Intel เปลี่ยนกำหนดการผลิต CPU จาก Tick-Tock เป็น PAO

Intel เปลี่ยนกำหนดการผลิต CPU จาก Tick-Tock เป็น PAO

INTEL_XeonE7v3_3

หลายๆปีที่ผ่านมา ทาง Intel ได้มีระบบการผลิต CPU ที่เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งจะเปลี่ยนจาก Tick เป็น Tock เป็น Tick สลับไปเรื่อยๆทุกๆปี โดยในปีที่ลงด้วย Tick CPU ที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการผลิตมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงและปรับปรุงสถาปัตยกรรมเล็กน้อย ส่วนปีที่ลงด้วย Tock CPU ตัวใหม่ที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมอันใหม่

Intel-Tick-Tock-Process-Architecyure-Optimization

แต่ในตอนนี้ ระบบการผลิต CPU อย่าง Tick-Tock ที่ทาง Intel ทำมาอย่างยาวนาน ได้ถูกยกเลิกเปลี่ยนเป็น PAO ที่ย่อมาจาก Process-Architecture-Optimization แทน ทำให้ช่วยยืดระยะเวลาในการเปลี่ยนกระบวนการผลิตให้เล็กลงรวมถึงเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่ากระบวนการผลิตที่เล็กกว่าในปัจจุบันเริ่มจะทำได้ยากขึ้นนั่นเอง

สำหรับ PAO ก็จะมีระบบที่คล้ายๆกับ Tick-Tock คือในปีที่ลงด้วย Process ก็คือปีที่ CPU รุ่นใหม่มีการลดขนากระบวนการผลิต ถัดมาเป็น Architecture คือเป็นปีที่ CPU รุ่นใหม่มีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรม ซึ่งก็เหมือนกับ Tick-Tock แบบเดิม แต่มีการเพิ่มในส่วนของ Optimization ขึ้นมาขั้น โดยปีที่อยู่ในช่วงนี้ CPU รุ่นใหม่จะเป็น CPU ที่ถูกปรับปรุงทั้งกระบวนการผลิตและสถาปัตยกรรมเดิมให้เข้าที่มากที่สุด และสลับไปเรื่อยๆในแต่ละปีครับ

ในตอนนี้เราก็สามารถพบเห็นระบบ PAO ได้แล้ว อย่าง ในปี 2014 Intel ปล่อย Broadwell ที่เปลี่ยนกระบวนการผลิตมาเป็น 14nm ปีถัดไปเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเป็น Skylake 14nm ถ้าเป็นระบบ Tick-Tock CPU ในปีถัดไปต้องถูกบีบกระบวนการผลิตให้เล็กลงกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงปีนี้จะเป็น CPU Kaby Lake ที่ยังคงเป็น 14nm และเป็น CPU ที่ถูกปรับปรุงจากสถาปัตยกรรม Skylake เดิมครับ

ที่มา: eTeknix

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า