รู้จัก Intel NUC คอมจิ๋วหลากสไตล์ มาดูกัน รุ่นไหนเหมาะกับคุณ !!

ปัจจุบันนี้ดูเหมือนเทรนด์การใช้งานคอมพิวเตอร์กำลังเปลี่ยนไป เดิมเราอาจจะใช้ PC เครื่องใหญ่ให้ดูอลังการไว้ก่อน แต่เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ชอบ PC เครื่องเล็กกะทัดรัด เพราะเคลื่อนย้ายสะดวกและประหยัดพื้นที่ ซึ่ง Intel เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้จึงเป็นตัว PC เฉพาะของตนเองที่มีชื่อว่า Intel NUC นั่นเองครับ

Intel NUC ย่อมาจาก Next Unit of Computer นั่นหมายความว่าคอมพิวเตอร์เหล่านี้ถูกออกแบบมาให้มีความแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันทั่วไป จุดเด่นที่สำคัญของ Intel NUC คือขนาดเล็กกะทัดรัด ตั้งแต่ขนาดเท่าแฟลชไดรฟ์ไปจนถึงขนาดเท่าหนังสือเล่มเล็ก ๆ เท่านั้น ทั้งนี้ เนื่องจากมันมีอยู่ด้วยกันหลายรุ่นมาก วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูว่า Intel NUC แต่ละแบบเป็นอย่างไรบ้างและเหมาะกับงานประเภทไหน

 

Intel Compute Stick

คอมพิวเตอร์ขนาดเท่าแฟลชไดรฟ์มันมีอยู่จริงเหรอ? ถ้าคุณได้เจอกับ Intel Compute Stick มันจะเปลี่ยนความคิดของคุณไปตลอดกาล สำหรับคอมพิวเตอร์ในซีรีย์ NUC ตัวนี้ มีขนาดพอ ๆ กับแฟลชไดรฟ์ (อาจจะใหญ่กว่าเล็กน้อย บางคนว่ามันดูเหมือนพวก USB Adapter อะไรแบบนี้) ให้คุณสามารถใช้งานได้ในทุกที่ทุกเวลา ด้วยน้ำหนักเพียง 150 กรัม !!

วิธีการใช้งาน Intel Compute Stick นั้นง่ายมาก ๆ แค่คุณเสียบคอมจิ๋วตัวนี้เข้ากับจอมอนิเตอร์ (จะเป็นจอโทรทัศน์ หรือจอมอนิเตอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ก็ได้) ซึ่งพอร์ตเชื่อมต่อของ Intel Compute Stick จะเป็นพอร์ต HDMI เมื่อต่อเข้ากับจอแล้วกดปุ่ม Power ของตัว Compute Stick เหมือนการเปิดคอมธรรมดาเท่านี้ก็เรียบร้อย

สเปกของ Intel Compute Stick มีทั้งรุ่นที่ใช้ซีพียู Intel Atom และ Intel Y-Series แม้ว่าสเปกอาจจะไม่ได้แรงอลังการ แต่ผมคิดว่าเท่านี้ก็เพียงพอในการทำงานเอกสาร คุณสามารถต่ออุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น เมาส์หรือคีย์บอร์ด ผ่านพอร์ต USB ที่ติดอยู่กับตัว Intel Compute Stick หากคุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์พกพาเล็กจิ๋วสักเครื่อง นี่แหละ คอมพิวเตอร์พกพาของจริง

Intel Compute Stick เหมาะกับใคร: เนื่องจากคุณสามารถพกพาเจ้าคอมตัวจิ๋วนี้ไปได้ทุกหนทุกแห่ง จึงเหมาะกับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ที่ต้องมีการแก้งานเฉพาะอยู่บ่อย ๆ และต้องการความรวดเร็วเพื่อทำงานส่งตามกำหนดนั่นเองครับ

 

Intel NUC Mini PC

สำหรับคนที่เน้นการใช้งานคอมพิวเตอร์ภายในบ้านหรือในออฟฟิศ ที่ต้องการพื้นที่การทำงานบนโต๊ะมากขึ้น นั่นหมายความว่าคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้จะต้องมีขนาดเล็กมาก ไม่กินพื้นที่บนโต๊ะ แต่ต้องมีความแรงเพียงพอในการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งานเอกสาร, การทำงานตกแต่งรูปภาพ หรือตัดต่อวิดีโอเล็ก ๆ ไปจนถึงการดูหนังฟังเพลง และการเล่นเกมออนไลน์แก้เซ็งที่ไม่กินสเปกมากนัก ถ้าคุณตั้งเป้าไว้เช่นนี้ Intel NUC Mini PC คือคำตอบ

