Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

โดยปกติแล้ว Intel จะออก CPU รุ่นใหม่ๆมาในทุกๆปี โดยมีหลักการที่เรียกว่า Tick-Tock ถ้าปีๆหนึ่งลงที่ช่วง Tick ปีต่อไปก็จะเป็น Tock และสลับแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปีที่เป็นช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงพร้อมกับอัพเดทโครงสร้างภายในเล็กๆน้อยๆ และปีที่ลงท้ายด้วย Tock จะเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ในกระบวนการผลิตขนาดเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่า Intel มีการออกแบบเปลี่ยนสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ในทุกๆ 2 ปีและมีการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงทุกๆ 2 ปีเช่นกันนั่นเอง

intel_semiconductor_reduction_cost_chip_manufacturing1ในตอนนี้ยุค Intel Skylake ถือเป็นปีที่อยู่ในช่วง Tock และปีถัดไปหรือในปี้นี้จะเป็นช่วง Tick ที่ต้องมีการเปลี่ยนขนาดกระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ดูเหมือนการบีบขนาดทรานซิสเตอร์ให้เล็กลงจะเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้กำหนดการณ์จากที่ปีหน้าจะต้องใช้กระบวนการผลิต 10nm ถูกย้ายไปเป็นปี 2017 แทน ในปีนี้จะมี Intel Kaby Lake ที่ใช้กระบวนการผลิต 14nm เหมือน Skylake มาขั้นก่อน ทำให้จากทุกๆ 2 ปี ลดขนาดการผลิตครั้งหนึ่ง ยืดกลายเป็น 2.5 ปีแทน

Intel-10nm-Process-Node

สำหรับใครที่กำลังรอ CPU ที่ผลิตในกระบวนการผลิต 10nm หรือเจ้า Canonlake จะมาในครึ่งปีหลังของปี 2017 รวมถึงจะมี Ice Lake 10nm ในปี 2018 และ Tiger Lake 10nm ในปี 2019 นี้ โดยเจ้า Canonlake ตัวที่จะมาในปีหน้าจะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ยังอยู่ในช่วง Tick คือจะยังมีโครงสร้างคล้ายรุ่นก่อนหน้าอยู่ รุ่นถัดไปที่เป็น Ice Lake จึงจะเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นครับ

Intel-vs-TSMC-10nm

ทาง TSMC ผู้ผลิตชิป CPU เองก็มีเป้าหมายที่จะพัฒนาการผลิต 7nm ให้ได้ภายในปี 2017 และ 5nm ในปี 2020 นี้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ CPU ของ Intel เองการผลิตที่ 7nm จะมาหลังจากปี 2020 และ 5nm หลังปี 2022 นี้ครับ ก็อีกนานเลยทีเดียว ในช่วงระยะเวลาแถวๆนั้นอาจจะมีวัสดุที่มีคุณภาพกว่าซิลิกอนในปัจจุบันก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตามพวกเราก็ทราบแล้วว่าในปีนี้ Kaby Lake รุ่นต่อจากนั้นจะเป็น Canonlake, Ice Lake และ Tiger Lake ตามลำดับ และ Intel ก็จะยังติดอยู่กับ 10nm อีกอย่างน้อย 3 ปี ติดตามดูกันต่อไปครับว่า CPU รุ่นใหม่ๆของ Intel จะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา: WCCFTech

Related articles

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

Infinix เตรียมเปิดตัว HOT 30Series เกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นพร้อมชาร์จเร็ว 33W คุ้มค่าที่สุดในเรทราคาไม่เกิน 5,000บาท เริ่มขาย 3 เมษายนนี้! พิเศษ! ผนึกกำลังFree Fireมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า และจัดเซอร์ไพรส์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย

23 มีนาคม 2566, กรุงเทพฯ – อินฟินิกซ์ (Infinix) แบรนด์สมาร์ตโฟนระดับโลกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เตรียมมอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่เหนือระดับ ด้วยการเปิดตัวเกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นซีรีส์ใหม่Infinix HOT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า