Intel เปลี่ยนกำหนดการผลิต CPU จาก Tick-Tock เป็น PAO

Intel เปลี่ยนกำหนดการผลิต CPU จาก Tick-Tock เป็น PAO

INTEL_XeonE7v3_3

หลายๆปีที่ผ่านมา ทาง Intel ได้มีระบบการผลิต CPU ที่เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งจะเปลี่ยนจาก Tick เป็น Tock เป็น Tick สลับไปเรื่อยๆทุกๆปี โดยในปีที่ลงด้วย Tick CPU ที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะเป็นการเปลี่ยนกระบวนการผลิตมาใช้กระบวนการผลิตที่เล็กลงและปรับปรุงสถาปัตยกรรมเล็กน้อย ส่วนปีที่ลงด้วย Tock CPU ตัวใหม่ที่ปล่อยออกมาในปีนี้จะเป็นการเปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมอันใหม่

Intel-Tick-Tock-Process-Architecyure-Optimization

แต่ในตอนนี้ ระบบการผลิต CPU อย่าง Tick-Tock ที่ทาง Intel ทำมาอย่างยาวนาน ได้ถูกยกเลิกเปลี่ยนเป็น PAO ที่ย่อมาจาก Process-Architecture-Optimization แทน ทำให้ช่วยยืดระยะเวลาในการเปลี่ยนกระบวนการผลิตให้เล็กลงรวมถึงเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่ากระบวนการผลิตที่เล็กกว่าในปัจจุบันเริ่มจะทำได้ยากขึ้นนั่นเอง

สำหรับ PAO ก็จะมีระบบที่คล้ายๆกับ Tick-Tock คือในปีที่ลงด้วย Process ก็คือปีที่ CPU รุ่นใหม่มีการลดขนากระบวนการผลิต ถัดมาเป็น Architecture คือเป็นปีที่ CPU รุ่นใหม่มีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรม ซึ่งก็เหมือนกับ Tick-Tock แบบเดิม แต่มีการเพิ่มในส่วนของ Optimization ขึ้นมาขั้น โดยปีที่อยู่ในช่วงนี้ CPU รุ่นใหม่จะเป็น CPU ที่ถูกปรับปรุงทั้งกระบวนการผลิตและสถาปัตยกรรมเดิมให้เข้าที่มากที่สุด และสลับไปเรื่อยๆในแต่ละปีครับ

ในตอนนี้เราก็สามารถพบเห็นระบบ PAO ได้แล้ว อย่าง ในปี 2014 Intel ปล่อย Broadwell ที่เปลี่ยนกระบวนการผลิตมาเป็น 14nm ปีถัดไปเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเป็น Skylake 14nm ถ้าเป็นระบบ Tick-Tock CPU ในปีถัดไปต้องถูกบีบกระบวนการผลิตให้เล็กลงกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงปีนี้จะเป็น CPU Kaby Lake ที่ยังคงเป็น 14nm และเป็น CPU ที่ถูกปรับปรุงจากสถาปัตยกรรม Skylake เดิมครับ

ที่มา: eTeknix

Related articles

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

รีวิว ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) คมชัดกับหน้าจอ 14.5″ OLED 2.8K refresh rate 120Hz

ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) ถือว่าเพิ่มประสิทธิภาพหรือการอัพเกรดของ Vivobook Series...

ส่องไลฟ์สไตล์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์แนวหน้าของเมืองไทย ร่วม #สวัสดีวันจำ เปลี่ยนวันธรรมดาให้น่าจดจำไปกับ HONOR 70

หลังจากที่ออเนอร์ (HONOR) ผู้ให้บริการอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลก และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเท็มชั้นนำของเมืองไทย ได้จัดกิจกรรม “#สวัสดีวันจำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า