Intel NUC Mini PC คือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก (บางรุ่นเล็กพอที่จะวางบนฝ่ามือของเราได้เลยนะ) ขับเคลื่อนด้วยซีพียู 10th Generation Intel Core สูงสุดถึงรุ่น Core i7-10710U อีกทั้งยังรองรับอุปกรณ์จัดเก็บแบบ NVMe SSD อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะดูหนัง, ฟังเพลง, ทำงานเอกสาร, ตัดต่อวิดีโอสั้น ๆ, ตกแต่งรูปภาพ หรือแม้แต่การเล่นเกมออนไลน์ที่ไม่กินสเปกมากนัก ก็สามารถทำได้ภายในเครื่องเดียวครับ

แต่ถ้าหากว่าคุณยังไม่พอใจกับชิปกราฟฟิกออนบอร์ด ด้วยการเลือกใช้ Intel NUC Mini PC ที่มาพร้อมซีพียู 10th Generation Intel Core และได้รับการปรับแต่งมาอย่างดีจากทาง Intel คุณสามารถซื้อ External GPU การ์ดจอแยกต่อเสริมจากภายนอกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ เพราะซีพียู 10th Generation Intel Core นั้น รองรับพอร์ตเชื่อมต่อ Thunderbolt ซึ่งเป็นพอร์ตที่นิยมใช้ในการต่อ External GPU อีกด้วย

Intel NUC Mini PC เหมาะกับใคร: สำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ แต่มีประสิทธิภาพสูงครบจบในเครื่องเดียว Intel NUC Mini PC ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะต่อเข้าจอโทรทัศน์เพื่อรับชมภาพยนตร์ 4K หรือเล่นเกมเมื่อเสียบผ่านจอมอนิเตอร์ ก็สามารถทำได้อย่างไม่มีสะดุดครับ

 

Intel NUC Kit

กลุ่มสุดท้ายจะเรียกว่าเป็น “ชุดประกอบคอมขนาด Mini จาก Intel” เลยก็ว่าได้ เนื่องจาก Intel NUC Kit จะมีความแตกต่างจาก 2 กลุ่มก่อนหน้าตรงที่คุณสามารถปรับแต่งสเปกได้ตามใจชอบ โดยทาง Intel จะออกแบบตัวเคสและใส่ซีพียูพร้อมระบบระบายความร้อน ส่วนของแรม, SSD และที่สำคัญคือคุณสามารถใส่การ์ดจอแยกเข้าไปได้ด้วย !!

แน่นอนว่าด้วยความที่ Intel NUC Kit สามารถปรับแต่งได้ ในบางรุ่นอาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจากที่เราเคยเห็นใน NUC Mini PC อยู่เล็กน้อย แต่ความแตกต่างในเรื่องของความสามารถในการอัปเกรด ทำให้ Intel NUC Kit เหมาะกับผู้ใช้ที่เน้นการทำงานแบบ Extreme มากกว่า ด้วยประสิทธิภาพของซีพียู Intel Core Series ผสานกับแรม, SSD และการ์ดจอแยกที่ติดตั้งเพิ่ม ผมเชื่อว่าคุณสามารถเล่นเกมยอดฮิตอย่าง PUBG หรือ Assassin’s Creed ได้อย่างสนุกเลยล่ะ

Intel NUC Kit เหมาะกับใคร: สำหรับคนที่อยากได้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก แต่อยากได้สเปกที่แตกต่างไปตามความต้องการของตน Intel NUC Kit ถือว่าเหมาะกับคุณมาก เพราะคุณสามารถอัปเกรดสเปกตามใจชอบได้ แถมยังติดตั้งการ์ดจอแยกได้ด้วย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกราฟฟิก 3D หรือการเล่นเกมระดับ AAA ผมว่า Intel NUC Kit จะได้เปรียบมากกว่าครับ

และนี่คือ Intel NUC ทั้ง 3 กลุ่มที่อยากให้เพื่อน ๆ รู้จัก ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายรุ่นมาก (มาก ๆ) ลองเลือกดูสเปกกันดูนะครับ ผมเชื่อว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองแล้วจะต้องติดใจคอมจิ๋วเหล่านี้แน่นอน

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า