พบบัคของ Intel Kaby Lake และ Skylake อาจมีการทำงานผิดพลาดได้

พบบัคของ Intel Kaby Lake และ Skylake อาจมีการทำงานผิดพลาดได้

CPU ของทาง Intel เองได้มีเทคโนโลยี Hyper-Threading ซึ่งทำให้เพิ่มความสามารถของ CPU แต่ละคอร์ให้สูงมากขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะมีบ้างที่เทคโนโลยีนี้ทำให้ CPU ทำงานช้าลงในงานเฉพาะทางจริง ๆ แต่เทคโนโลยีนี้ก็ถูกหยิบมาใช้งานอยู่ตลอดจนมาถึงปัจจุบัน

แต่ข่าวร้ายก็คือตอนนี้เทคโนโลยี Hyper-Threading ได้เกิดช่องโหว่ที่ทำให้ตัว CPU ไม่เสถียรซะแล้ว ซึ่งบัคในส่วนนี้พบโดยเว็บไซต์ Debian.org โดย CPU ที่มีปัญหานี้มีอยู่ด้วยกันสองรุ่นคือ Intel Kaby Lake และ Skylake ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ CPU ทำงานโดยที่เราไม่สามารถทำนายการทำงานของมันได้เลย มีผลทำให้ข้อมูลเสียหายได้ ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ Debian.org จะเป็นเว็บที่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการ Linux แต่บัคอันนี้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะใช้งานบนระบบปฏิบัติการอะไรก็ตามครับ

ปัญหาที่เกิดขึ้นทาง Intel ได้ให้ข้อมูลดังนี้

Errata: SKZ7/SKW144/SKL150/SKX150/SKZ7/KBL095/KBW095 Short Loops Which Use AH/BH/CH/DH Registers May Cause Unpredictable System Behavior.

Problem: Under complex micro-architectural conditions, short loops of less than 64 instructions that use AH, BH, CH or DH registers as well as their corresponding wider register (e.g. RAX, EAX or AX for AH) may cause unpredictable system behavior. This can only happen when both logical processors on the same physical processor are active.

Implication: Due to this erratum, the system may experience unpredictable system behavior.

สำหรับใครที่เปิดการใช้งาน Hyper-Threading แล้วเกิดปัญหาขึ้นก็แนะนำให้ลองปิดการใช้งานไปก่อนครับ โดยเราจะต้องรอให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดอัพเดท BIOS ออกมาแก้ไขจึงจะสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้งครับ

ที่มา: ExtremeTech

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า