อินเทลเปิดตัว Intel’s Speed Shift สำหรับ Skylake

ปกติแล้ว CPU ของทาง Intel จะมีเทคโนโลยีที่ทำให้ CPU สามารถปรับเพิ่มหรือลดความถี่ได้หลายๆระดับตามการใช้งานโดยอัตโนมัติที่เรียกกันว่า Intel’s Speed Step technology ณ ตอนนี้ Intel ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Intel’s Speed Shift สำหรับ CPU รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Skylake ที่จะมาแทนที่เทคโนโลยีเดิมอย่าง Intel’s Speed Step กันแล้ว

Intel-SpeedShift-Technology

Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะเป็นเทคโนโลยีที่คล้ายๆกับ Speed Step อันก่อน คือจะเป็นตัวปรับเพิ่มหรือลดความถี่ CPU ตามการใช้งานเหมือนกัน แต่เวลาที่ CPU มีการปรับเพิ่มความถี่ขึ้นไปช่วงหนึ่ง ตัว CPU จะต้องใช้ระยะเวลาซักพักเพื่อดันความถี่ให้ขึ้นไปถึงตามที่ต้องการ ซึ่งตัว Speed Shift ตัวใหม่นี้จะมีการตอบสนองที่ไวกว่า ทำให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีมากขึ้น จากภาพการดันความถี่ด้วยเทคโนโลยีอันเก่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 100ms แต่เทคโนโลยีอันใหม่นี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 30ms เท่านั้น ช่วยลดระยะเวลาไปได้ประมาณ 33%

Intel-P-States

Speed Shift อาจไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพของ CPU เวลาทำงานระยะยาวเพิ่มขึ้น แต่ก็ช่วยให้การใช้งานระยะสั้น แบบ Single Thread อย่างการเล่นเว็บทำได้เร็วขึ้น รวมถึงลดการใช้พลังงานลงนิดๆหน่อยๆ

เทคโนโลยี Intel’s Speed Shift ตัวใหม่นี้จะรองรับเฉพาะ Skylake โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เพราะทาง Intel จะออก patch มาผ่านการอัพเดท Windows ก็สามารถใช้งานได้เลย ตอนนี้เทคโนโลยีนี้จะรองรับเพียง Windows 10 สำหรับ Windows เวอร์ชั่นก่อนหน้าต้องรอกันต่อไปครับ

78220

78221

สองภาพด้านบนก็จะเป็น Benchmark ของทางเว็บไซต์ Anandtech เปรียบเทียบ CPU ที่ใช้ Speed Shift และไม่ได้ใช้ครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า