีคุณภาพกว่าซิลิกอนในปัจจุบันก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตามพวกเราก็ทราบแล้วว่าในปีนี้ Kaby Lake รุ่นต่อจากนั้นจะเป็น Canonlake, Ice Lake และ Tiger Lake ตามลำดับ และ Intel ก็จะยังติดอยู่กับ 10nm อีกอย่างน้อย 3 ปี ติดตามดูกันต่อไปครับว่า CPU รุ่นใหม่ๆของ Intel จะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา: WCCFTech

Related articles

รีวิว Redmi Note 13 Pro+ 5G กล้องความละเอียดสูง 200MP พร้อมกันสั่น OIS

Redmi Note 13 Series เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วโดยจะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ Redmi Note...

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า