อินเทลเปิดตัว Intel’s Speed Shift สำหรับ Skylake

ปกติแล้ว CPU ของทาง Intel จะมีเทคโนโลยีที่ทำให้ CPU สามารถปรับเพิ่มหรือลดความถี่ได้หลายๆระดับตามการใช้งานโดยอัตโนมัติที่เรียกกันว่า Intel’s Speed Step technology ณ ตอนนี้ Intel ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Intel’s Speed Shift สำหรับ CPU รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Skylake ที่จะมาแทนที่เทคโนโลยีเดิมอย่าง Intel’s Speed Step กันแล้ว

Intel-SpeedShift-Technology

Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะเป็นเทคโนโลยีที่คล้ายๆกับ Speed Step อันก่อน คือจะเป็นตัวปรับเพิ่มหรือลดความถี่ CPU ตามการใช้งานเหมือนกัน แต่เวลาที่ CPU มีการปรับเพิ่มความถี่ขึ้นไปช่วงหนึ่ง ตัว CPU จะต้องใช้ระยะเวลาซักพักเพื่อดันความถี่ให้ขึ้นไปถึงตามที่ต้องการ ซึ่งตัว Speed Shift ตัวใหม่นี้จะมีการตอบสนองที่ไวกว่า ทำให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีมากขึ้น จากภาพการดันความถี่ด้วยเทคโนโลยีอันเก่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 100ms แต่เทคโนโลยีอันใหม่นี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 30ms เท่านั้น ช่วยลดระยะเวลาไปได้ประมาณ 33%

Intel-P-States

Speed Shift อาจไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพของ CPU เวลาทำงานระยะยาวเพิ่มขึ้น แต่ก็ช่วยให้การใช้งานระยะสั้น แบบ Single Thread อย่างการเล่นเว็บทำได้เร็วขึ้น รวมถึงลดการใช้พลังงานลงนิดๆหน่อยๆ

เทคโนโลยี Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะรองรับเฉพาะ Skylake โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เพราะทาง Intel จะออก patch มาผ่านการอัพเดท Windows ก็สามารถใช้งานได้เลย ตอนนี้เทคโนโลยีนี้จะรองรับเพียง Windows 10 สำหรับ Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้าต้องรอกันต่อไปครับ

78220

78221

สองภาพด้านบนก็จะเป็น Benchmark ของทางเว็บไซต์ Anandtech เปรียบเทียบ CPU ที่ใช้ Speed Shift และไม่ได้ใช้ครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

Infinix เตรียมเปิดตัว HOT 30Series เกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นพร้อมชาร์จเร็ว 33W คุ้มค่าที่สุดในเรทราคาไม่เกิน 5,000บาท เริ่มขาย 3 เมษายนนี้! พิเศษ! ผนึกกำลังFree Fireมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า และจัดเซอร์ไพรส์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย

23 มีนาคม 2566, กรุงเทพฯ – อินฟินิกซ์ (Infinix) แบรนด์สมาร์ตโฟนระดับโลกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เตรียมมอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่เหนือระดับ ด้วยการเปิดตัวเกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นซีรีส์ใหม่Infinix HOT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า