เผยผลทดสอบ Intel Lakefield “Core i5-L15G7” แรงกว่า Snapdragon 835

0

นอกเหนือจากซีพียู Intel 10nm บนเดสก์ทอปแล้ว ยังมีซีพียูอีกกลุ่มหนึ่งที่ Intel ได้ออกแบบใหม่โดยยึดเอารูปแบบ Foveros มันคือซีพียู Lakefield นั่นเองครับ

ก่อนหน้านี้เคยมีผลทดสอบของ Core i5-L16G7 มาแล้วบนเว็บไซต์ Userbenchmark คราวนี้เรามาดูรุ่นเล็กอย่าง Core i5-L15G7 กันบ้าง ซึ่งมีผลทดสอบให้เห็นเป็นตัวเลขอย่างชัดเจนขึ้นจาก Geekbench ครับ

เดี๋ยวขอเล่าย้อนอีกนิดนึงนะครับ การออกแบบ Foveros นั้นจะนำชิปประมวลผลหลายชิ้นมาประกอบกันบนแผงวงจรชิ้นเดียวกัน แล้วซ้อนทับด้วยชิปอื่น ๆ เช่น DRAM หรือชิปกราฟฟิก ทำให้ได้ระบบที่มีขนาดเล็กลง และใช้พลังงานลดลงจึงเหมาะกับอุปกรณ์จำพวกโน้ตบุ๊กครับ

Intel Core i5-L15G7 จะประกอบด้วยชิปประมวลผล 10nm จำนวน 5 ตัว ได้แก่ 1 Cores Sunny Cove เป็นตัวใหญ่สุด และ 4 Cores Tremont เป็นตัวเล็กที่พบในซีพียู Atom ทั้งหมดอัดบน Die 22nm พร้อมด้วยแคช L3 4MB และค่า TDP 5-7 วัตต์ครับ

แม้ความเร็วเริ่มต้นที่เห็นจะอยู่ที่ 1.89 GHz แต่จากข้อมูลที่มีการก่อนหน้าคาดว่าอยู่ประมาณ 3.0 GHz ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีอยู่นะครับ เอาล่ะเรามาดูผลทดสอบกันเลย

คะแนน Single-thread ของ Intel Core i5-L15G7 ทำได้ 725 คะแนน เมื่อเทียบกับซีพียู ARM อย่าง Snapdragon 835 พบว่า Intel ทำได้ดีกว่าถึง 104% ในขณะที่คะแนน Multi-thread ทำได้ 1,566 คะแนน ซึ่งเยอะกว่า Snapdragon 835 ราว 2%

จริง ๆ ถ้ามีผลทดสอบเรื่องการใช้พลังงานมาด้วยก็คงจะดีนะครับ เพราะจุดเด่นของซีพียูกลุ่มนี้คือเรื่องประสิทธิภาพกับพลังงานที่น่าจะใช้ต่อการกับซีพียู ARM ได้ คาดว่าในกลางปีนี้คงจะมีการเปิดตัวโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมซีพียู Lakefield ให้เราได้เห็นกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot