Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

โดยปกติแล้ว Intel จะออก CPU รุ่นใหม่ๆมาในทุกๆปี โดยมีหลักการที่เรียกว่า Tick-Tock ถ้าปีๆหนึ่งลงที่ช่วง Tick ปีต่อไปก็จะเป็น Tock และสลับแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปีที่เป็นช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงพร้อมกับอัพเดทโครงสร้างภายในเล็กๆน้อยๆ และปีที่ลงท้ายด้วย Tock จะเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ในกระบวนการผลิตขนาดเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่า Intel มีการออกแบบเปลี่ยนสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ในทุกๆ 2 ปีและมีการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงทุกๆ 2 ปีเช่นกันนั่นเอง

intel_semiconductor_reduction_cost_chip_manufacturing1ในตอนนี้ยุค Intel Skylake ถือเป็นปีที่อยู่ในช่วง Tock และปีถัดไปหรือในปี้นี้จะเป็นช่วง Tick ที่ต้องมีการเปลี่ยนขนาดกระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ดูเหมือนการบีบขนาดทรานซิสเตอร์ให้เล็กลงจะเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้กำหนดการณ์จากที่ปีหน้าจะต้องใช้กระบวนการผลิต 10nm ถูกย้ายไปเป็นปี 2017 แทน ในปีนี้จะมี Intel Kaby Lake ที่ใช้กระบวนการผลิต 14nm เหมือน Skylake มาขั้นก่อน ทำให้จากทุกๆ 2 ปี ลดขนาดการผลิตครั้งหนึ่ง ยืดกลายเป็น 2.5 ปีแทน

Intel-10nm-Process-Node

สำหรับใครที่กำลังรอ CPU ที่ผลิตในกระบวนการผลิต 10nm หรือเจ้า Canonlake จะมาในครึ่งปีหลังของปี 2017 รวมถึงจะมี Ice Lake 10nm ในปี 2018 และ Tiger Lake 10nm ในปี 2019 นี้ โดยเจ้า Canonlake ตัวที่จะมาในปีหน้าจะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ยังอยู่ในช่วง Tick คือจะยังมีโครงสร้างคล้ายรุ่นก่อนหน้าอยู่ รุ่นถัดไปที่เป็น Ice Lake จึงจะเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นครับ

Intel-vs-TSMC-10nm

ทาง TSMC ผู้ผลิตชิป CPU เองก็มีเป้าหมายที่จะพัฒนาการผลิต 7nm ให้ได้ภายในปี 2017 และ 5nm ในปี 2020 นี้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ CPU ของ Intel เองการผลิตที่ 7nm จะมาหลังจากปี 2020 และ 5nm หลังปี 2022 นี้ครับ ก็อีกนานเลยทีเดียว ในช่วงระยะเวลาแถวๆนั้นอาจจะมีวัสดุที่มีคุณภาพกว่าซิลิกอนในปัจจุบันก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตามพวกเราก็ทราบแล้วว่าในปีนี้ Kaby Lake รุ่นต่อจากนั้นจะเป็น Canonlake, Ice Lake และ Tiger Lake ตามลำดับ และ Intel ก็จะยังติดอยู่กับ 10nm อีกอย่างน้อย 3 ปี ติดตามดูกันต่อไปครับว่า CPU รุ่นใหม่ๆของ Intel จะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา: WCCFTech

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า