Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

Intel Ice Lake จะมาในปี 2018 และ Tiger Lake ในปี 2019 นี้

โดยปกติแล้ว Intel จะออก CPU รุ่นใหม่ๆมาในทุกๆปี โดยมีหลักการที่เรียกว่า Tick-Tock ถ้าปีๆหนึ่งลงที่ช่วง Tick ปีต่อไปก็จะเป็น Tock และสลับแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปีที่เป็นช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงพร้อมกับอัพเดทโครงสร้างภายในเล็กๆน้อยๆ และปีที่ลงท้ายด้วย Tock จะเป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ในกระบวนการผลิตขนาดเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่า Intel มีการออกแบบเปลี่ยนสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ในทุกๆ 2 ปีและมีการเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงทุกๆ 2 ปีเช่นกันนั่นเอง

intel_semiconductor_reduction_cost_chip_manufacturing1ในตอนนี้ยุค Intel Skylake ถือเป็นปีที่อยู่ในช่วง Tock และปีถัดไปหรือในปี้นี้จะเป็นช่วง Tick ที่ต้องมีการเปลี่ยนขนาดกระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ดูเหมือนการบีบขนาดทรานซิสเตอร์ให้เล็กลงจะเป็นเรื่องที่ยากมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้กำหนดการณ์จากที่ปีหน้าจะต้องใช้กระบวนการผลิต 10nm ถูกย้ายไปเป็นปี 2017 แทน ในปีนี้จะมี Intel Kaby Lake ที่ใช้กระบวนการผลิต 14nm เหมือน Skylake มาขั้นก่อน ทำให้จากทุกๆ 2 ปี ลดขนาดการผลิตครั้งหนึ่ง ยืดกลายเป็น 2.5 ปีแทน

Intel-10nm-Process-Node

สำหรับใครที่กำลังรอ CPU ที่ผลิตในกระบวนการผลิต 10nm หรือเจ้า Canonlake จะมาในครึ่งปีหลังของปี 2017 รวมถึงจะมี Ice Lake 10nm ในปี 2018 และ Tiger Lake 10nm ในปี 2019 นี้ โดยเจ้า Canonlake ตัวที่จะมาในปีหน้าจะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลง แต่ยังอยู่ในช่วง Tick คือจะยังมีโครงสร้างคล้ายรุ่นก่อนหน้าอยู่ รุ่นถัดไปที่เป็น Ice Lake จึงจะเปลี่ยนมาใช้โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ใหม่ขึ้นครับ

Intel-vs-TSMC-10nm

ทาง TSMC ผู้ผลิตชิป CPU เองก็มีเป้าหมายที่จะพัฒนาการผลิต 7nm ให้ได้ภายในปี 2017 และ 5nm ในปี 2020 นี้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ CPU ของ Intel เองการผลิตที่ 7nm จะมาหลังจากปี 2020 และ 5nm หลังปี 2022 นี้ครับ ก็อีกนานเลยทีเดียว ในช่วงระยะเวลาแถวๆนั้นอาจจะมีวัสดุที่มีคุณภาพกว่าซิลิกอนในปัจจุบันก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตามพวกเราก็ทราบแล้วว่าในปีนี้ Kaby Lake รุ่นต่อจากนั้นจะเป็น Canonlake, Ice Lake และ Tiger Lake ตามลำดับ และ Intel ก็จะยังติดอยู่กับ 10nm อีกอย่างน้อย 3 ปี ติดตามดูกันต่อไปครับว่า CPU รุ่นใหม่ๆของ Intel จะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา: WCCFTech

Related articles

รีวิว MSI Katana GF66 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ i7-12700H + RTX3050Ti กับหน้าจอ 144Hz

MSI Katana GF66(12UD-026TH) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของทางค่าย MSI Katana GF Series รุ่นใหม่ล่าสุดอัพเกรดมาพร้อมกับชิปเจนใหม่...

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า