อินเทลเปิดตัว Intel’s Speed Shift สำหรับ Skylake

ปกติแล้ว CPU ของทาง Intel จะมีเทคโนโลยีที่ทำให้ CPU สามารถปรับเพิ่มหรือลดความถี่ได้หลายๆระดับตามการใช้งานโดยอัตโนมัติที่เรียกกันว่า Intel’s Speed Step technology ณ ตอนนี้ Intel ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Intel’s Speed Shift สำหรับ CPU รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Skylake ที่จะมาแทนที่เทคโนโลยีเดิมอย่าง Intel’s Speed Step กันแล้ว

Intel-SpeedShift-Technology

Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะเป็นเทคโนโลยีที่คล้ายๆกับ Speed Step อันก่อน คือจะเป็นตัวปรับเพิ่มหรือลดความถี่ CPU ตามการใช้งานเหมือนกัน แต่เวลาที่ CPU มีการปรับเพิ่มความถี่ขึ้นไปช่วงหนึ่ง ตัว CPU จะต้องใช้ระยะเวลาซักพักเพื่อดันความถี่ให้ขึ้นไปถึงตามที่ต้องการ ซึ่งตัว Speed Shift ตัวใหม่นี้จะมีการตอบสนองที่ไวกว่า ทำให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีมากขึ้น จากภาพการดันความถี่ด้วยเทคโนโลยีอันเก่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 100ms แต่เทคโนโลยีอันใหม่นี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 30ms เท่านั้น ช่วยลดระยะเวลาไปได้ประมาณ 33%

Intel-P-States

Speed Shift อาจไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพของ CPU เวลาทำงานระยะยาวเพิ่มขึ้น แต่ก็ช่วยให้การใช้งานระยะสั้น แบบ Single Thread อย่างการเล่นเว็บทำได้เร็วขึ้น รวมถึงลดการใช้พลังงานลงนิดๆหน่อยๆ

เทคโนโลยี Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะรองรับเฉพาะ Skylake โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เพราะทาง Intel จะออก patch มาผ่านการอัพเดท Windows ก็สามารถใช้งานได้เลย ตอนนี้เทคโนโลยีนี้จะรองรับเพียง Windows 10 สำหรับ Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้าต้องรอกันต่อไปครับ

78220

78221

สองภาพด้านบนก็จะเป็น Benchmark ของทางเว็บไซต์ Anandtech เปรียบเทียบ CPU ที่ใช้ Speed Shift และไม่ได้ใช้ครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

รีวิว MSI Katana GF66 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ i7-12700H + RTX3050Ti กับหน้าจอ 144Hz

MSI Katana GF66(12UD-026TH) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของทางค่าย MSI Katana GF Series รุ่นใหม่ล่าสุดอัพเกรดมาพร้อมกับชิปเจนใหม่...

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า