อินเทลเปิดตัว Intel’s Speed Shift สำหรับ Skylake

ปกติแล้ว CPU ของทาง Intel จะมีเทคโนโลยีที่ทำให้ CPU สามารถปรับเพิ่มหรือลดความถี่ได้หลายๆระดับตามการใช้งานโดยอัตโนมัติที่เรียกกันว่า Intel’s Speed Step technology ณ ตอนนี้ Intel ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Intel’s Speed Shift สำหรับ CPU รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Skylake ที่จะมาแทนที่เทคโนโลยีเดิมอย่าง Intel’s Speed Step กันแล้ว

Intel-SpeedShift-Technology

Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะเป็นเทคโนโลยีที่คล้ายๆกับ Speed Step อันก่อน คือจะเป็นตัวปรับเพิ่มหรือลดความถี่ CPU ตามการใช้งานเหมือนกัน แต่เวลาที่ CPU มีการปรับเพิ่มความถี่ขึ้นไปช่วงหนึ่ง ตัว CPU จะต้องใช้ระยะเวลาซักพักเพื่อดันความถี่ให้ขึ้นไปถึงตามที่ต้องการ ซึ่งตัว Speed Shift ตัวใหม่นี้จะมีการตอบสนองที่ไวกว่า ทำให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีมากขึ้น จากภาพการดันความถี่ด้วยเทคโนโลยีอันเก่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 100ms แต่เทคโนโลยีอันใหม่นี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 30ms เท่านั้น ช่วยลดระยะเวลาไปได้ประมาณ 33%

Intel-P-States

Speed Shift อาจไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพของ CPU เวลาทำงานระยะยาวเพิ่มขึ้น แต่ก็ช่วยให้การใช้งานระยะสั้น แบบ Single Thread อย่างการเล่นเว็บทำได้เร็วขึ้น รวมถึงลดการใช้พลังงานลงนิดๆหน่อยๆ

เทคโนโลยี Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะรองรับเฉพาะ Skylake โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เพราะทาง Intel จะออก patch มาผ่านการอัพเดท Windows ก็สามารถใช้งานได้เลย ตอนนี้เทคโนโลยีนี้จะรองรับเพียง Windows 10 สำหรับ Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้าต้องรอกันต่อไปครับ

78220

78221

สองภาพด้านบนก็จะเป็น Benchmark ของทางเว็บไซต์ Anandtech เปรียบเทียบ CPU ที่ใช้ Speed Shift และไม่ได้ใช้ครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า