Intel เปลี่ยนกำหนดการผลิต CPU จาก Tick-Tock เป็น PAO

Intel เปลี่ยนกำหนดการผลิต CPU จาก Tick-Tock เป็น PAO

INTEL_XeonE7v3_3

หลายๆปีที่ผ่านมา ทาง Intel ได้มีระบบการผลิต CPU ที่เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งจะเปลี่ยนจาก Tick เป็น Tock เป็น Tick สลับไปเรื่อยๆทุกๆปี โดยในปีที่ลงด้วย Tick CPU ที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการผลิตมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงและปรับปรุงสถาปัตยกรรมเล็กน้อย ส่วนปีที่ลงด้วย Tock CPU ตัวใหม่ที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมอันใหม่

Intel-Tick-Tock-Process-Architecyure-Optimization

แต่ในตอนนี้ ระบบการผลิต CPU อย่าง Tick-Tock ที่ทาง Intel ทำมาอย่างยาวนาน ได้ถูกยกเลิกเปลี่ยนเป็น PAO ที่ย่อมาจาก Process-Architecture-Optimization แทน ทำให้ช่วยยืดระยะเวลาในการเปลี่ยนกระบวนการผลิตให้เล็กลงรวมถึงเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่ากระบวนการผลิตที่เล็กกว่าในปัจจุบันเริ่มจะทำได้ยากขึ้นนั่นเอง

สำหรับ PAO ก็จะมีระบบที่คล้ายๆกับ Tick-Tock คือในปีที่ลงด้วย Process ก็คือปีที่ CPU รุ่นใหม่มีการลดขนากระบวนการผลิต ถัดมาเป็น Architecture คือเป็นปีที่ CPU รุ่นใหม่มีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรม ซึ่งก็เหมือนกับ Tick-Tock แบบเดิม แต่มีการเพิ่มในส่วนของ Optimization ขึ้นมาขั้น โดยปีที่อยู่ในช่วงนี้ CPU รุ่นใหม่จะเป็น CPU ที่ถูกปรับปรุงทั้งกระบวนการผลิตและสถาปัตยกรรมเดิมให้เข้าที่มากที่สุด และสลับไปเรื่อยๆในแต่ละปีครับ

ในตอนนี้เราก็สามารถพบเห็นระบบ PAO ได้แล้ว อย่าง ในปี 2014 Intel ปล่อย Broadwell ที่เปลี่ยนกระบวนการผลิตมาเป็น 14nm ปีถัดไปเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเป็น Skylake 14nm ถ้าเป็นระบบ Tick-Tock CPU ในปีถัดไปต้องถูกบีบกระบวนการผลิตให้เล็กลงกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงปีนี้จะเป็น CPU Kaby Lake ที่ยังคงเป็น 14nm และเป็น CPU ที่ถูกปรับปรุงจากสถาปัตยกรรม Skylake เดิมครับ

ที่มา: eTeknix

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า