Intel Meteor Lake Gen 14 ในโน้ตบุ๊ก ชิปกราฟิกออนบอร์ดแรงสู้ AMD ได้แล้ว !!

แม้ซีพียูของ Intel จะโดดเด่นในแง่ประสิทธิภาพ แต่สิ่งที่ Intel ยังเป็นรอง AMD อยู่เสมอนั่นคือ ประสิทธิภาพของชิปกราฟิกออนบอร์ด แต่ล่าสุดใน Intel Meteor Lake ซีพียู Gen 14 ในโน้ตบุ๊กกำลังไล่ตาม AMD ติด ๆ แล้วครับ

สำหรับซีพียู Intel Meteor Lake Gen 14 ได้เปลี่ยนมาใช้โครงสร้างแบบ Tile เสมือนการวางกระเบื้อง (ชิป) ต่อกันเป็นแผ่น ทำให้ Intel สามารถนำชิปกราฟิก Arc ซึ่งเป็นชิปของการ์ดจอแยกมาใส่ไว้ในตัวซีพียูได้เลย (แต่อาจเป็นเวอร์ชันที่ลดความแรงลงไปเล็กน้อย) ทำให้ได้ความแรงที่พอสู้กับค่ายแดงได้

รุ่นที่นำมาใช้ทดสอบ Intel Core Ultra 7 155H แกนประมวลผล 16 Cores/22 Threads พร้อมด้วยค่า TDP 28W ส่วนชิปกราฟิกออนบอร์ด จะมีแกนประมวลผล 128 EUs ความเร็ว 2250 MHz ซึ่งจากการทดสอบใน Geekbench 5 OpenCL ได้ผลดังนี้

เมื่อเทียบคะแนนแล้วพบว่า Intel ทำได้ 27,249 ส่วน AMD Radeon 780M ใน Ryzen 7 7840U ได้คะแน 27,992 ค่อนข้างใกล้เคียงกันมากเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันถ้า Intel เปิด XeSS ในการเล่นเกม ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้เกือบสองเท่า

 

งานนี้โน้ตบุ๊กกลุ่ม Ultrathin บางเบาได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ เพราะได้ทั้งซีพียูแรงและกราฟิกออนบอร์ดที่แรงขึ้น ไม่แน่ว่า Intel อาจได้ส่วนแบ่งตลาดทั้ง Ultrathin และคอนโซลเกมพกพาเพิ่มขึ้นด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

Acer Predator RTX 4090 การ์ดจอชุดน้ำปิด AIO ผลทดสอบเผย “ร้อนและเสียงดัง” กว่าการ์ดจอแบรนด์อื่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Acer ทำการ์ดจอระดับ High-end ออกมาด้วย นอกเหนือจาก Radeon RX 7600...

ลูกค้า AIS ท่องเที่ยว พักผ่อนอุ่นใจ สะดวกสบายทั่วโลกตลอดเวลา ด้วยบริการเหนือระดับพร้อมสิทธิพิเศษ จากสุดยอดพาร์ทเนอร์พรีเมี่ยมไลฟ์สไตล์ ครบ!

นางเบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าส่วนงานการตลาดกลุ่มลูกค้าพรีเพดAIS กล่าวว่า “เดือนสุดท้ายของปี ถือเป็นช่วงเวลาHigh Season ในการท่องเที่ยว พักผ่อน ของทุกคน ...

realme GT5 Pro เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ด้วยประสิทธิภาพและกล้องสำหรับ Nex-gen มอบมาตรฐานใหม่สำหรับเซ็กเมนต์ระดับเรือธง

กรุงเทพฯ 7 ธันวาคม 2566 – วันนี้ realmeแบรนด์สมาร์ตโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกได้เปิดตัว realme GT5 Pro...

imoo ตอกย้ำแบรนด์ซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจเด็ก เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ imoo Z7 พร้อมฟีเจอร์ด้านการออกกำลังกาย และสุขภาพสุดล้ำ

บริษัท ไอมู่ ไทย เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนาฬิกาโทรศัพท์สวมใส่อัจฉริยะสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภายใต้แบรนด์ imoo เผยโฉมนวัตกรรมล่าสุด ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า